13 Vài Nét Về 5 Đời Tổng Thống Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam (03) mới nhất

Chúng ta có thể thấy rằng, cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam là thất bại nặng nề nhất của abcxyz Mỹ từng phải gánh chịu. Thực tế, cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam đã trải qua 5 đời Tổng thống Mỹ kéo dài 222 tháng và 4 lần thay đổi chiến lược chiến tranh. Tuy nhiên vẫn không thể cứu vãn được thất bại. Hãy cùng tìm hiểu về 5 đời tổng thống mỹ trong chiến tranh Việt Nam nhé.

Bạn đang xem : 5 đời tổng thống mỹ trong chiến tranh việt nam

Tổng thống Mỹ David Dwight Eisenhower (1953-1961)

Dwight Eisenhower là một vị Thống tướng Lục quân Hoa Kỳ và là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 34 từ năm 1953 đến 1961. Đây là tổng thống có chiến lược chiến tranh đơn phương. Đồng thời đã dựng lên chính quyền độc tài Ngô Đình Diệm và lấy đó làm công cụ chống lại miền Nam Việt Nam. Từ đó biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự. Sau đó, Mỹ liên tiếp mở hàng loạt chiến dịch tố cộng nhằm mục đích tàn sát những người kháng chiến và yêu nước ở miền Nam Việt Nam.

Bạn đang đọc: Vài Nét Về 5 Đời Tổng Thống Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam (03)

Tổng thống Mỹ David Dwight EisenhowerTrong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, người Pháp đã nhu yếu Dwight Eisenhower trợ giúp tại Đông Dương thuộc Pháp để chống lại Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Bên cạnh đó, vào năm 1953, Eisenhower phái Trung tướng John W. Iron Mike O’Daniel đến Việt Nam để vừa nghiên cứu và điều tra tình hình vừa nhìn nhận những lực lượng Pháp ở đó. Tuy nhiên, Tham mưu trưởng Matthew Ridgway đã làm nản lòng Tổng thống bằng việc đệ trình lên ông một bản ước tính cụ thể về một lực lượng quân sự chiến lược khổng lồ cần khai triển cho đại chiến .Tuy nhiên, sau đó vào năm 1954, Dwight Eisenhower đã viện trợ kinh tế tài chính và quân sự chiến lược cho vương quốc Việt Nam Cộng Hòa mới được xây dựng. Trong những năm sau đó, số lượng những cố vấn quân sự chiến lược Hoa Kỳ tại Nam Việt Nam ngày càng tăng. Lý do là miền Bắc Việt Nam tăng viện cho những cuộc nổi dậy ở miền Nam và vì sợ hãi rằng miên Nam Việt Nam sẽ bị sụp đổ .

Tổng thống Mỹ John Fitzgerald Kennedy (1961- 1965)

Đến Tổng thống John Fitzgerald Kennedy với kế hoạch Chiến tranh đặc biệt quan trọng, đã kiến thiết xây dựng abcxyz ngụy TP HCM mạnh với vũ khí, trang bị và cố vấn Mỹ thực thi “ Bình định ” đồng thời lập “ ấp chiến lược ”. Mục đích nhằm mục đích hủy hoại những lực lượng vũ trang và chính trị của cách mạng miền Nam. Đồng thời triển khai bình định Việt Nam trong 18 tháng .*Tổng thống Mỹ John Fitzgerald KennedyBên cạnh đó, John Fitzgerald Kennedy là tổng thống thứ 35 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Trong nhiệm kỳ tổng thống của Kennedy có những sự kiện chính phải kể đến như : vụ khủng hoảng cục bộ hỏa tiễn Cu Ba, kiến thiết xây dựng Bức tường Berlin, cuộc chạy đua thám hiểm khoảng trống. Bên cạnh đó, quy trình tiến độ đầu của chiến tranh Việt Nam và Phong trào Dân quyền .Không chỉ vậy, khi Kennedy trở thành tổng thống, ông thừa kế di sản Việt Nam từ Eisenhower. Đặc biệt, Kennedy nhìn nhận Việt Nam giống như những thuật ngữ Chiến tranh lạnh khác. Những thứ thực sự hấp dẫn ông chính là thời cơ tốt để thử nghiệm học thuyết chống chiến tranh du kích và kế hoạch quân sự chiến lược đáp trả linh động. Chính vì vậy, abcxyz đang đào tạo và giảng dạy những lực lượng đặc biệt quan trọng, được gọi là Mũ nồi xanh. Lực lượng này tham gia vào những đại chiến phi chính quy theo nhóm nhỏ. Ngoài ra, Kennedy và những cố vấn của ông muốn thử nghiệm lực lượng Mũ nồi xanh trong những khu rừng rậm Việt Nam .

Xem thêm: Vì Sao Triều Đình Huế Kí Hiệp Ước Giáp Tuất (1874), Hiệp Ước Này Đã Tiếp Tục Vi Phạm Điều Gì

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Tổng thống Mỹ Lyndon B.Johnson (1963- 1969)

Tổng thống Lyndon B.Johnson được quan tâm với kế hoạch chiến tranh cục bộ. Mục tiêu của kế hoạch này chính là trực tiếp đưa quân chiến đấu từ Mỹ sang, triển khai kế hoạch “ tìm và diệt ”. Sau đó là kế hoạch hai gọng kìm tàn phá nòng cốt đối phương và bình định miền Nam. Đồng thời tăng nhanh chiến tranh phá hoại miền Bắc trên quy mô lớn với chiến dịch “ Sấm rền ” cùng với kế hoạch kế hoạch được chia làm 3 tiến trình nhằm mục đích mục tiêu giành thắng lợi trong vòng 25 đến 30 tháng .*Tổng thống Mỹ Lyndon B.JohnsonBên cạnh đó, trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, tổng thống Johnson tăng cường tập trung chuyên sâu vào nỗ lực của abcxyz Mỹ ở Việt Nam. Ông ta tin rằng chủ trương kiềm chế yên cầu Hoa Kỳ phải có một sự cố gắng đáng kể so với tiềm năng chặn lại sự bành trướng của chủ nghĩa abcxyz. Đặc biệt, ông ta đã gai nưng nỗ lực chiến tranh liên tục từ 1964 đến 1968 .

Tổng thống Mỹ Richard Nixon (1969- 1974)

Richard Nixon là tổng thống thứ 37 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Nhiệm kỳ tổng thống của ông khởi đầu từ 1969 và kết thúc khi ông từ chức vào năm 1974. Điều này khiến tuy nhiên là tổng thống duy nhất từ chức trong lịch sử vẻ vang Hoa Kỳ .*Tổng thống Mỹ Richard NixonTổng thống Richard Nixon với kế hoạch Việt Nam hóa chiến tranh. Mục tiêu chính à rút quân nhưng để lại cố vấn chỉ huy phân phối vũ khí, trang bị, lương thực cùng tiền của cho ngụy quân và ngụy quyền Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn mở chiến dịch Lam Sơn 719 nhằm mục đích ngăn ngừa chi viện của hậu phương miền Bắc trên tuyến vận tải đường bộ kế hoạch Trường Sơn. Hơn nửa, còn thực thi đánh phá miền Bắc trên quy mô lớn bằng máy bay kế hoạch B52 vào TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng và những thành phố khác. Đồng thời còn rải mìn phong tỏa những cảng, cửa tuy nhiên Việt Nam .

Tổng thống Mỹ Gerald Ford (1974- 1977)

Gerald Ford là tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ và là Phó tổng thống thứ 40 ( 1973 – 1974 ). Trong thời hạn làm tổng thống, Ford đã ký Hiệp ước Helsinki làm cho chiến tranh lạnh bớt stress hơn. Nổi bật là so với những bậc nhiệm kỳ trước đó, những chủ trương của Ford có xu thế ít can thiệp trực tiếp vào chiến tranh Việt Nam hơn .

Xem thêm: KỶ LỤC TỐC ĐỘ : Siêu phẩm Chaos chốt giá thách thức đại gia: Hơn 330 tỷ đồng, đắt nhì thế giới sau Rolls-Royce Boat Tail

*Tổng thống Mỹ Gerald FordNgoài ra, với nhiều quan sát lúc bấy giờ, công bố kết thúc chiến tranh Việt Nam của Tổng thống Ford cho thấy Washington không còn dính líu đến một đại chiến đã quá lê dài, gây nhiều tốn kém và từng có lúc tạo sự chia rẽ ngay trong chính nội bộ nước Mỹ. Một số quan điểm khác lại cho rằng, đó là lời thú nhận thất bại cay đắng của chỉ huy nhà Trắng về sự can thiệp của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam .

Kết luận

Nhìn chung với 5 đời tổng thống mỹ trong chiến tranh Việt Nam, bắt đầu từ Eisenhower, Kennedy hay Johnson, Nixon và Ford, người Mỹ gọi đây là The War of the Presidents. Điều này ý nói đây là cuộc chiến riêng tư của các vị tổng thống, không can dự gì vào nước Mỹ và dân Mỹ. Chính vì thế, làn sóng chống chiến tranh của dân Mỹ dâng cao với các cuộc xuống đường của hàng triệu người. Có thể thấy rằng, đối với dân chúng Hoa Kỳ, lòng kiên nhẫn và sự chịu đựng, hy sinh có giới hạn.