13 Vài chuyện bầu cử Tổng thống Nga mới nhất

Định chế Tổng thống được thiết lập tại LB Nga năm 1991 và đến thời gian này đã có 7 cuộc bầu cử Tổng thống trong những năm 1991, 1996, 2000, 2004, 2008, 2012 và 2018. Chỉ một lần, vào năm 1996, cuộc bầu cử Tổng thống Nga phải tổ chức triển khai vòng hai. Năm 1991, nhiệm kỳ Tổng thống là 5 năm, sau đó luật được sửa đổi và nhiệm kỳ Tổng thống từ năm 1996 rút xuống còn 4 năm. Bước sửa luật tiếp theo, có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 31/12/2008, pháp luật nhiệm kỳ Tổng thống kể từ năm 2012 là 6 năm.

 Từng có các cặp liên danh như ở Mỹ !

Cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Liên bang Xã hội chủ nghĩa Xô-viết Nga ( thể chế này sống sót đến 26/12/1991 ) lần thứ nhất tổ chức triển khai ngày 12/6/1991. Đó là lần duy nhất có những cặp ứng viên liên danh : Tổng thống và Phó Tổng thống. Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga ( SIK ) ĐK 6 cặp ứng viên. quản trị Đảng Dân chủ Tự do Liên Xô ( LDPSS, từ năm 1992 là Đảng Dân chủ Tự do Nga – LDPR ) Vladimir Zhirinovski liên danh với Andrey Zavidia, quản trị Tổng công ty “ Galand ” ( ứng cử Phó Tổng thống ). Vadim Bakatin, Ủy viên Hội đồng An ninh Liên Xô, cựu Bộ trưởng Nội vụ Liên Xô, liên danh với ứng viên Phó Tổng thống Ramazan Abdulatipov, quản trị Hội đồng Dân tộc của Xô-viết Tối cao Nga. Boris Yeltsin, quản trị Xô-viết Tối cao Nga ra tranh cử cùng cặp với Đại tá Alexandr Rutskoi, Chủ nhiệm một Ủy ban của Xô-viết Tối cao Nga, thủ lĩnh phái đại biểu “ Những người abcxyz vì dân chủ ”. Thượng tướng Albert Makashov, Tư lệnh Quân khu Vônga – Uran, đại biểu nhân dân Liên Xô, cùng với Alexei Sergeev, Trưởng bộ môn thuộc Học viện Lao động và Quan hệ xã hội. Cựu Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Nikolai Ryzhkov liên danh với Thượng tướng Boris Gromov, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Liên Xô, đại biểu nhân dân Liên Xô. Ông Aman Tuleev ( 1 ), quản trị Xô-viết đại biểu nhân dân tỉnh Kemerovo, liên danh với Viktor Bocharov, quản đốc tại Xí nghiệp phối hợp “ Kuzbasshakhtostroi ”. Năm đó, trừ thủ lĩnh LDPSS Vladimir Zhirinovski, những ứng viên còn lại đều tích lũy được đủ 100 nghìn chữ ký ủng hộ của cử tri. Với tư cách ứng viên của một chính đảng, Vladimir Zhirinovski cần phải được tối thiểu 1/5 số đại biểu nhân dân CHLBXHCN Xô-viết Nga bỏ phiếu ủng hộ để được ĐK ứng cử. Ngày 22/5/1991, tại Đại hội IV đại biểu nhân dân CHLBXHCN Xô-viết Nga, 477 trong số 930 đại biểu xuất hiện bỏ phiếu thuận, 417 người bỏ phiếu chống, 36 người bỏ phiếu trắng và Vladimir Zhirinovski được công nhận là ứng viên Tổng thống.

Năm đó Boris Yeltsin đắc cử Tổng thống Nga với 57,30% phiếu bầu. Xếp thứ hai là  Nikolai Ryzhkov, thứ ba là Vladimir Zhirinovski. Có 1.525.410 cử tri gạch tên tất cả các ứng cử viên (1,92%).

Bạn đang đọc: Vài chuyện bầu cử Tổng thống Nga

 Cựu Tổng thống Liên Xô tranh cử Tổng thống Nga

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 1996 có hai điểm đáng quan tâm : cần đến vòng hai để phân thắng bại và cựu Tổng thống tiên phong, duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachov tham gia cuộc đua với kỳ vọng được trở lại Điện Kremlin ! Chính khách này tranh cử với tư cách quản trị “ Quỹ Gorbachov ”.

Tổng thống Liên Xô M. Gorbachov và Tổng thống Nga B. Yeltsin

Lúc này Nga đã hủy bỏ chức vụ Phó Tổng thống vì định chế này suýt nữa đã gây ra thảm họa cho quốc gia. Từ cuối năm 1992, cùng với cuộc khủng hoảng cục bộ tổng lực, trầm trọng của nước Nga, xích míc giữa những lực lượng chính trị rất là căng thẳng mệt mỏi, đặc biệt quan trọng giữa cánh tả và những phe phái xung quanh Tổng thống Yeltsin. Giữa Boris Yeltsin và Phó Tổng thống A. Rutskoi đã bùng lên xích míc ngày càng thâm thúy trên nền cuộc xung đột kinh khủng giữa chính quyền sở tại hành pháp của Yeltsin với phe đa phần trong Quốc hội Nga. Tháng 10/1993, Tổng thống Yeltsin ra lệnh cho abcxyz điều xe tăng đến nã pháo vào tòa nhà Quốc hội để buộc Phó Tổng thống A. Rutskoi cùng phe hầu hết chống Yeltsin đang cố thủ trong tòa nhà phải rút ra ngoài. Với giải pháp mạnh tay đó, ông Yeltsin đã hóa giải được phần nổi của tảng băng cạnh tranh đối đầu chính trị stress và trải qua được bản dự thảo Hiến pháp mới trong một cuộc trưng cầu ý dân. Nhưng uy tín của Tổng thống Yeltsin trong xã hội Nga đã lung lay nghiêm trọng. Tổng thống Nga B. Yeltsin cũng phải

Tổng thống Nga B. Yeltsin cũng phải “quần chúng hóa”, gần gũi với thanh niên, trong khi vận động tranh cử

Tại vòng một cuộc bầu cử ngày 16/6/1996, Boris Yeltsin về nhất nhưng cũng chỉ đạt 35,28 % số phiếu. Đứng thứ hai là quản trị ĐCS LB Nga Gennady Ziuganov ( 32,03 % ), thứ ba là Tướng Alexandr Lebed, đại biểu Đu-ma vương quốc Nga ( 14,52 % ), 7 ứng viên còn lại chỉ đạt được số phiếu thấp. Cuộc bầu cử phải tổ chức triển khai vòng hai ngày 3/7/1996 để cử tri lựa chọn giữa đương kim Tổng thống và nhà chỉ huy ĐCS Nga với đường lối, chủ trương trọn vẹn trái chiều nhau. Lúc này Yeltsin đạt được “ thỏa thuận hợp tác kế hoạch ” với Alexandr Lebed bằng việc hứa dành cho viên tướng nhiều tham vọng này một vị trí quan trọng trong chính quyền sở tại. Nhờ đó, tại vòng hai, Yeltsin tái đắc cử với 53,82 % số phiếu trong khi Gennady Ziuganov đạt được 40,31 %.

 Bầu cử trước thời hạn và nữ ứng cử viên đầu tiên

Năm 2000, cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến tổ chức vào ngày 9/7. Nhưng ngày 31/12/1999 Tổng thống Boris Yeltsin bất ngờ từ chức để Thủ tướng Chính phủ Nga lúc đó là Vladimir Putin  nắm chức Quyền Tổng thống. Và cuộc bầu cử được đẩy lên sớm hơn, vào ngày 26/3/2000.

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Tổng thống Nga B. Yeltsin, ở thời điểm sắp từ chức, và Thủ tướng Nga V. Putin

Tổng thống Nga B. Yeltsin, ở thời điểm sắp từ chức, và Thủ tướng Nga V. Putin

Đây là cuộc đua vào Điện Kremli có nhiều ứng viên nhất : 11 người. Trong số đó không ít khuôn mặt “ cũ ” như Vladimir Zhirinovski, Gennady Ziuganov, Grigori Yavlinski – thủ lĩnh Đảng Yabloko … Trong số 11 ứng viên có bà Ella Pamfilova, được trào lưu “ Danh dự công dân ” – một tổ chức triển khai xã hội điều phối hoạt động giải trí của những tổ chức triển khai phi abcxyz vì trẻ nhỏ – đề cử. Bà Ella Pamfilova, nữ ứng cử viên Tổng thống đầu tiên của nước Nga, trong một cuộc làm việc với Tổng thống V. Putin sau này, vào năm 2007.

Bà Ella Pamfilova, nữ ứng cử viên Tổng thống đầu tiên của nước Nga, trong một cuộc làm việc với Tổng thống V. Putin sau này, vào năm 2007.

Bà Ella Pamfilova chính là người đang nắm trong tay tiến trình bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 – là quản trị Ủy ban Bầu cử Trung ương. 18 năm trước, bà là người phụ nữ tiên phong ra ứng cử Tổng thống Nga ! Bà Ella Pamfilova sinh năm 1953, là một chính khách, nhà hoạt động giải trí xã hội nổi tiếng ở Nga. Bà từng làm Bộ trưởng Bảo đảm xã hội cho người dân trong nhà nước của những Thủ tướng E. Gaidar và V. Chernomyrdin ( 1991 – 1994 ), đại biểu Đuma vương quốc ( 1994 – 1999 ), quản trị Ủy ban quyền con người thường trực Tổng thống Nga ( 2002 – 2004 ), quản trị Hội đồng thường trực Tổng thống Nga về yếu tố tương hỗ tăng trưởng những thiết chế xã hội dân sự và quyền con người ( 2004 – 2010 ), đại diện thay mặt toàn quyền về quyền con người tại LB Nga ( năm trước – năm nay ). Bà giữ chức quản trị Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga từ ngày 28/3/2016 đến nay.

 V. Putin tự ứng cử lần thứ ba

Đối với đương kim Tổng thống Vladimir Putin, năm 2018 là lần thứ tư ông tranh cử Tổng thống. Việc ông tranh cử với tư cách ứng viên tự do đã được chính giới và báo giới phản hồi rôm rả. Nhưng đây không phải lần đầu Putin tự ứng cử. Năm 2000, đang là Quyền Tổng thống, Vladimir Putin ra tranh cử lần thứ nhất. Năm 2004, ông lại tái tranh cử. Năm 2012, Vladimir Putin được Đảng “ Nước Nga thống nhất ” đề cử. Bốn lần tham gia cuộc đua Vladimir Putin đều đắc cử ngay vòng một : năm 2000 với 53 % số phiếu, năm 2004 với 71,3 % và năm 2012 là 63,6 %. Năm nay kỷ lục : 76,69 %. 1

Với một nhiệm kỳ giữ chức Thủ tướng (2008-2012) – vị trí quyền lực cao thứ hai ở Nga -, ông Putin đã chèo lái con tàu Xứ sở Bạch Dương 18 năm. Trong thời gian đó, ông đã thực hiện hơn 500 chuyến công tác trong nước và công du tới hơn 70 nước trên thế giới.

Xem thêm: Bầu cử Nga : Đảng của Putin giành đa số, đối lập tố cáo gian lận

Có nhiều thương hiệu mà người ta dành cho Vladimir Putin, nhưng có lẽ rằng thương hiệu “ Nhà chỉ huy năng động ” là tương thích nhất ! Nước Nga to lớn là thế mà có ngày ông Putin thăm thao tác ở nhiều nơi. Ông từng cưỡi chiến đấu cơ phản lực bay đến Chechnya, từng ngủ đêm trên tàu ngầm ở đáy biển, từng lặn sâu thám hiểm con tàu chìm dưới biển như một nhà khảo cổ … Năm nào ông cũng tổ chức triển khai những cuộc họp báo, giao lưu trực tuyến với người dân lê dài vài tiếng đồng hồ đeo tay … Tất cả cốt để tiếp xúc với mọi những tầng lớp xã hội, chớp lấy mọi yếu tố, san sẻ, chuyển tải quan điểm của mình … Trở thành Tổng thống lúc 46 tuổi, nay đắc cử nhiệm kỳ thứ tư, giữ cương vị chỉ huy cao nhất của nước Nga đến năm 2024. Vladimir Putin lúc đó sẽ 72 tuổi, tức là gần một phần tư Thế kỷ ông làm “ người chèo thuyền ” nước Nga. ( 1 ) Aman Tuleev suốt nhiều năm làm Thống đốc tỉnh Kemerovo, nhưng sau vụ hỏa hoạn làm 64 người chết tại Trung tâm thương mại “ Anh đào mùa Đông ” ngày 25/3, ông xin từ chức và được Tổng thống V. Putin chấp thuận đồng ý. Sau đó ông được bầu làm quản trị Hội đồng đại biểu Kemerovo. ĐĂNG PHÁT