15 Giá cả tăng, nhiều áp lực dồn lên lạm phát năm 2022 mới nhất

( TBTCO ) – Trước diễn biến một số hàng hóa, dịch vụ giá cả tăng cao thời gian qua, tác động bất lợi tới đời sống người dân, Bộ Tài chính cho biết, thực tế còn nhiều rủi ro, áp lực lên lạm phát năm 2022. Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, để giữ lạm phát theo mục tiêu.

Lo lắng khi giá xăng dầu, kit-test tăng

Gần đây, có quan điểm cho rằng, nhiều mẫu sản phẩm thiết yếu từ lương thực, thực phẩm, tới xăng dầu liên tục tăng giá trong khi “ hầu bao ” của nhiều người dân có thu nhập thấp vẫn phải thắt chặt vì dịch bệnh đã khiến rủi ro tiềm ẩn lạm phát kinh tế mở màn len lỏi trong đời sống của người dân cũng như nền kinh tế tài chính.

Bộ Tài chính cho biết, mặt bằng giá cả thị trường trong 2 tháng đầu năm 2022 biến động tăng, trong đó ngoài những tác động theo quy luật hàng năm do trùng với thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán, thị trường còn chịu áp lực bởi biến động tăng giá các mặt hàng năng lượng trên thị trường thế giới, trong đó có mặt hàng xăng dầu và gas.

Bạn đang đọc: Giá cả tăng, nhiều áp lực dồn lên lạm phát năm 2022

Ngoài chợ dân sinh, một số mặt hàng giá tăng nhẹ thì trong siêu thị giá cả vẫn bình ổn. Ảnh: T.T.

Nhóm loại sản phẩm nguồn năng lượng, nguyên vật liệu có mức ảnh hưởng tác động lớn nhất đến CPI 2 tháng đầu năm trong đó, giá gas trong nước tăng từ ngày 1/2/2022 sau khi giảm trong tháng trước ; mức giá kinh doanh nhỏ xăng dầu trong nước tăng trong 4 kỳ quản lý 2 tháng đầu năm. Kỳ quản lý và điều hành gần đây nhất cũng liên tục kiểm soát và điều chỉnh tăng so với xăng dầu. Một số mẫu sản phẩm phòng chống dịch như kit-test xét nghiệm Covid – 19 tăng giá cục bộ do nhu yếu mua tích trữ và sử dụng tăng sau Tết khi người dân quay trở lại thao tác, đi du lịch, đi tiệc tùng, học viên, sinh viên quay trở lại trường học, số ca nhiễm bệnh tăng cao …

Theo Cục Quản lý giá ( Bộ Tài chính ), những chủ trương tương hỗ phục sinh kinh tế tài chính lúc bấy giờ cũng góp thêm phần làm giảm áp lực đè nén lên mặt phẳng giá trong đó với những chủ trương về miễn, giảm thuế, lệ phí sẽ góp thêm phần quan trọng trong việc bình ổn giá, trấn áp lạm phát kinh tế theo tiềm năng. Đồng thời, nguồn cung những mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm trên thị trường hiện vẫn dồi dào. Giá những dịch vụ viễn thông, bưu chính cơ bản giữ không thay đổi, hoặc tiến hành chương trình giảm giá cho 1 số ít người mua.

Ở chiều ngược lại, giá cả nhiều sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ được kiểm soát và điều chỉnh giảm do tác động ảnh hưởng giảm thuế giá trị ngày càng tăng từ 10 % xuống còn 8 % từ ngày 1/2/2022 theo Nghị định số 15/2022 / NĐ-CP của nhà nước, từ đó góp thêm phần giảm áp lực đè nén đáng kể lên mặt phẳng giá. Nguồn cung những mẫu sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, lương thực, thực phẩm trong nước vẫn dồi dào, cung ứng nhu yếu của người dân nên giá cả chỉ nhích tăng nhẹ trước và trong Tết sau đó dần trở lại thông thường.

Dự báo một số yếu tố sẽ gây áp lực lên mặt bằng giá trong tháng 3 và các tháng còn lại năm 2022 như: Giá nhiều mặt hàng nguyên liệu, vật tư chiến lược vẫn chịu áp lực lớn từ xu hướng tăng giá trên thế giới và nhu cầu đầu tư, tiêu dùng trong nước khi kinh tế phục hồi như xăng dầu, gas, vật liệu xây dựng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, dịch vụ du lịch…

Xem thêm: Thị trường tài chính khái niệm chức năng vai trò cấu trúc và thực trạng

Cùng với đó, theo dự báo, giá thịt lợn hoàn toàn có thể tăng nếu nguồn cung tái đàn không bảo vệ tương ứng với nhu yếu và dịch tả lợn Châu Phi vẫn diễn biến phức tạp. Cộng với rủi ro đáng tiếc về thiên tai, dịch bệnh và thời tiết bất lợi trong năm hoàn toàn có thể gây khó khăn vất vả cho hoạt động giải trí sản xuất và làm tăng giá sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt giá các mặt hàng thiết yếu

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá ( Bộ Tài chính ) cho biết, trên cơ sở diễn biến giá cả thị trường 2 tháng đầu năm và những dự báo năm 2022 cho thấy, vẫn có nhiều rủi ro đáng tiếc cho việc thực thi tiềm năng trấn áp lạm phát kinh tế cả năm 2022. Do vậy, Bộ Tài chính sẽ liên tục dữ thế chủ động, phối hợp ngặt nghèo với những bộ, ngành địa phương tiến hành thực thi kinh khủng những giải pháp về quản trị, quản lý giá, bình ổn giá cả thị trường, nhất là so với những sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu ; thực thi theo đúng quan điểm chỉ huy của Phó Thủ tướng nhà nước – Trưởng ban Chỉ đạo quản lý giá của nhà nước tại Công văn số 882 / VPCP-KTTH ngày 10/02/2022. Về công tác làm việc quản lý giá, Phó Thủ tướng ý kiến đề nghị những bộ, ngành, địa phương liên tục dữ thế chủ động theo dõi sát diễn biến cung và cầu, giá cả thị trường những loại sản phẩm quan trọng, thiết yếu ship hàng đời sống người dân, nhất là những loại sản phẩm có xu thế tăng giá như xăng dầu, gas, vật tư kiến thiết xây dựng … Trên cơ sở đó, dữ thế chủ động tăng cường công tác làm việc phối hợp trong tiến hành những giải pháp quản trị, điều hành quản lý giá để góp thêm phần giữ ổn định giá cả thị trường, không để xảy ra thực trạng mất cân đối cung và cầu sản phẩm & hàng hóa, giải quyết và xử lý nghiêm những trường hợp tận dụng chủ trương, tận dụng những thời gian lễ, Tết để tăng giá bất hài hòa và hợp lý.

Riêng đối với giá xăng dầu và giá các mặt hàng nguyên vật liệu chính cho sản xuất trong nước đang hoặc dự báo có biến động tăng cao trên thị trường thế giới, cần theo sát để có biện pháp quản lý, điều hành kịp thời để bình ổn thị trường nhất.

Xem thêm: ‘Cơn say’ chứng khoán

Được biết, mới gần đây, Bộ Tài chính đã hoàn thành xong dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thuế bảo vệ thiên nhiên và môi trường so với mẫu sản phẩm xăng dầu, mỡ nhờn. Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu giảm từ 500 – 1.000 đồng / lít, kg so với xăng dầu, mỡ nhờn, nhằm mục đích giảm đà tăng giá của loại sản phẩm này trong thời hạn qua. Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, theo chỉ huy của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, thời gian này không kiểm soát và điều chỉnh tăng giá những sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, việc kiểm soát và điều chỉnh những loại sản phẩm theo lộ trình phải được nhìn nhận kỹ những ảnh hưởng tác động đến CPI của quý II để bảo vệ dư địa cho việc trấn áp lạm phát kinh tế cả năm. Đồng thời, liên tục tăng nhanh thực thi công tác làm việc kiểm tra, thanh tra giá và kịp thời giải quyết và xử lý những sai phạm ; tăng cường thông tin, tuyên truyền về chủ trương, giải pháp bình ổn giá, trấn áp lạm phát kinh tế, không thay đổi kinh tế tài chính vĩ mô, bảo vệ phúc lợi xã hội, góp thêm phần tạo ra sự đồng thuận trong xã hội để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tác động tăng giá do yếu tố tâm ý, kỳ vọng lạm phát kinh tế. /.