15 Giá cả là gì? (Cập nhật 2022) mới nhất

Giá cả là yếu tố ra đời trong quan hệ trao đổi khi tiền tệ đã phát sinh. Sự xuất hiện và phát triển của phạm trù giá cả gắn liền với sự phát triển nền kinh tế hàng hóa và hoàn thiện Nhà nước. Vậy giá cả là gì? Chức năng của giá cả là gì? Mời bạn cùng ACC theo dõi những thông tin có liên quan trong bài viết sau đây.

1. Giá cả là gì?

Giá cả là sự thể hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa, là số lượng tiền phải trả cho hàng hóa, một dịch vụ, hay một tài sản nào đó. Giá cả của hàng hóa nói chung là đại lượng thay đổi xoay quanh giá trị.
Các yếu tố tác động đến giá cả bao gồm:

 • Quan hệ cung – cầu về sản phẩm & hàng hóa .
 • Giá trị của đồng tiền.

  Bạn đang đọc: Giá cả là gì? (Cập nhật 2022)

 • Giá trị của bản thân hàng hoá.

Ảnh hưởng của mối quan hệ cung – cầu lên việc phản ánh giá cả hàng hoá :

 • Khi cung và cầu của một loại hàng hóa là ngang bằng nhau (cung = cầu) thì giá cả phản ánh phù hợp với giá trị của hàng hóa đó. Tuy nhiên đây là trường hợp ít xảy ra trên thực tế.
 • Khi số lượng cung
 • Khi số lượng cung > cầu thì giá cả sẽ thấp hơn giá trị của hàng hóa đó.

2. Chức năng của giá cả trong nền kinh tế thị trường

Chức năng thông tin

Những thông tin về giá cả cho người sản xuất biết được tình hình sản xuất trong những ngành, biết được đối sánh tương quan cung – cầu, từ đó nhận ra được sự khan hiếm so với những loại sản phẩm & hàng hóa. Nhờ đó mà những doanh nghiệp có tương quan đưa ra được những quyết định hành động tương thích. Như vậy, những thông tin về giá cả giúp cho việc kiểm soát và điều chỉnh lượng sản xuất và quy mô sản xuất, từ đó kiểm soát và điều chỉnh cơ cấu tổ chức sản xuất mẫu sản phẩm tương thích với nhu yếu của xã hội .

Chức năng phân bố các nguồn lực kinh tế

Sự biến động của giá cả sẽ dẫn đến sự dịch chuyển của cung – cầu sản xuất và tiêu dùng, dẫn đến sự đổi khác trong phân bổ những nguồn lực kinh tế tài chính. Những người sản xuất sẽ chuyển vốn từ nơi giá cả thấp, doanh thu thấp đến nơi có giá cả cao, doanh thu cao, tức là những nguồn lực ứ đọng chuyển đến nơi mà chúng được sử dụng với hiệu suất cao cao nhất, cân đổi tổng cung và tổng cầu .

Chức năng thúc đẩy tiến bộ kỹ thuật

Để hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu được về giá cả, những người sản xuất bị buộc phải giảm ngân sách đến mức tối thiểu bằng cách vận dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển. Do đó, thôi thúc dự văn minh của kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và sự tăng trưởng của lực lượng sản xuất .

Chức năng phương tiện tính toán chi phí

Giá cả là phương tiện đi lại giám sát ngân sách, thống kê giám sát doanh thu của người bán sản phẩm & hàng hóa, của người sản xuất cũng như những nhà đầu tư trên thị trường. Trong nền kinh tế thị trường, một bộ phận sản phẩm & hàng hóa được sản xuất và đi vào tiêu dùng trực tiếp như : gạo, thịt, cá, trứng, sữa … để ăn ; quần áo để mặc … Tuy nhiên, một bộ phận quan trọng của sản phẩm & hàng hóa lại trở thành nguyên vật liệu nguồn vào để sản xuất ra những sản phẩm & hàng hóa khác như đường để làm bánh kẹo, sắt thép để sản xuất thiết bị, thiết kế xây dựng những khu công trình, … Có nghĩa là giá cả của những nguyên vật liệu, nguyên vật liệu, động lực, … là cơ sở để giám sát chi phí sản xuất ra những sản phẩm & hàng hóa khác .

Chức năng phân phối lại

Thông qua định mức giá cao ( qua thuế ) của 1 số ít sản phẩm & hàng hóa ( hàng hạng sang, hàng xa xỉ phẩm, … ) mà điều tiết thu nhập của những người có thu nhập cao. Đồng thời, những sản phẩm & hàng hóa thiết yếu, thường thì thì có chủ trương ( đa phần trải qua thuế ) để mức giá thấp, không tác động ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng có thu nhập thấp .

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu giá cả là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Xem thêm: Apple (AAPL) Giá Cả Lịch Sử – https://mix166.vn

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline:1900 3330
 • Zalo:084 696 7979

Xem thêm: Apple (AAPL) Giá Cả Lịch Sử – https://mix166.vn

Đánh giá post