15 EVFTA và nông sản Việt Nam xuất khẩu: Thách thức, cơ hội và giải pháp mới nhất

TCCTTS. TRƯƠNG THU HÀ (Khoa Kinh tế phát triển – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội)

TÓM TẮT:

Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang các nước Liên minh châu Âu (EU) đã có khởi sắc rõ rệt sau khi Hiệp định Thương mại Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực vào ngày 01/8/2020. Bài viết đánh giá những cơ hội và thách thức của xuất khẩu nông sản vào EU khi tham gia EVFTA và đưa ra một số giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, tận dụng những cơ hội do EVFTA mang lại.

Bạn đang đọc: EVFTA và nông sản Việt Nam xuất khẩu: Thách thức, cơ hội và giải pháp

Từ khoá: EVFTA, nông sản, xuất khẩu, thị trường EU.

1. Đặt vấn đề

Việc tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) thế hệ mới đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam tiến vào các thị trường tiềm năng. EU hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và là thị trường nhập khẩu nông sản có tốc độ phát triển mạnh sau khi hiệp định EVFTA được đưa vào thực hiện vào tháng 8/2020.

Maliszewska và những tập sự ( 2019 ) nhận định và đánh giá Hiệp định EVFTA sẽ có tác động ảnh hưởng rất lớn so với Việt Nam, thậm chí còn vượt qua Hiệp định Đối tác tổng lực và tân tiến xuyên Thái Bình Dương ( CPTPP ). Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng tăng cường vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính, tăng kim ngạch xuất khẩu, cũng như xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân. Theo Đỗ Thị Hòa Nhã và nhóm tác giả ( 2019 ), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng liên tục trong quá trình vừa mới qua và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng là do những yếu tố như quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu duy trì khá không thay đổi và cơ cấu tổ chức sản phẩm & hàng hóa trao đổi giữa hai bên ít có sự cạnh tranh đối đầu. Các tác giả cũng chỉ ra những nguyên do dẫn đến xuất khẩu của Việt Nam sang những vương quốc Liên minh Châu Âu còn chưa đạt được kì vọng bắt nguồn từ những yếu tố như : ( i ) trình độ công nghệ tiên tiến của Việt Nam còn yếu kém, ( ii ) EU là thị trường khó chiều chuộng, duy trì hàng rào bảo lãnh khá khắt khe, ( iii ) công tác làm việc phân phối sản phẩm & hàng hóa chưa hài hòa và hợp lý, ( iv ) EU vẫn chưa công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường không thiếu và ( v ) những doanh nghiệp trong nước còn thiếu hiểu biết về thị trường EU .
Năm 2020, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang EU đạt 3,39 tỷ USD, giảm 5,4 % so với năm 2019 do tác động ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, kể từ sau khi EVFTA có hiệu lực thực thi hiện hành, xuất khẩu nông sản sang thị trường này nhìn chung đã có khuynh hướng cải tổ, biểu lộ qua vận tốc tăng trưởng của 1 số ít loại sản phẩm nông sản vào EU tăng cường rõ ràng. Theo số liệu của Bộ Công Thương, ngay trong tháng 8/2020, kim ngạch xuất khẩu nông sản sang EU tăng 11,9 % so với tháng 7/2020. Sang tháng 9/2020, giá trị kim ngạch xuất khẩu nông sản sang EU tăng tới 35 % so với tháng 8/2020. Trung bình quá trình từ tháng 8/2020 đến tháng 6/2021, giá trị kim ngạch xuất khẩu nông sản sang thị trường EU đã tăng trưởng ở mức 10 % đạt 486 triệu USD .
Đáng quan tâm, kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản 7 tháng đầu năm 2021 đã tăng 18,2 % so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 563,6 triệu USD. Trong thời hạn tới, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường EU ước tính sẽ đạt khoảng chừng 5,5 tỷ USD / năm, chiếm tỷ trọng 15 % tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam ( Báo Công Thương, 2021 ). Năm 2021 cũng là dấu mốc quan trọng so với mẫu sản phẩm rau quả Việt Nam, khi những loại trái cây như vải, nhãn tươi đã được đưa vào hàng loạt mạng lưới hệ thống nhà hàng thực phẩm tại Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức. Các loại hoa quả khác như thanh long, mít, xoài, bưởi cũng đang được tăng cường triển khai thương mại để xuất khẩu sang EU ( Báo Hải quan, 2021 ). Hiện nay, EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau quả Việt Nam và Dự kiến trong tương lại gần hoàn toàn có thể vươn lên vị trí cao hơn nhờ việc hưởng những khuyễn mãi thêm theo hiệp định EVFTA .

2. Thách thức và cơ hội đối với xuất khẩu nông sản Việt Nam vào EU sau EVFTA

 • Thách thức

Theo những cam kết kèm theo của EVFTA, nhu yếu về quy tắc nguồn gốc nguồn gốc của EU cũng rất ngặt nghèo, phải cung ứng được nhu yếu về số lượng giới hạn tỷ suất % tối đa được phép của nguyên vật liệu nhập khẩu. Các mẫu sản phẩm muốn được hưởng tặng thêm thuế quan thì nguyên vật liệu phải cung ứng được hàm lượng nội khối nhất định ( nguyên vật liệu có nguồn gốc tại EU hoặc Việt Nam ). Đây là một thách thức lớn so với những doanh nghiệp Việt bởi nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất hàng xuất khẩu hiện nay đa phần được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc những nước trong ASEAN. Thêm vào đó, công nghiệp tương hỗ của Việt Nam chưa tăng trưởng nên phần nhiều nguồn nguyên, phụ liệu để sản xuất hàng xuất khẩu đều phải nhập khẩu. Từ những nhu yếu ngặt nghèo về quy tắc nguồn gốc như trên trong khi hơn 70 % nguồn nguyên vật liệu Việt Nam phải nhập khẩu thì việc tìm ra giải pháp cho yếu tố phân phối quy tắc nguồn gốc để được hưởng khuyễn mãi thêm về thuế quan theo Hiệp định EVFTA chính là một thách thức lớn so với ngành nông nghiệp .
Hơn nữa, những nhu yếu bắt buộc về chất lượng, vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm của EU rất khắc nghiệt và không dễ để cung ứng. Tại Việt Nam, phương pháp nuôi trồng và thực tiễn sản xuất vẫn chưa tương thích để phân phối được những giải pháp kiểm dịch khắt khe. Để phân phối được những tiêu chuẩn, tuân thủ những quá trình theo chuẩn quốc tế yên cầu những doanh nghiệp phải kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí sản xuất hoặc giải pháp sản xuất, vận dụng công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển …, dẫn tới ngân sách tuân thủ bị ngày càng tăng, tạo áp lực đè nén về kinh tế tài chính cho những doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang phải đương đầu với thực trạng thiếu thông tin kịp thời, từ đó, thời hạn những doanh nghiệp có được để cung ứng những nhu yếu về những giải pháp vệ sinh và kiểm dịch đã bị giảm đáng kể, dẫn đến tăng ngân sách hoặc hoàn toàn có thể hạn chế năng lực xuất khẩu .
Mặt khác, trong khi nhiều doanh nghiệp Việt còn khá lạnh nhạt với yếu tố sở hữu trí tuệ, thì đây lại là nhu yếu đặt lên số 1 từ phía EU. Một số pháp luật yên cầu về bảo lãnh chiếm hữu trí tuệ của EU còn cao hơn yên cầu về quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức triển khai Thương mại quốc tế. Trong khi đó tại Việt Nam, hiện tượng kỳ lạ xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ ngày càng nhiều. Một trong những nguyên do khiến những vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra tiếp tục là do những doanh nghiệp chưa chăm sóc đến yếu tố sở hữu trí tuệ, bảo vệ tên thương hiệu của mình. Doanh nghiệp nông sản Việt Nam chỉ chú trọng tới số lượng xuất khẩu, chưa thực sự chăm sóc đến kiến thiết xây dựng tên thương hiệu. 90 % nông sản của Việt Nam chỉ được xuất khẩu dưới dạng thô, dù xuất đi sản lượng lớn, chất lượng cao nhưng quyền lợi kinh tế tài chính mang lại thấp. Ngoài ra, ngân sách bảo lãnh tốn kém cũng là một yếu tố ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động ĐK bảo lãnh của doanh nghiệp. Vì vậy, việc chăm sóc thiết kế xây dựng và tăng trưởng tên thương hiệu đã và đang là yếu tố cấp bách đặt ra hiện nay so với những mẫu sản phẩm nông sản của nước ta .
Một thách thức nữa đặt ra là hiện nay nhiều hướng dẫn địa lý của Việt Nam đang bị sử dụng trái phép. Ví dụ như, thương hiệu nước mắm Phú Quốc tràn ngập trên thị trường, thậm chí còn Malaysia và Xứ sở nụ cười Thái Lan cũng sản xuất nước mắm Phú Quốc. Một nguyên do cho tình hình này là việc quản trị còn nhiều chưa ổn. Việc chưa có chế tài giải quyết và xử lý việc sử dụng trái phép tên thương hiệu khiến người tham gia sản xuất không mặn mà bảo lãnh, làm mất giá trị mẫu sản phẩm. Đây là một trong những yếu tố mà nhà nước và những Bộ ngành cần đặc biệt quan trọng chăm sóc .

 • Thuận lợi

Ngành Nông nghiệp Việt Nam được dự báo là một trong những ngành được hưởng lợi lớn nhất từ EVFTA. Hiệp định được ký kết trong quá trình nông nghiệp nước ta đang cấp bách cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu những mẫu sản phẩm nông sản. EVFTA đã mở ra cơ hội lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam đa dạng hóa thị trường và xâm nhập vào một thị trường đầy tiềm năng với hơn nửa tỷ dân có nhu cầu mua sắm lớn .
Các mẫu sản phẩm nông sản chủ chốt của Việt Nam vào Liên minh châu Âu là thủy hải sản, gạo, những mẫu sản phẩm trồng trọt, rau quả đều được hưởng mức thuế suất tặng thêm ngay sau khi hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi hiện hành. Đối với mẫu sản phẩm thủy hải sản, khoảng chừng 50% số dòng thuế tương tự với 840 dòng thuế, trong đó phần đông ở mức từ 6 % đến 22 % sẽ về mức 0 %. Một nửa số dòng thuế còn lại hiện đang ở mức từ 5 % đến 26 % sẽ về 0 % sau khoảng chừng thời hạn 3 đến 7 năm. Mặt hàng gạo vốn không phải là mẫu sản phẩm chủ chốt xuất sang EU nhưng có kim ngạch xuất khẩu tăng đều trong những năm gần đây .
Sau 3 đến 7 năm, thuế suất mẫu sản phẩm này cũng sẽ về 0 %. Hầu hết những loại sản phẩm trồng trọt, rau quả đều được hưởng tặng thêm thuế khi nhập vào EU. Cụ thể 520 trong số 556 dòng thuế về 0 %. Hạt điều, cafe, hạt tiêu đều về 0 % ngay sau khi thực thi hiệp định. Không chỉ giảm thuế so với những mẫu sản phẩm đơn cử, EU còn có chính sách bảo lãnh 39 hướng dẫn địa lý của Việt Nam như : vải Thanh Hà, vải Lục Ngạn, chè Tân Cương, nho Ninh Thuận, xoài Hòa Lộc, quýt Bắc Cạn, gạo Hải Hậu … Đây là một trong những điều kiện kèm theo thuận tiện để nông sản Việt khẳng định chắc chắn được tên thương hiệu trên thị trường quốc tế .

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU của Việt Nam đạt 43,7 tỷ USD và nhập khẩu từ EU là 18,5 tỷ USD. Việc ký kết EVFTA mở ra cơ hội cho hàng nông sản Việt Nam được tiến sâu vào các nước trong Liên minh Châu Âu bao gồm những thị trường có tầng lớp trung lưu đông đảo và nhu cầu tiêu dùng cao. Trong những năm gần đây, hàng nông sản Việt Nam vào thị trường EU gia tăng do Việt Nam được hưởng mức thuế quan ưu đãi từ Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), là cơ chế ưu đãi thuế áp dụng để hỗ trợ các nước đang và kém phát triển xuất khẩu hàng hóa sang EU.  Phía EU có quyền đơn phương rà soát định kỳ việc Việt Nam hoặc hàng hóa của Việt Nam có được tiếp tục hưởng ưu đãi hay không. Do vậy, cơ chế này không mang tính ổn định. Trong khi đó EVFTA là một cơ chế ưu đãi thuế quan ổn định và lâu dài cho cả hai bên. Hiệp định có mức độ tự do hóa thuế quan mạnh mẽ với gần 100% mặt hàng được xóa bỏ thuế nhập khẩu trong vòng 7 năm.

Hiệp định EVFTA là một bước tiến cho Việt Nam trong quá trình tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn thế giới, nâng cao trình độ của lực lượng sản xuất và phấn đấu tối đa hóa giá trị ngày càng tăng nhận được. Đồng thời, doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam thuận tiện tiếp cận, triển khai trao đổi mua và bán với những thị trường khác có thỏa thuận hợp tác thương mại tự do với EU, có thêm một nguồn nhập khẩu với giá thành hài hòa và hợp lý và chất lượng tốt hơn .
EVFTA cũng mang đến cho những doanh nghiệp Việt Nam cơ hội tự hoàn thành xong tiến trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản trong quá trình nỗ lực phấn đấu để cung ứng những tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh bảo đảm an toàn mà thị trường này yên cầu. Các rào cản kỹ thuật trong thương mại và những giải pháp kiểm dịch động thực vật và vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm ( SPSS ) … đã có những ảnh hưởng tác động nhất định tới ý thức của người sản xuất, chế biến những loại sản phẩm nông nghiệp trong thời hạn vừa mới qua. Điều này đòi hòi người sản xuất phải nâng cao công nghệ tiên tiến kỹ thuật trong quá trình sản xuất, bảo vệ những lao lý bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm mục đích thực thi những cam kết. Hiệp định EVFTA cũng tạo điều kiện kèm theo cho ngành nông nghiệp Việt Nam được nhập khẩu những loại máy móc, trang thiết bị hoặc nguyên phụ liệu, những giải pháp công nghệ tiên tiến đồng nhất Giao hàng sản xuất nông nghiệp với mức giá hài hòa và hợp lý .
Việc EVFTA được ký kết đã tạo cơ sở pháp lý cho những hoạt động giải trí trao đổi thương mại để sản phẩm & hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu, cung ứng đúng những tiêu chuẩn chất lượng và bảo đảm an toàn mà thị trường này yên cầu. Những cam kết trong những nghành như phòng vệ thương mại ( chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ ), những rào cản kỹ thuật trong thương mại ( TBTs ), những giải pháp kiểm dịch động thực vật và vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm ( SPSS ) … đã có những ảnh hưởng tác động nhất định tới hoạt động giải trí xuất khẩu của Việt Nam trong thời hạn vừa mới qua, được cho là sẽ có những tác động ảnh hưởng tích cực hơn, đem lại những quyền lợi đáng kể cho xuất khẩu của Việt Nam trong thời hạn tới .

3. Một số giải pháp

 • Về phía nhà nước

Thứ nhất, Nhà nước cần có những chủ trương để thôi thúc vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến hàng nông sản, góp thêm phần thôi thúc sản xuất có hiệu suất, chất lượng và hiệu suất cao. Theo nhìn nhận của Ngân hàng Thế giới ( WB ), Việt Nam góp vốn đầu tư cho nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng ngành nông nghiệp còn thấp, tương tự 0,2 % GDP nông nghiệp, trong khi đó ở Braxin là 1,8 %, Trung Quốc là 0,5 %. Nông nghiệp Việt Nam vẫn còn sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến lỗi thời, hiệu suất chất lượng thấp. Trong khi đó, EU là thị trường không dễ chiều với những nhu yếu rất là ngặt nghèo về chất lượng. Do đó, Nhà nước cần có những chủ trương ưu tiên để tăng trưởng công nghệ tiên tiến kỹ thuật trong sản xuất, dữ gìn và bảo vệ, chế biến nông sản .
Thứ hai Nhà nước cần khuyến khích những thành phần kinh tế tài chính tham gia góp vốn đầu tư vốn và công nghệ tiên tiến để tăng trưởng sản xuất – kinh doanh thương mại trên tổng thể những nghành nghề dịch vụ nông nghiệp. Bên cạnh đó, việc lan rộng ra tín dụng thanh toán bảo đảm an toàn, hiệu suất cao hoàn toàn có thể tạo điều kiện kèm theo thuận tiện tương hỗ cho doanh nghiệp kịp thời cung ứng nhu yếu vốn Giao hàng sản xuất – kinh doanh thương mại, tập trung chuyên sâu vào những nghành ưu tiên của nhà nước như cho vay nông nghiệp nông thôn, công nghiệp tương hỗ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp kinh doanh thương mại xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa nông sản, …

Thứ ba,  đẩy mạnh công tác tuyên truyền đào tạo nhằm thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp của nông dân như kỹ thuật sản xuất nông sản sạch, an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật và đổi mới công nghệ.

Xem thêm: Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì? Khái niệm và đặc điểm

Thứ tư, Nhà nước cần tương hỗ những doanh nghiệp chế biến nhanh gọn thiết kế xây dựng và ĐK tên thương hiệu cho loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa nhằm mục đích nâng cao uy tín trên thị trường và phòng tránh bị mất tên thương hiệu vào tay những doanh nghiệp quốc tế. Riêng với nông sản, việc ĐK bảo lãnh hướng dẫn địa lý nắm vai trò rất là quan trọng. Đây là tiền đề giúp cho những loại sản phẩm của tất cả chúng ta khẳng định chắc chắn được tên thương hiệu của mình, có chỗ đứng vững vàng tại thị trường trong nước và quốc tế .
Thứ năm, một trong những thách thức lớn so với nông sản Việt Nam khi bước vào thị trường EU là yếu tố nguồn gốc. Chúng ta cần tăng trưởng công nghiệp phụ trợ nhằm mục đích bảo vệ thỏa mãn nhu cầu nhu yếu về nguồn gốc nguyên vật liệu của những mẫu sản phẩm nông sản Việt Nam. Việc quy hoạch những cụm sản xuất công nghiệp phụ trợ, sản xuất, chế biến nông nghiệp tập trung chuyên sâu, giảm thực trạng rải rác, manh mún và tự phát cũng là một kế hoạch thiết yếu .
Ngoài ra, Nhà nước cần tăng nhanh công tác làm việc thông tin như dự báo thị trường, thống kê, điều tiết sản xuất, tương hỗ doanh nghiệp và hộ nông dân nhằm mục đích ứng phó kịp thời với những dịch chuyển bất lợi của kinh tế tài chính và thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, triển khai điều tra và nghiên cứu về thị trường tiếp cận, nhận định và đánh giá được những tiềm năng cũng như nhìn nhận được sức cạnh tranh đối đầu của từng loại nông sản để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những doanh nghiệp tiến vào thị trường EU .
Thứ sáu, cần thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống pháp luật và chế tài ngặt nghèo về yếu tố bảo vệ thiên nhiên và môi trường và tăng trưởng bền vững và kiên cố. Bảo vệ thiên nhiên và môi trường là một trong những yếu tố số 1 được những nước châu Âu chăm sóc. Do đó, Nhà nước cần tổ chức triển khai tuyên truyền nâng cao nhận thức hội đồng về thiên nhiên và môi trường và có chế tài nghiêm khắc so với hoạt động giải trí sản xuất nông nghiệp gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .

 • Về phía doanh nghiệp

Thứ nhất, những doanh nghiệp và hộ nông dân sản xuất chế biến nông sản xuất khẩu cần nâng cao chất lượng hàng nông sản tương thích với những cam kết của Việt Nam trong EVFTA và những thị trường đối tác chiến lược quan trọng. Việt Nam có nhiều lợi thế về sản phẩm & hàng hóa nông sản, tuy nhiên do phương pháp canh tác, nuôi trồng không hài hòa và hợp lý, sử dụng nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng sản phẩm & hàng hóa hạn chế. Trong khi đó, thị trường sản phẩm & hàng hóa nông sản hữu cơ quốc tế đang tăng trưởng nhanh, nhu yếu so với loại sản phẩm hữu cơ tăng cao. Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu trong tương lai giúp đưa người nông dân tới gần hơn với nền sản xuất tân tiến, tạo nền tảng cho nông nghiệp tăng trưởng, là tiền đề để doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tiến xa hơn, xâm nhập sâu vào thị trường EU. Song song với đó, doanh nghiệp và hộ mái ấm gia đình cần chú trọng ứng dụng công nghệ tiên tiến như việc truy xuất nguồn gốc nông sản điện tử, giúp lan rộng ra thị trường xuất khẩu .
Thứ hai, doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung chuyên sâu thiết kế xây dựng tên thương hiệu cho nông sản Việt Nam. Là quốc gia nông nghiệp, với nhiều loại sản phẩm nông sản có thế mạnh nhưng mẫu sản phẩm nông sản của Việt Nam có tên thương hiệu trên thị trường quốc tế rất hạn chế về số lượng. Phần lớn nông sản trong nước được xuất khẩu ở dạng thô, sau khi nhập về, những doanh nghiệp quốc tế chế biến và sử dụng tên, tên thương hiệu của họ, nên giá trị ngày càng tăng thấp. Dù số lượng xuất khẩu lớn nhưng kim ngạch xuất khẩu loại sản phẩm nông sản không nhiều. Để tham gia vào việc kiến thiết xây dựng tên thương hiệu, doanh nghiệp cần lựa chọn mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể mạnh để tiếp thị tại những hội chợ hàng nông nghiệp trong nước và quốc tế, đưa thông tin về nông sản tới những những thị trường tiềm năng .
Thứ ba, doanh nghiệp cần có kế hoạch để xâm nhập sâu và rộng hơn vào thị trường xuất khẩu. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể vận dụng lan rộng ra thị trường theo chiều sâu như tăng nhanh lượng tiêu thụ và kim ngạch xuất khẩu so với những đối tác chiến lược truyền thống cuội nguồn của mình. Tại thị trường mà doanh nghiệp đã có sẵn đối tác chiến lược, doanh nghiệp ngày càng tăng số lượng người mua bằng việc nâng cao chất lượng, mẫu mã hàng nông sản, có những chủ trương đãi ngộ … biểu lộ lợi thế của mẫu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Với lan rộng ra thị trường theo chiều rộng, doanh nghiệp cần có những hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra, dự báo chớp lấy được đặc thù, thị hiếu của từng thị trường để chào bán những mẫu sản phẩm nông nghiệp tương thích .

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 1. Bộ Công Thương (2020). Đánh giá tác động của Hiệp định
  EVFTA đến Việt Nam. Truy cập tại: https://www.moit.gov.vn/
 1. Báo Công Thương (2021). Nông sản Việt chinh phục châu Âu. Truy cập tại: https://congthuong.vn/nong-san-viet-chinh-phuc-chau-au-159634.html

3. Báo Hải quan trực tuyến ( 2021 ). Nông sản đua nhau chinh phục thị trường “ không dễ chiều ”. Truy cập tại : https://haiquanonline.com.vn/nong-san-dua-nhau-chinh-phuc-thi-truong-kho-tinh-151721.html

 1. Maryla Maliszewska, Maria Pereira, Israel Osorio-Rodarte,Olekseyuk, Zoryana. (2019). Economics and distributional impacts of the EVFTA and CPTPP in Vietnam. USA: World Bank.
 2. Bộ Công Thương (2020). Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2020. Hà Nội: Nhà xuất bản Công Thương.
 3. Đỗ Thị Hòa Nhã, Nguyễn Thị Oanh, Ngô Hoài Thu (2019). Phân tích tình hình xuất khẩu các nhóm hàng hóa của Việt Nam sang thịtrường EU. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Đại học Thái Nguyên,Số 03, T. 196.
 4. Hà Anh (2019). Biến đổi khí hậu và 5 nguy cơ đối với nông nghiệp Việt Nam. Tạp chí Tài chính Online. Truy cập tại: https://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/bien-doi-khi-hau-va-5-nguy-co-doi-voi-nong-nghiep-viet-nam-314416.html.
 5. Tiến Anh (2020). Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển công nghiệp chế biến nông sản. Truy cập tại: https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/thu-tuong-chu-tri-hoi-nghi-ve-phat-trien-cong-nghiep-che-bien-nong-san-450115/
 6. Trung tâm WTO (2019). Tóm lược Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu. Trung Tâm WTO.
 7. Vu Thi Thu Huong. (2019). Analysis of comparative advantages of Vietnamese agricultural products exported to the EU market. Business Administration Journal, Duy Tan University, 145, 77-88.

EVFTA AND VIETNAM’S AGRICULTURAL EXPORTS TO THE EU: CHALLEGNES, OPPORTUNITIES AND SOLUTIONS

PhD. TRUONG THU HA
Faculty of Development Economics, University of Economics and Business ,
Vietnam National University – Hanoi

ABSTRACT:

Vietnamese agricultural exports to the European Union (EU) countries have seen positive changes since the Vietnam – European Union Trade Agreement (EVFTA) came into effect on August 1, 2020. This paper assesses the opportunities and challenges facing Vietnam’s agricultural exports to the EU. The paper also proposes some solutions to help Vietnam fully take advantage of the EVFTA in order to boost the exports of Vietnamese agricultural products to the EU

Xem thêm: Thời Trang Nữ giá sỉ, bán buôn Tháng 2, 2022 – Thị Trường Sỉ

Keywords: EVFTA, agricultural, exports, the EU market.

[ Tạp chí Công Thương – Các tác dụng điều tra và nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiên tiến ,
Số 26, tháng 11 năm 2021 ]