15 Đề xuất các giải pháp tiếp tục phát triển thị trường vốn Việt Nam mới nhất

( TBTCO ) – Ông Dominic Scriven – Trưởng Nhóm Công tác thị trường vốn VBF cho biết, thị trường vốn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam trong tương lai và đề xuất một số giải pháp tiếp tục phát triển thị trường.

Tại phiên cấp cao của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam ( VBF ) sáng 21/2, đại diện thay mặt những hiệp hội, đại diện thay mặt những Nhóm Công tác của forum đã nêu nhiều yếu tố tương quan đến nhiều nghành, ngành nghề khác nhau của nền kinh tế tài chính, từ đó đề xuất kiến nghị những giải pháp để liên tục tháo gỡ khó khăn vất vả, tạo thuận tiện cho hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại, đưa nền kinh tế phục hồi nhanh trở lại sau đại dịch.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tỷ suất sinh lời tốt nhất trong 10 năm

Trong lĩnh vực thị trường vốn, ông Dominic Scriven – Trưởng Nhóm Công tác thị trường vốn VBF cho biết, thị trường vốn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Trong đó, ông nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ và liên thông giữa các cơ quan ban ngành, gồm Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ là yếu tố quan trọng giúp thị trường vốn phát triển mạnh mẽ.

Bạn đang đọc: Đề xuất các giải pháp tiếp tục phát triển thị trường vốn Việt Nam

Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nêu nhiều đề xuất tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF).

Đề xuất một số ít giải pháp để liên tục phát triển thị trường vốn tại Việt Nam, ông Dominic Scriven cho rằng, thị trường vốn cần triển khai xong hạ tầng cứng và cả hạ tầng mềm. Việt Nam có mạng lưới hệ thống pháp lý vững chãi nhưng vẫn cần phải triển khai xong thêm để bảo vệ tính thống nhất của những lao lý pháp lý vận dụng cho thị trường nợ, kinh doanh thị trường chứng khoán, tiến hành mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch sàn chứng khoán mới hiệu suất cao và đáng an toàn và đáng tin cậy, thiết kế xây dựng chính sách đối tác chiến lược bù trừ giao dịch thanh toán TT, xây dựng những tổ chức triển khai xếp hạng tin tưởng doanh nghiệp … Tiếp đó, cần bảo vệ và củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Sự phát triển của thị trường vốn nhờ vào rất nhiều vào niềm tin của nhà đầu tư, điều này chỉ được kiến thiết xây dựng trải qua việc nâng cao tính minh bạch và công minh của thị trường, vận dụng giải pháp trừng phạt thoả đáng với những hành vi vi phạm và thực thi những chính sách bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt quan trọng là tại thị trường Việt Nam hiện có sự tham gia phần đông của những nhà đầu tư cá thể. Ngoài ra, cần đa dạng hoá đối tượng người tiêu dùng tham gia thị trường vốn, phát triển và lôi kéo sự tham gia của những đối tượng người dùng khác, như khuyến khích những quỹ hưu trí, những công ty bảo hiểm và những mô hình nhà đầu tư tổ chức triển khai và nhà đầu tư chuyên nghiệp khác.

Theo ông Dominic Scriven, mặc dù Việt Nam có một nền kinh tế mở đáng kể, tuy nhiên sự tham gia của nhà đầu tư quốc tế vào thị trường vốn của Việt Nam còn khá thấp so với mức mà Việt Nam có thể đạt được. “Giải quyết tất cả các vấn đề để thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài có thể không đơn giản, nhưng nếu chúng ta nỗ lực phối hợp thì có thể mang lại kết quả ấn tượng hơn so với tình hình hiện tại. Trước mắt, chúng ta nên đẩy nhanh việc biến TP. Hồ Chí Minh thành một trung tâm tài chính của khu vực, tìm ra những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trong khu vực như Hồng Kông và Singapore” – ông Dominic Scriven nói.

Xem thêm: Bản Tin Thị Trường Chứng Khoán Mới Nhất Hôm Nay

Theo thống kê giám sát của nhóm công tác làm việc, tổng giá trị vốn hóa trên đầu tư và chứng khoán Việt Nam là giao động 340 tỷ USD, tương tự 100 % GDP, vượt tiềm năng đề ra. Năm 2021, số thông tin tài khoản góp vốn đầu tư sàn chứng khoán mới tăng 56 %, tương tự với 1,5 triệu cá thể thực thi khoản góp vốn đầu tư tiên phong trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đã coi đây là kênh tích góp gia tài. Thị trường sàn chứng khoán Việt Nam có tỷ suất sinh lợi tốt nhất trong vòng 10 năm so với những thị trường lớn trên quốc tế.

Bộ Tài chính cam kết hợp tác chặt chẽ để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp

Phản hồi về những quan điểm tương quan đến nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trân trọng cảm ơn những nỗ lực, góp phần của hội đồng doanh nghiệp đã tương hỗ hoạt động giải trí của ngành Tài chính đạt được hiệu quả tích cực, tổng lực trong năm 2021, một năm đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả.

Nguyễn Đức Chi
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Thứ trưởng cũng cho biết, tại phiên họp kỹ thuật của VBF diễn ra chiều 18/2, các đại diện nhiều lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính đã tham dự và chia sẻ, giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến thuế, hải quan, ngân sách, tài chính đất đai… mà các nhóm công tác đã nêu.

Xem thêm: Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì? Khái niệm và đặc điểm

Nhiều yếu tố tương quan đến sửa đổi những chủ trương pháp lý, chính sách chủ trương đã được ghi nhận rất đầy đủ để từ đó tổng hợp, báo cáo giải trình Thủ tướng, lập kế hoạch giải quyết và xử lý đơn cử. “ Chúng tôi cam kết liên tục hợp tác ngặt nghèo với những hiệp hội doanh nghiệp để phối hợp xử lý tốt nhất, kịp thời nhất những yếu tố tương quan đến nghành nghề dịch vụ của Bộ Tài chính, cung ứng kỳ vọng tốt nhất của doanh nghiệp ” – Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói. Cùng với đó, Bộ Tài chính đã liên tục tăng cường cải cách sâu rộng về thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ tiên tiến tin và quy đổi số, đặc biệt quan trọng trong nghành nghề dịch vụ hải quan và thuế ; qua đó, đơn giản hóa thủ tục cũng như quy trình thanh tra kiểm tra của Bộ Tài chính với những doanh nghiệp trong hoạt động giải trí thuế và hải quan, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động giải trí của mình. Về thị trường vốn, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay Bộ Tài chính đã thực thi thiết kế xây dựng, triển khai xong mạng lưới hệ thống những văn bản quy phạm pháp luật, bảo vệ cho thị trường vốn, trong đó có đầu tư và chứng khoán hoạt động giải trí công khai minh bạch minh bạch, tăng cường bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của những nhà đầu tư. Nhấn mạnh thị trường vốn đang hướng tới những thành tựu tốt đẹp, Thứ trưởng Bộ Tài chính bày tỏ tin cậy rằng với sự ủng hộ của những tổ chức triển khai, cá thể, nhà đầu tư, thành viên thị trường, sự quản trị vào cuộc của Bộ Tài chính cũng như bộ, ngành tương quan, thời hạn tới, thị trường vốn sẽ phát triển với hiệu quả vượt bậc hơn, cung ứng kỳ vọng của những nhà đầu tư cũng như hội đồng doanh nghiệp. /.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, trong năm qua, các kiến nghị của doanh nghiệp được tổng hợp bởi VCCI, các hiệp hội doanh nghiệp… đã được Bộ Tài chính thường xuyên nghiên cứu, giải quyết, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ đã thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với hiệp hội doanh nghiệp, các nhóm ngành hàng có hoạt động liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ, đặc biệt là lĩnh vực thuế, hải quan. Trên cơ sở các trao đổi thảo luận tại các hội nghị, hầu hết các vướng mắc của doanh nghiệp đã được kịp thời xử lý.