15 Gỡ thế bí cho nông sản Việt Nam mới nhất

Sáng 13-1, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970, Cục Trồng trọt, Cục Chế biến – Phát triển thị trường nông sản và sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố đã tổ chức Diễn đàn kết nối nông sản với chủ đề “Thúc đẩy liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả”.

Đa dạng sản phẩm

Mở đầu forum, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết thêm sáng 13-1, cửa khẩu Móng Cái ( tỉnh Quảng Ninh ) và cửa khẩu Hà Khẩu ( tỉnh Tỉnh Lào Cai ) đã chính thức thông quan mẫu sản phẩm thanh long của Nước Ta. Đây là một thông tin rất vui so với những doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) xuất khẩu trái cây của nước ta .

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Thanh Nam lưu ý trong thời gian qua, hầu hết các đơn vị chỉ tập trung xuất khẩu hoa quả ăn tươi mà không tập trung nhiều vào việc chế biến để mở rộng kênh tiêu thụ. Bộ NN-PTNT đã ban hành nhiều chính sách nhằm xây dựng các vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ chế biến và xuất khẩu. Năm 2021, bộ đã thí điểm xây dựng ở 11 tỉnh các vùng nguyên liệu trái cây, cà phê, gỗ, thủy sản… để làm căn cứ nhân rộng ra cả nước trong thời gian tới theo hướng vùng nguyên liệu lớn. Hiện nay, các nhà máy chế biến rất thiếu nguyên liệu.

Bạn đang đọc: Gỡ thế bí cho nông sản Việt Nam

Dưa hấu đến vụ thu hoạch nhưng không có nơi tiêu thụ, nông dân tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi phải bỏ chín rục trong vườn. Ảnh : TỬ TRỰCDưới góc nhìn là một người kinh doanh có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ sản xuất và chế biến, tại forum, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit, cho biết để những Doanh Nghiệp Nước Ta hoàn toàn có thể chuyển sang xuất khẩu chính ngạch là việc rất khó khăn vất vả. Từ nhiều năm qua, những Doanh Nghiệp Nước Ta dẫu biết đi đường biên mậu sang Trung Quốc sẽ rất rủi ro đáng tiếc nhưng bắt buộc vẫn phải đi. Chưa kể, xuất khẩu chính ngạch sẽ bị áp thuế GTGT 7 %, trong khi đi đường biên mậu không cần. Ông Nguyễn Lâm Viên đề xuất kiến nghị những địa phương cần thiết kế xây dựng, góp vốn đầu tư nâng cao năng lượng sơ chế, chế biến. Vấn đề cối lõi là liên kết thị trường nên rất cần có những TT đảm nhiệm thông tin, sau đó phân chia cho những vùng trồng, qua đó hoàn toàn có thể trấn áp vùng trồng cũng như thị trường .Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, chú ý quan tâm dù đi đường đi bộ, đường thủy hay đường tàu thì những loại nông sản của Nước Ta đều phải cung ứng được những nhu yếu từ phía Trung Quốc : An toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, truy xuất nguồn gốc … Để hoàn toàn có thể quy đổi xuất khẩu từ đường đi bộ sang đường thủy một cách hiệu suất cao, nông dân cũng như người tiêu dùng Nước Ta cần biến hóa tư duy, từ bỏ thói quen nhằm mục đích tiêu thụ không thay đổi, giảm bớt rủi ro đáng tiếc .

Thị trường nội địa rất lớn

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh TP Lạng Sơn, tổng số xe hàng xuất đi Trung Quốc còn tồn ở 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đến sáng 13-1 là 1.521 chiếc. Để tập trung chuyên sâu giải phóng lượng sản phẩm & hàng hóa đang ùn ứ, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh TP Lạng Sơn đã có văn bản thông tin tới Ủy Ban Nhân Dân những tỉnh, thành phố về việc hạn chế đưa nông sản lên cửa khẩu Kim Thành .Bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, cho rằng về những giải pháp nền tảng, trước hết cần chăm sóc đến chất lượng nông sản xuất khẩu, nâng tầm nông sản Việt xuất khẩu để đa dạng hóa thị trường, xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. Theo đại diện thay mặt Bộ Công Thương, những địa phương cần có kế hoạch liên kết cung – cầu ngay từ đầu vụ, đặc biệt quan trọng là với đối tác chiến lược, bạn hàng ở Trung Quốc .Gỡ thế bí cho nông sản Việt Nam - Ảnh 2.

Thanh long được đưa từ Tiền Giang về Cần Thơ bán với giá “giải cứu” 8.000 đồng/kg. Ảnh: CA LINH

Xem thêm: Thị trường chứng khoán – Wikipedia tiếng Việt

Bà Nguyễn Cẩm Trang dẫn chứng 2 ” thủ phủ ” vải thiều là Bắc Giang và Thành Phố Hải Dương đã dữ thế chủ động liên kết tiêu thụ nên dù trong dịch bệnh, mẫu sản phẩm này vẫn không bị ùn tắc. Bên cạnh thị trường Trung Quốc, bà Trang cho rằng cần xâm nhập những thị trường mà Nước Ta đã ký kết Hiệp định thương mại tự do ( FTA ) để tận dụng khuyễn mãi thêm thuế quan, tránh phụ thuộc vào một vài thị trường .Về việc tăng nhanh tiêu thụ thị trường trong nước, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương, nhìn nhận vai trò của những địa phương là rất quan trọng. Nếu chỉ huy địa phương chăm sóc đến việc liên kết tiêu thụ, tương hỗ Doanh Nghiệp, triển khai thương mại, tìm kiếm thị trường mới thì sẽ mang lại hiệu suất cao rất tốt. Bộ Công Thương cũng vừa có thông tư giao Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và những đơn vị chức năng tương quan tăng cường hoạt động giải trí lan rộng ra thị trường tiêu thụ nông sản của những địa phương tại thị trường trong nước trải qua những hoạt động giải trí triển khai thương mại, liên kết cung và cầu .

Chủ động giảm sản lượng

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Thương Hội Rau quả Nước Ta, việc quy đổi từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch với thị trường Trung Quốc là tiềm năng vĩnh viễn. Đối với chủ trương ” Zero Covid ” của Trung Quốc như hiện nay thì thông quan chính ngạch cả đường đi bộ, đường thủy đều bị chậm, với đường thủy còn gặp yếu tố thiếu container rỗng và giá cước tăng phi mã. Do đó, dự báo sau Tết, thị trường Trung Quốc vẫn còn rủi ro đáng tiếc nên nông dân và Doanh Nghiệp cần dữ thế chủ động giảm sản lượng trồng trái vụ, chỉ duy trì khoảng chừng 30 % – 40 % so với năng lực và tăng cường mẫu sản phẩm chế biến từ rau quả để phân phối cho thị trường này .Đại diện một Doanh Nghiệp lớn có năng lực xuất khẩu rau quả chính ngạch vào Trung Quốc hiện nay cho biết cũng chỉ bán hàng tại kho Doanh Nghiệp, thương nhân Trung Quốc sẽ lo về luân chuyển đưa về nước. Bán tại kho thì giá thấp hơn nhưng ít rủi ro đáng tiếc .

A.Na

Tìm kiếm đầu ra trong nước

Thực tế tại 1 số ít địa phương, tình hình tiêu thụ nông sản đang rất khó khăn vất vả. Tại tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi, hàng ngàn tấn nông sản như dưa hấu, dưa lưới, ớt, tỏi, mít … bị ứ đọng, tiêu thụ chậm, nhiều loại sản phẩm không có người mua .

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết để gỡ khó cho nông dân, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nội địa đối với hàng hóa không xuất khẩu sang Trung Quốc. “Về lâu dài, cần phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin thị trường trong và ngoài nước. Trên cơ sở những thông tin và hướng dẫn, cần chỉ đạo tổ chức sản xuất cho phù hợp, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp” – ông Hiền nhìn nhận.

Xem thêm: Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì? Khái niệm và đặc điểm

Tại Long An, dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán 2022 sẽ thu hoạch khoảng chừng 20.000 tấn thanh long ; tồn trong kho lạnh khoảng chừng 6.000 tấn chưa xuất khẩu được. Sở Công Thương tỉnh đã có văn bản lôi kéo tương hỗ tiêu thụ thanh long trên địa phận .Theo ông Nguyễn Quốc Trịnh, quản trị Thương Hội Thanh long tỉnh Long An, với tình hình khó khăn vất vả về đầu ra như hiện tại, hiệp hội đang phối hợp cùng Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại ( thuộc Sở Công Thương ) tìm kiếm đầu ra cho trái thanh long qua những kênh bán hàng trong nước ; đưa thanh long đến những địa phận đông dân cư, công nhân – lao động như khu, cụm công nghiệp để tiêu thụ .

T.Trực – H.Long