13 Toàn cảnh vụ ám sát tổng thống Kennedy mới nhất

Ngày 22/11/1963, John F. Kennedy, tổng thống thứ 35 của nước Mỹ, bị ám sát và qua đời tại bang Texas, trong một vụ kỳ án vẫn còn để lại nhiều dấu hỏi trong suốt nửa thế kỷ qua .Kennedy cùng vợ, bà Jacqueline, tới thành phố Dallas ở bang Texas để hoạt động cho chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo. Không ai ngờ rằng đó chính là chuyến đi sau cuối của ông .
Người dân Dallas nghênh đón Kennedy

 

Bạn đang đọc: Toàn cảnh vụ ám sát tổng thống Kennedy

Người dân Dallas nghênh đón tổng thống Kennedy
Kennedy và phu nhân tới Dallas sáng ngày 22/11/1963. Vào khoảng chừng 11 h45 sáng ngày 22/11/1963, vợ chồng tổng thống cùng Thống đốc bang Texas, John B. Connally Jr. quyết định hành động sử dụng chiếc xe limousine không mui để thực thi chuyến đi dài 16 km quanh thành phố Dallas. Người dân đứng tập trung chuyên sâu dọc theo những tuyến đường để nghênh đón, khi đoàn xe chở Kennedy hướng về TT thành phố .
( Video : Youtube )
Khoảnh khắc Kennedy trúng đạn
Khoảnh khắc Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát

Khoảnh khắc Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát
Khi đoàn xe đi qua kho sách của thư viện Texas, Kennedy bị trúng hai viên đạn, một ở sống lưng và một ở phía bên phải sau đầu, được cho là chí mạng. Kennedy qua đời sau đó một tiếng tại bệnh viện Parkland .
( Video : Youtube )
Phản ứng của người dân sau khi Kennedy qua đời
Hình ảnh người dân khi biết tổng thống Kennedy qua đời

Hình ảnh người dân khi biết tổng thống Kennedy qua đời
Nhiều người dân đã không kìm được nước mắt khi biết tin tổng thống Kennedy qua đời vào lúc 13 h00 cùng ngày .
( Video : Bu ​ yOutFootage / Youtube )
Bản tin truyền hình tiên phong về vụ ám sát Kennedy
Bản tin đầu tiên về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy

Bản tin đầu tiên về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới

Chỉ 10 phút sau khi vụ ám sát xảy ra, CBS là kênh truyền hình đầu tiên của Mỹ đưa tin tổng thống Kennedy bị bắn. Khi đó, bộ phim “As The World Turns” đang được chiếu, nhưng đã bị cắt ngang để dành chỗ cho bản tin về vụ ám sát.

” Tổng thống Kennedy đã trúng ba viên đạn khi đang cùng đoàn xe đi vào TT thành phố Dallas. Báo cáo tiên phong cho biết tổng thống bị thương rất nặng “, bản tin của CBS cho biết. ” Bà Jacqueline ôm lấy tổng thống, thốt lên ‘ Ôi không ‘. Xe hộ tống nhanh gọn tăng cường. United Press cho biết đó hoàn toàn có thể là vết thương chí mạng với tổng thống. Xin nhắc lại, tổng thống Kennedy đã bị bắn bởi một trinh sát khi ông ở Dallas, Texas ” .
Ngay sau đó, ba đài truyền hình lớn gồm CBS, NBC và ABC quyết định hành động dừng phát sóng toàn bộ những chương trình không tương quan, để tập trung chuyên sâu đưa tin về vụ ám sát tổng thống trong suốt gần 4 ngày .
( Video : Youtube )
Kênh CBS đưa tin về cái chết của tổng thống Kennedy
Bản tin truyền hình thông báo Tổng thống Kennedy qua đời của CBS

Bản tin truyền hình thông tin Tổng thống Kennedy qua đời của CBS
” Từ nguồn tin chính thức ở Dallas, Texas, tổng thống Kennedy qua đời lúc 1 h chiều, cách đây khoảng chừng 38 phút “, nhà báo, biên tập viên truyền hình Walter Cronkite của đài thông tin trong bản tin tiếp theo của kênh CBS .
( Video : Youtube )
Nghi phạm Lee Harvey Oswald bị bắn chết

Nghi phạm Lee Harvey Oswald bị bắn chết

Nghi phạm Lee Harvey Oswald bị bắn chết
Lee Harvey Oswald, nghi phạm duy nhất bị bắt 45 phút sau khi vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy xảy ra. Oswald phủ nhận cáo buộc giết tổng thống và khăng khăng công bố mình bị hãm hại. Hai ngày sau vụ ám sát, nghi phạm này bị Jack Ruby, một chủ hộp đêm ở Dallas, bắn chết trên đường vận động và di chuyển từ sở abcxyz đến nhà tù địa phương .
( Video : Youtube )
Đám tang tổng thống Kennedy
Lễ tang Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

Lễ tang Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

Thi hài tổng thống Kennedy được đưa tới Washington và đặt trong Phòng Đông của Nhà Trắng trong 24 giờ. Linh cữu của tổng thống được chở trên xe ngựa tới Điện Capitol vào ngày 24/11/1963. Tang lễ quốc gia được tổ chức một ngày sau đó với sự tham dự của đại diện từ hơn 90 nước.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Kennedy được chôn cất tại Nghĩa trang vương quốc Arlington, bang Virginia. Khoảng một triệu người xếp hàng dọc những con đường linh cữu đi qua, từ Điện Capitol quay trở lại Nhà Trắng, rồi tới Nhà thờ St. Matthew’s và sau cuối là Nghĩa trang Quốc gia Arlington .
( Video : Youtube )

Nguyễn Tâm (tổng hợp)