13 Tổng thống Roh Moo-hyun tự minh oan bằng cách gieo mình từ mỏm núi chim cú – Báo Công an Nhân dân điện tử mới nhất

Tổng thống Lee Myung-bak tuyên bố việc cựu Tổng thống Roh Moo-hyun qua đời là “một bi kịch của dân tộc” đồng thời yêu cầu “các cơ quan hữu quan cần nhanh chóng thực thi các biện pháp để giải quyết tình hình” và các biện pháp này phải thể hiện “sự tôn trọng” đối với vị cựu tổng thống đáng kính.

Nếu như Tổng thống Roh Moo-hyun có đông đảo người ủng hộ bao nhiêu thì sau lưng ông cũng không ít thành phần chống đối. Nhưng đa số các nhà sử học và chính trị học đều thừa nhận rằng, vị cố lãnh đạo này đã trải qua nhiều khó khăn với quyết tâm cao độ cùng lập trường không gì lay chuyển trong mọi tình huống và rằng tất cả những nỗ lực và sự tận tụy của ông xuất phát từ bầu nhiệt huyết muốn tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Bạn đang đọc: Tổng thống Roh Moo-hyun tự minh oan bằng cách gieo mình từ mỏm núi chim cú – Báo Công an Nhân dân điện tử

Cựu Tổng thống Roh Moo Hyun và vợ, bà Kwon Yang Sook, trong lần xuất hiện trước công chúng vào tháng 2-2009. Ảnh: AP.

Thế mà vào những ngày cuối đời, ông cũng không thoát khỏi những tì vết chính trị. Năm 2007, Nước Hàn bước vào cuộc bầu cử tổng thống mới. Tổng thống Roh Moo-hyun quyết định hành động rút lui khỏi chính trường. Trong quãng thời hạn chuyển giao quyền lực tối cao, ông không hề lưu lại trong Nhà Xanh ( Dinh Tổng thống Nước Hàn ) cũng như không hề thuê tạm trú bên ngoài. Đây là diễn biến bi hài của vị tổng thống tiên phong trong lịch sử vẻ vang xứ Hàn không đủ tư cách để thuê nhà tại thủ đô hà nội Seoul sau khi rời nhiệm sở vì … không có hộ khẩu .
Theo luật Nước Hàn, một người không có hộ khẩu tại Seoul thì không được thuê nhà trừ trường hợp được abcxyz nước nhà phong tặng thương hiệu là ” Người có công với vương quốc “. Đầu năm 2008, sau khi chính thức trao quyền lực tối cao cho tân Tổng thống Lee Myung-bak, ông Roh Moo-hyun đã cùng vợ ngồi lên xe ôtô đi thẳng về làng Bonghwa quê nhà mình, cách thủ đô hà nội Seoul 450 km .
Tại quê nhà, ông Roh Moo-hyun được dân cư nghênh đón như một vị anh hùng trở lại. Cựu tổng thống kỳ vọng sau những năm tháng vượt lên thực trạng và số phận để đấu tranh không căng thẳng mệt mỏi cho nền dân chủ quốc gia, chống độc tài, chống tham nhũng, làm trong sáng cỗ máy công quyền sẽ có những ngày cuối đời êm đẹp bên những người thân yêu nhất .
Ông sống trong ngôi nhà nhỏ của mái ấm gia đình bên sườn núi, tham gia những hoạt động giải trí xã hội như tiếp xúc người dân, trao đổi quan điểm, bày tỏ sự ủng hộ, giúp sức mái ấm gia đình những người dân nghèo muốn có con cháu được học tập đến nơi đến chốn …
Mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần lại có hàng trăm chuyến xe hơi, xe buýt chở hàng nghìn người đến trước cửa nhà ông với kỳ vọng được một lần gặp ông và nghe ông trò chuyện. Nhiều bậc cha mẹ còn mang con mình đến để được ông cầu phúc .
Tờ New York Times ( Mỹ ) phản hồi : ” Việc một vị cựu tổng thống có sức hút can đảm và mạnh mẽ đến vậy là điều chưa từng có trong lịch sử vẻ vang Nước Hàn “. Kim Min-jeong, một hướng dẫn viên du lịch du lịch, cho biết : ” Khoảng 8 lần trong ngày, ông Roh lại ra chào và trò chuyện với mọi người ngay trong sân nhà. Điều này quá đặc biệt quan trọng bởi theo lẽ thường một cựu tổng thống chỉ nhận được những tiếng hô hoán phản đối hay những cuộc biểu tình sau khi rời nhiệm sở mà thôi ” .
Tai tiếng mở màn bủa lên cựu Tổng thống Roh Moo-hyun khi ông Park Yeon-cha, quản trị Tập đoàn da giày Tae Kwang bị Cơ quan tìm hiểu Nước Hàn bắt giam vào tháng 12-2008 về tội trốn thuế. Trong lúc cung ứng lời khai cho Cơ quan tìm hiểu, Park Yeon-cha tố cáo ông Roh Moo-hyun khi còn tại vị đã nhận hối lộ 6 triệu USD từ ông và 2 đồng hồ đeo tay đeo tay trị giá 78.000 USD, vợ của ông Roh Moo-hyun thì nhận 1 triệu USD.

feb3738c 43a7 4c5d 94d6 44febb737d8c
8b67f2ec eb7d 4381 93a9 23b23d4f6781
Biển người tiễn đưa cố Tổng thống Roh Moo Hyun.

Một nhân vật khác là cựu Giám đốc tình báo vương quốc Kim Man-bok cũng bị tìm hiểu về thông tin vào năm 2007, ông này đã chỉ huy cho nhân viên cấp dưới tình báo thuộc cấp … tìm nhà cho con trai ông Roh Moo-hyun tại Mỹ ! Ngày 10-5-2008, ông Jung Sang-moon, nguyên thư ký Phủ tổng thống dưới thời ông Roh Moo-hyun đã bị công tố buộc tội biển thủ một số tiền tương tự 1 triệu USD trong ngân sách của Phủ tổng thống .
Nhân vật thân tín của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun còn bị tố cáo nhận tiền đút lót khoảng chừng 300.000 USD từ người kinh doanh Park Yeon-cha đã đề cập ở trên, trước khi ông Roh Moo-hyun mãn nhiệm. Chưa hết, theo lời khai của chỉ huy Tập đoàn Tae Kwang, ông Park còn gửi thêm 5 triệu USD cho Yeon Cheol Ho, chồng của cháu ông Roh, để chuyển cho Roh Geon Ho, 35 tuổi, con trai độc nhất của ông Roh .
Lúc đầu, những công tố viên tập trung chuyên sâu tìm hiểu những gì tương quan tới 1 triệu USD mà cựu đệ nhất phu nhân Kwon Yang Sook thừa nhận đã nhận từ người kinh doanh Park. Số tiền này, theo những công tố viên, đủ để khởi tố cựu tổng thống vì tội nhận hối lộ. Khi đến cơ quan tìm hiểu ở Busan để vấn đáp thẩm vấn vào ngày 11-4, bà Kwon phủ nhận phản hồi về việc tiền đã được tiêu tốn thế nào nhưng như vậy cũng khiến bà mang tiếng là đệ nhất phu nhân tiên phong bị tìm hiểu, kể từ khi xây dựng nước này .
Trong khi đó, cựu tổng thống Roh Moo-hyun cho biết, ông không hề biết chuyện ” bà lại Open sau ” ; mãi cho đến lúc vấn đề vỡ lở thì ông mới được vợ thông tin số tiền nhận từ ông Park nên cho rằng, đây không phải là ” tiền hối lộ ” mà chỉ là một khoản tiền vay, ” một khoản góp vốn đầu tư ” vào chuyện làm ăn của thành viên mái ấm gia đình mình .

Tuy nhiên, viện công tố khẳng định: doanh nhân Park đã khai chính ông Roh hỏi vay số tiền trên để lo cho con trai học tại Mỹ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới

Về vụ hối lộ 5 triệu USD, những điều tra viên cho rằng, có tương quan đến một công ty góp vốn đầu tư mà con trai ông Roh đang nắm giữ cổ phần lớn. ” Nhân vật trung gian ” Yeon Cheol Ho bị cáo buộc là đã thăm một xí nghiệp sản xuất của ông Park ở Nước Ta vào cuối năm 2007 ; và con trai của ông Roh đã đi theo ông này với mục tiêu rõ ràng là gây áp lực đè nén lên ông Park .
Trước khi bị cơ quan tìm hiểu thẩm vấn, ông Roh Moo-hyun đã viết trên website của mình : ” Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về đạo đức và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về lao lý là hai phạm trù khác nhau ” điều này cho thấy ông Roh cho rằng mình và mái ấm gia đình không hề bị trừng trị theo lao lý. Dù vậy, cũng trên website của mình, cựu tổng thống Nước Hàn thừa nhận ” nhà tôi “, tức cựu đệ nhất phu nhân Kwon Yang Sook, đã ” mượn ” 1 triệu USD từ ông Park ” để trả nợ ” và khẳng định chắc chắn sẽ hợp tác với cơ quan tìm hiểu .
” Tôi không còn mặt mũi nào để nhìn mọi người. Tôi xin lỗi là đã làm cho mọi người tuyệt vọng ” – ông Roh Moo-hyun công bố trong sự xúc động khi đến trình diện trước cơ quan lao lý. Sau khi thực thi thẩm vấn cựu tổng thống suốt hơn 12 tiếng đồng hồ đeo tay, ngày 30-4-2009, Viện công tố tối cao Seoul ra quyết định hành động truy tố ông Roh Moo Hyun vì tội nhận hối lộ .
Như lẽ thường, giới tiếp thị quảng cáo Nước Hàn lao vào hăng say ” phẫu thuật ” scandal chính trị khét tiếng nhất năm 2009. Tờ Chosun Ilbo ” bắn phát pháo ” khai màn khi phản hồi : ” Cựu tổng thống Roh Moo Hyun hiện chỉ còn một cách nói thực sự và chỉ hoàn toàn có thể tự trách mình. Phẩm giá của Nước Hàn đã bị tác động ảnh hưởng. Thế giới nghĩ thế nào về tất cả chúng ta ? “. Thật oái oăm là khi nắm quyền, ông Roh từng chỉ trích những tầng lớp được tặng thêm đã bị tệ tham nhũng làm hoen ố. Ông tranh cử với khẩu hiệu kinh khủng chống tham nhũng khiến người dân tin yêu và suy tôn ông là ” Ngài trong sáng ” .
Tờ Chosun Ilbo phản hồi tiếp : ” Thế mà khi lên làm tổng thống, ông ấy đã viết lên lịch sử vẻ vang Nước Hàn tân tiến những dòng chữ ” thủ tiêu công lý “, ” vô hiệu chính trực ” và ” chủ nghĩa thời cơ ” .
Tờ Korea Times cho rằng ” cựu tổng thống phải bị nhìn nhận dựa trên năng lực và tính chính trực của những người xung quanh ông ” vì trước khi vụ lùm xùm này nổ ra còn lộ ra vụ anh trai ông Roh, Roh Gun Pyeong, 66 tuổi, bị khởi tố vào tháng 12-2008, sau khi có những cáo buộc nhận hối lộ 2,3 triệu USD.
Con người từng được cựu tổng thống diễn đạt là ” một nông dân nhã nhặn ” bỗng biến thành một tay môi giới chính trị tham lam, biết sử dụng ảnh hưởng tác động của em mình trong những ” phi vụ buôn nước bọt “. Thế mà khi anh trai của ông bị bắt, ông Roh giữ tĩnh mịch hoặc chỉ phản hồi vài lời qua loa .
Đội ngũ những công tố viên và phương pháp thẩm vấn, truy cứu đến cùng của họ được xem là mang động cơ chính trị chứ không vì công lý đã khiến vị cựu tổng thống cảm thấy nhục nhã. Thế nhưng, trong thời hạn gần 2 tháng thường phải xuất hiện tại cơ quan tìm hiểu và chịu thẩm vấn, khi quay về nhà, ông vẫn đọc sách, chèo thuyền hoặc đi bộ khắp những ngọn đồi quanh dinh thự của mình và bình thản tiếp chuyện với mọi người. Dựa trên những thông tin lưu lại trên máy tính của ông Roh ở nhà, abcxyz cho biết ông đã hoàn thành xong lá thư tuyệt mệnh dài 14 dòng vào lúc 5 giờ 44 phút sáng ngày 23-5-2009 .
Chừng ít phút sau, ông xỏ giày leo núi, nói với người cận vệ riêng tên là Lee Byong-chun : ” Tôi đi dạo đây “. Người cận vệ lúc đó không thấy tín hiệu không bình thường nào từ phía ông Roh mặc dầu trông ông có vẻ như stress. 6 giờ sáng, cựu tổng thống đã lên đến ngọn núi Bonghwa. Năm trước, ông từng leo ngọn núi này nhiều lần. Mỏm núi nơi cựu tổng thống Nước Hàn dừng chân có tên là mỏm Chim cú, từ đây hoàn toàn có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức cảnh sắc làng quê Bonghwa yên bình và là nơi ông Roh thích nhất, có lẽ rằng vì thế mà ông đã chọn nơi đây để kết thúc những ngày tháng đầy thăng trầm của cuộc sống mình .
Khi dừng bước đưa mắt nhìn ngôi nhà của mình và đồng lúa quê nhà, người cận vệ mở màn thấy ông có những biểu lộ không bình thường nên luôn giữ khoảng cách 1-2 mét bên cạnh. Lúc đó, có một người leo núi đi ngang qua, ông Roh khi đó bình thản hỏi : ” Ai thế ? Anh ta là phóng viên báo chí à ? “. Chàng cận vệ quay người như để xem đấy là ai, thì giật mình, ông Roh tiến lên hai bước và nhảy xuống vực sâu bên dưới. Lúc đó là 6 giờ 45 phút, Lee Byong-chun tận mắt chứng kiến hàng loạt nhưng không kịp trở tay vì mọi việc diễn ra quá nhanh. Ông Roh nhanh gọn được đưa vào bệnh viện thành phố Busan lúc 8 giờ 13 phút và qua đời lúc 9 giờ 30 phút do vỡ sọ não .
Luôn hãnh diện là một chính trị gia trong sáng ở một vương quốc từ lâu vẫn bị tệ nạn tham nhũng hoành hành, những lời cuối trong thư tuyệt mệnh của ông vẫn bộc lộ lòng tự trọng : ” Tôi mang nợ với quá nhiều người. Họ đang phải chịu thống khổ vì tôi. Đừng thương tiếc tôi, đừng phiền trách ai khác. Đó chỉ là định mệnh “. Những dòng cuối thư, ông chứng minh và khẳng định : ” Tôi thật sự quá xấu hổ. Tôi càng xấu hổ hơn với những người đã tin yêu và ủng hộ tôi. Tôi thành thật xin lỗi. Nhưng tôi trọn vẹn trong sáng. Lịch sử sẽ phán xét tôi ” .

Sự ra đi bất ngờ của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã khiến cả đất nước Hàn Quốc bàng hoàng và đau đớn. Vài giờ sau cái chết của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, dường như cảm nhận được mũi dùi công luận sẽ hướng thẳng về phía mình, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Kim Kyung-han tuyên bố khép lại cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với gia đình người quá cố. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần lập tức ra lời cảnh báo về hiệu ứng tự tử “theo gương một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội”.

Xem thêm: Hanyu Yuzuru – Wikipedia tiếng Việt

Từ tối 23-5, hàng chục ngàn người dân Seoul đã đổ về đặt hoa viếng cựu Tổng thống ở bàn thờ cúng dựng trước cửa Cung điện Toksoo. Trong khi vật vã đau buồn cho ông, nhiều người lớn tiếng chỉ trích giới truyền thông online, 1 số ít người khác than trách sao ông Roh Moo-hyun không đợi đến khi mạng lưới hệ thống tư pháp ra quyết định hành động sau cuối .
Tổng thống Lee Myung-bak công bố việc cựu Tổng thống Roh Moo-hyun qua đời là ” một thảm kịch của dân tộc bản địa ” đồng thời nhu yếu ” những cơ quan hữu quan cần nhanh gọn thực thi những giải pháp để xử lý tình hình ” và những giải pháp này phải bộc lộ ” sự tôn trọng ” so với vị cựu tổng thống đáng kính .
Người nhiệm kỳ trước đó của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, ông Kim Dae-Jung, nói rằng ông đã mất đi ” một người bạn sát cánh trong suốt cuộc sống, người cùng tôi tranh đấu cho dân chủ và san sẻ một cơ quan abcxyz dân chủ trong 10 năm. Người bạn cả đời hiên ngang vì nền dân chủ nhưng rồi cũng không chịu nổi áp lực đè nén của truyền thông online vì cáo buộc tham nhũng ! ” .