13 Tiết lộ mức lương hưu của ông Trump sau khi mãn nhiệm mới nhất

Ngày 20/1, ông Donald Trump đã chính thức khép lại nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Ông đã chuyển dời về Florida sinh sống và dự kiến sẽ được nhận mức lương hưu 221.400 USD mỗi năm .
Ngoài ra, ông Trump sẽ nhận được phụ cấp đi lại, tiền thuê văn phòng thao tác, và ngân sách chi lương cho nhân viên cấp dưới tối đa khoảng chừng 1 triệu USD / năm. Theo tổ chức triển khai Liên minh Người nộp thuế Quốc gia ( NTUF ), từ năm 2000 tới nay, tổng số 56 triệu USD ngân sách được chi trả cho những quyền lợi và nghĩa vụ đã được chi cho 4 cựu tổng thống hiện vẫn đang còn sống .

Ông Trump vẫy tay chào khi về Florida (Ảnh: Reuters)

Giám đốc NTUF Demian Brady cho biết một trong những khoản chi đắt nhất là tiền thuê văn phòng vì khoản này không có số lượng giới hạn. Cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama mỗi người được cấp hơn 500.000 USD tiền thuê văn phòng năm ngoái, trong khi đó, khoản chi này với cựu Tổng thống Jimmy Carter là 118.000 USD .

Một đặc quyền mà ông Trump có thể không nhận được là bảo hiểm y tế vì một tổng thống cần phải làm việc trong cơ quan liên bang ít nhất 5 năm để nhận được khoản này. Các cựu tổng thống 1 nhiệm kỳ như ông Trump và ông Carter không đủ điều kiện cần thiết cho hạng mục trên.

Bạn đang đọc: Tiết lộ mức lương hưu của ông Trump sau khi mãn nhiệm

Theo giới quan sát, khoản lương hưu trên hoàn toàn có thể không quá quan trọng với ông Trump do ông vốn là một triệu phú có tiếng. Trong 4 năm tại vị, ông Trump cũng không nhận khoản lương 400.000 USD của tổng thống mà góp phần cho ngân sách của những cơ quan abcxyz nước nhà khác .

{keywords}
Ông Trump được đông đảo người ủng hộ chào đón khi về tới Flordia (Ảnh: Reuters)

Luật trả lương cho cựu tổng thống được thông qua vào năm 1958 khi cựu Tổng thống Harry Truman gặp khó khăn trong vấn đề tài chính. Tuy nhiên, gần đây, đã có nhiều ý kiến kêu gọi việc bỏ hoặc cắt giảm bớt các khoản lương và chi phí cho cựu tổng thống vì họ có thể kiếm được khoản tiền lớn từ viết sách hoặc đi diễn thuyết.

Xem thêm: Ông Joe Biden nhận lương bao nhiêu khi là tổng thống Mỹ

Năm năm nay, Quốc hội do đảng Cộng hòa trấn áp đã trải qua một dự luật cắt giảm bớt khoản trên, nhưng đã bị ông Obama phủ quyết vì ông cho rằng dự luật sẽ làm ảnh hưởng tác động tới tiền lương và phúc lợi của những nhân viên cấp dưới của cựu tổng thống và khiến lực lượng mật vụ gặp khó khăn vất vả trong việc bảo vệ những nhân vật này .

Ngoài ra, giới quan sát cảnh báo rằng ông Trump có thể bị mất khoản lương và phúc lợi vì ông đang phải đối mặt với phiên tòa luận tội ở Thượng viện liên quan tới vụ bạo loạn nhà abcxyz hôm 6/1.

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Tuy nhiên, luật hiện hành lao lý cựu tổng thống sẽ bị cắt lương hưu khi bị phế truất trải qua quy trình luận tội. Do ông Trump đã mãn nhiệm trước phiên tòa xét xử luận tội, nên dù bị kết tội ông cũng không hề bị phế truất .
Vì vậy, nếu ngữ cảnh ông Trump bị kết tội xảy ra, sẽ cần có thêm một cuộc bỏ phiếu khác để xác lập ông Trump có được nhận lương hưu hay không .
( Theo Dân Trí )