15 Bình ổn giá cả thị trường, nhất là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mới nhất

Ảnh minh hoạ. Nguồn : internet

Bình ổn giá cả thị trường, nhất là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu

Nhiều yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá

Thời gian vừa qua, nhiều mặt hàng thiết yếu từ lương thực, thực phẩm, tới xăng dầu liên tục tăng giá làm dấy lên lo lắng về nguy cơ lạm phát. Theo Bộ Tài chính, mặt bằng giá cả thị trường trong 2 tháng đầu năm 2022 biến động tăng, trong đó ngoài những tác động theo quy luật hàng năm do trùng với thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán, thị trường còn chịu áp lực bởi biến động tăng giá các mặt hàng năng lượng trên thị trường thế giới, trong đó có mặt hàng xăng dầu và gas.

Bạn đang đọc: Bình ổn giá cả thị trường, nhất là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu

Nhóm loại sản phẩm nguồn năng lượng, nguyên vật liệu có mức tác động ảnh hưởng lớn nhất đến CPI 2 tháng đầu năm. Trong đó, giá gas trong nước tăng từ ngày 1/2/2022 sau khi giảm trong tháng trước ; mức giá kinh doanh bán lẻ xăng dầu trong nước tăng trong 4 kỳ quản lý 2 tháng đầu năm. Một số loại sản phẩm phòng chống dịch như kit-test xét nghiệm COVID-19 tăng giá cục bộ do nhu yếu mua tích trữ và sử dụng tăng sau Tết khi người dân quay trở lại thao tác, đi du lịch, đi liên hoan, học viên, sinh viên quay trở lại trường học, số ca nhiễm bệnh tăng cao …
Ở chiều ngược lại, giá cả nhiều sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ được kiểm soát và điều chỉnh giảm do tác động ảnh hưởng giảm thuế giá trị ngày càng tăng từ 10 % xuống còn 8 % từ ngày 1/2/2022 theo Nghị định số 15/2022 / NĐ-CP của nhà nước, từ đó góp thêm phần giảm áp lực đè nén đáng kể lên mặt phẳng giá. Đồng thời, nguồn cung những loại sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, lương thực, thực phẩm trong nước vẫn dồi dào, phân phối nhu yếu của người dân nên giá cả chỉ nhích tăng nhẹ trước và trong Tết sau đó dần trở lại thông thường .
Bộ Tài chính dự báo, 1 số ít yếu tố sẽ gây áp lực đè nén lên mặt phẳng giá trong tháng 3 và những tháng còn lại năm 2022 như : Giá nhiều loại sản phẩm nguyên vật liệu, vật tư kế hoạch vẫn chịu áp lực đè nén lớn từ xu thế tăng giá trên quốc tế và nhu yếu góp vốn đầu tư, tiêu dùng trong nước khi kinh tế phục hồi như xăng dầu, gas vật tư thiết kế xây dựng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, dịch vụ du lịch … ; Giá thịt lợn hoàn toàn có thể tăng nếu nguồn cung tái đàn không bảo vệ tương ứng với nhu yếu và Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp ; Rủi ro về thiên tai, dịch bệnh và thời tiết bất lợi trong năm hoàn toàn có thể gây khó khăn vất vả cho hoạt động giải trí sản xuất và làm tăng giá sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ .

Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế hiện nay cũng góp phần làm giảm áp lực lên mặt bằng giá. Trong đó, các chính sách về miễn, giảm thuế, lệ phí sẽ góp phần quan trọng trong việc bình ổn giá, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu. Nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm trên thị trường hiện vẫn dồi dào; giá các dịch vụ viễn thông, bưu chính cơ bản giữ giá ổn định, hoặc triển khai chương trình giảm giá cho một số khách hàng cũng sẽ góp phần làm giảm áp lực lên mặt bằng giá.

Xem thêm: Lệnh ATC, phiên ATC, giá ATC trong chứng khoán là gì? – https://mix166.vn

Bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu

Bộ Tài chính đánh giá và nhận định, diễn biến giá cả thị trường 2 tháng đầu năm và những dự báo cho năm 2022 cho thấy vẫn có nhiều rủi ro đáng tiếc cho việc triển khai tiềm năng trấn áp lạm phát kinh tế cả năm 2022. Do vậy, Bộ Tài chính sẽ liên tục dữ thế chủ động, phối hợp ngặt nghèo với những Bộ, ngành địa phương tiến hành triển khai kinh khủng những giải pháp về quản trị, điều hành quản lý giá, bình ổn giá cả thị trường, nhất là so với những sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu ; thực thi theo đúng quan điểm chỉ huy của Phó Thủ tướng nhà nước – Trưởng ban chỉ huy quản lý giá tại Công văn số 882 / VPCP-KTTH ngày 10/02/2022 về công tác làm việc điều hành quản lý giá .

Theo đó, chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu phục vụ đời sống người dân, nhất là những mặt hàng có xu hướng tăng giá như: xăng dầu, gas, vật liệu xây dựng… Trên cơ sở đó, chủ động tăng cường công tác phối hợp trong triển khai các giải pháp quản lý, điều hành giá để góp phần giữ ổn định giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu hàng hóa, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách, lợi dụng các thời điểm lễ, tết để tăng giá bất hợp lý.

Xem thêm: Thị trường tài chính khái niệm chức năng vai trò cấu trúc và thực trạng

Đặc biệt, Bộ Tài chính cũng phối hợp theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu và giá những mẫu sản phẩm nguyên vật liệu chính cho sản xuất trong nước đang hoặc dự báo có dịch chuyển tăng cao trên thị trường quốc tế để có giải pháp quản trị, điều hành quản lý kịp thời để bình ổn thị trường nhất là so với mẫu sản phẩm xăng dầu .
Bộ Tài chính cùng những Bộ, ngành, địa phương không thực thi kiểm soát và điều chỉnh tăng giá những sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Việc kiểm soát và điều chỉnh những mẫu sản phẩm theo lộ trình phải được nhìn nhận kỹ những tác động ảnh hưởng đến CPI của quý II / 2022 để bảo vệ dư địa cho việc trấn áp lạm phát kinh tế cả năm .
Cùng với đó là liên tục tăng nhanh triển khai công tác làm việc kiểm tra, thanh tra giá và kịp thời giải quyết và xử lý những sai phạm. Đồng thời, liên tục tăng cường công tác làm việc thông tin, tuyên truyền về chủ trương, giải pháp bình ổn giá, trấn áp lạm phát kinh tế, không thay đổi kinh tế tài chính vĩ mô, bảo vệ phúc lợi xã hội, góp thêm phần tạo ra sự đồng thuận trong xã hội để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tác động tăng giá do yếu tố tâm ý, kỳ vọng lạm phát kinh tế .