13 Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho người tiền nhiệm Park Geun-hye mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye, vốn đang ở tù vì tội tham nhũng, Bộ Tư pháp nước này cho biết hôm 24/12, trong toàn cảnh cuộc chạy đua tranh cử tổng thống đang so kè gây cấn .
Bà Park, 69 tuổi, đã trở thành nhà chỉ huy được bầu một cách dân chủ tiên phong của Hàn Quốc bị hạ bệ khi Tòa án Hiến pháp chấp thuận đồng ý biểu quyết của Quốc hội vào năm 2017 luận tội bà về vụ bê bối tham nhũng. Lãnh đạo của hai tập đoàn lớn, trong đó có Samsung, cũng phải đi tù trong vụ này .
Bà Park đã bị phế truất sau khi bị kết tội thông đồng với một người bạn để nhận hàng chục tỷ won từ các tập đoàn lớn lớn đa phần để hỗ trợ vốn cho mái ấm gia đình và các tổ chức triển khai phi doanh thu của bạn bà .

Hồi tháng 1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù đối với bà Park về tội tham nhũng, chấm dứt quy trình kháng cáo cũng như đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của bà.

Bạn đang đọc: Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho người tiền nhiệm Park Geun-hye

Luật sư Yoo Yeong-ha của bà Park cho biết bà Park đã xin lỗi vì đã khiến người dân quan ngại và cảm ơn ông Moon đã đưa ra quyết định hành động khó khăn vất vả .
Văn phòng Tổng thống cho biết việc ân xá bà Park là nhằm mục đích ‘ bỏ lại quá khứ không may, thôi thúc sự đoàn kết của người dân và chung tay vì tương lai ’ .

“Tôi hy vọng điều này sẽ đem đến cơ hội vượt ra khỏi khác biệt về cách nghĩ, những điểm được và mất, và mở ra một kỷ nguyên hội nhập và thống nhất mới,” phát ngôn viên của ông Moon nói.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới

Ông Moon trước đó đã cam kết sẽ không tha thứ những người bị kết tội tham nhũng. Nhưng nhiều ủng hộ viên và chính trị gia của đảng trái chiều bảo thủ Quyền lực Nhân dân đã lôi kéo ân xá bà Park trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3, với nguyên do sức khỏe thể chất bà xấu đi và xung đột chính trị ngày càng thâm thúy .
Các nhà lập pháp trái chiều nói rằng bà Park đã có những yếu tố sức khỏe thể chất khi ở tù, trong đó có phẫu thuật vai .

Việc bỏ tù bà Park đã trở thành một vấn đề chính trị chia rẽ đất nước, với phe bảo thủ tập hợp hàng tuần ở trung tâm Seoul đòi thả bà và chỉ trích ông Moon cho đến khi dịch COVID-19 bùng phát.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Một cuộc thăm dò của Viện Gallup Korea hồi tháng 11 cho thấy 48 % số người được vấn ý phản đối ân xá cho bà Park, nhưng số lượng đó đã giảm từ khoảng chừng 60 % vào đầu năm nay .
Người đại diện thay mặt Đảng Dân chủ cầm quyền của ông Moon, Lee Jae-myung, và ứng viên Yoon Suk-yeol của đảng Quyền lực Nhân dân hiện đang so kè trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây .
Người nhiệm kỳ trước đó của bà Park, cựu tổng thống bảo thủ Lee Myung-bak, vốn cũng phải ngồi tù vì tội tham nhũng, không được ân xá .