15 Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Nhật Bản | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus) mới nhất

Vải thiều Nước Ta được bày bán tại nhà hàng AEON Lake Town ở Saitama ( Nhật Bản ). ( Ảnh : Đào Thanh Tùng / TTXVN )Muốn xâm nhập sâu hơn nữa thị trường Nhật Bản, doanh nghiệp trong nước không hề xuất khẩu những mẫu sản phẩm sẵn có mà cần điều tra và nghiên cứu sản xuất loại sản phẩm & hàng hóa tương thích với thị hiếu của người tiêu dùng Nhật Bản. Hơn nữa, vỏ hộp cũng cần đẹp mắt, nhãn mác phải rất đầy đủ thông tin .
Ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại, Thương vụ Nước Ta tại Nhật Bản đã san sẻ kinh nghiệm tay nghề với doanh nghiệp tại Nước Ta như vậy tại Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản do Cục Xúc tiến thương mại ( Bộ Công Thương ) tổ chức triển khai ngày 8/4 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến .

Theo ông Tạ Đức Minh, Nhật Bản hiện là đối tác xuất khẩu lớn thứ 4 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam. Từ năm 2012 đến năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều tăng từ 24,7 tỷ USD lên 42,8 tỷ USD.

Bạn đang đọc: Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Nhật Bản | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

Hơn nữa, Nước Ta xuất khẩu sang Nhật Bản phong phú những loại sản phẩm ; trong đó, có mẫu sản phẩm chế biến, sản xuất. Một số loại sản phẩm của Nước Ta đã xâm nhập thành công xuất sắc vào chuỗi phân phối tại Nhật Bản .
Riêng với nông thủy hải sản, 1 số ít mẫu sản phẩm đã chiếm thị trường tại Nhật Bản ; trong đó, chuối sấy khô chiếm 78,5 % ; vải, nhãn, chôm chôm 42,9 % ; sầu riêng 42,6 % …
Thế nhưng, hầu hết là mẫu sản phẩm đóng hộp, sấy khô, loại sản phẩm tươi do hạn chế về năng lượng dữ gìn và bảo vệ, nhu yếu tiêu chuẩn chất lượng cao, thị trường của hàng Nước Ta còn hạn chế .
Ông Tạ Đức Minh cho biết thêm, mạng lưới hệ thống phân phối của Nhật Bản khá phức tạp với nhiều tầng bậc. Nhiều nhà hàng, nhà bán sỉ không nhập khẩu trực tiếp mà mua hàng trải qua những nhà cung ứng. Điều này vấn đáp cho câu hỏi tại sao không đưa sản phẩm & hàng hóa trực tiếp đến người tiêu dùng .
Gần đây, một số ít doanh nghiệp Nhật Bản như Tập đoàn AEON đã nhập khẩu trực tiếp sản phẩm & hàng hóa từ Nước Ta. Để trở thành nhà đáp ứng cho những đối tác chiến lược này, ngoài phân phối những tiêu chuẩn chung về chất lượng mẫu sản phẩm còn phải cung ứng tiêu chuẩn riêng của đối tác chiến lược .
Trong khi đó, nhu yếu về chất lượng mẫu sản phẩm, vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm so với sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu của Nhật Bản rất cao, là thử thách không nhỏ cho doanh nghiệp .

[Người tiêu dùng Nhật Bản ngày càng ưa chuộng sản phẩm của Việt Nam]

Đáng chú ý quan tâm, dù kinh doanh thương mại tại Nhật Bản được đánh giá và nhận định có độ bảo đảm an toàn cao hơn so với những thị trường khác nhưng tại phiên tư vấn nên việc xác định thông tin đối tác chiến lược là rất thiết yếu .
Lý giải rõ hơn về yếu tố này, ông Tạ Đức Minh nhấn mạnh vấn đề doanh nghiệp tại Nhật Bản không chỉ do người dân địa phương mà còn có người quốc tế lấy pháp nhân Nhật Bản làm chủ nên về góc nhìn pháp lý, doanh nghiệp phải triển khai theo pháp luật pháp lý của nước thường trực .
Ho tro doanh nghiep xuat khau nong san, thuc pham sang Nhat Ban hinh anh 2Người tiêu dùng Nhật Bản chọn mua hoa quả Nước Ta ở siêu thị nhà hàng AEON. ( Ảnh : Đào Thanh Tùng / TTXVN )Mặt khác, khuynh hướng toàn thế giới hóa, doanh nghiệp hoàn toàn có thể hợp tác, phân phối thông tin qua internet mà không cần gặp gỡ trực tiếp, do vậy độ rủi ro đáng tiếc cao. Qua phương pháp này, đối tượng người dùng lừa đảo thường cung ứng thiếu thông tin hoặc thông tin không đúng. Do đó, nếu cảm thấy không bảo đảm an toàn, doanh nghiệp nên xác định đối tác chiến lược .
Chia sẻ thêm kinh nghiệm tay nghề thực tiễn, bà Quyền Thị Thúy Hà, Trưởng Trụ sở Thương vụ Nước Ta tại Osaka ( Nhật Bản ) cho hay, tỷ suất xảy ra phát sinh trong hợp tác với đối tác chiến lược Nhật Bản không nhiều nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra .
Trường hợp doanh nghiệp trong nước chưa nắm rõ đối tác chiến lược hoặc đơn hàng xuất khẩu lớn nên trải qua Thương vụ để xác định thông tin, duy trì trao đổi để khi có sự cố được tương hỗ kịp thời, giảm thiểu thiệt hại .

Theo bà Quyền Thị Thúy Hà, trong kết nối giao thương với đối tác Nhật Bản, ngôn ngữ là rào cản nhất định với doanh nghiệp Việt Nam, cần thiết phải khắc phục. Bên cạnh đó, khi xây dựng hồ sơ giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp nên sử dụng cả tiếng Nhật Bản, tiếng Anh để đối tác thuận lợi nắm được thông tin.

Xem thêm: Thị trường – Wikipedia tiếng Việt

Doanh nghiệp cũng nên thiết kế xây dựng website phân phối thông tin về loại sản phẩm, quy mô doanh nghiệp, lệch giá, chứng từ tiêu chuẩn chất lượng. Bởi, đây là những yếu tố cơ bản nhất, đối tác chiến lược Nhật Bản tiếp tục đề xuất cung ứng .
Đại diện Công ty Senkyu san sẻ, doanh nghiệp hai bên rất dễ xảy ra tranh chấp nếu nhà đáp ứng không trấn áp ngặt nghèo chất lượng sản phẩm & hàng hóa ngay từ đầu vào, nhất là với nông sản .
Một yếu tố nữa, với những đơn hàng nhỏ, nhà đáp ứng Nước Ta phân phối rất tốt nhưng khi có đơn hàng lớn, xuất hàng liên tục lại khó bảo vệ chất lượng nguồn hàng. Khi có yếu tố, ngân sách tịch thu, giải quyết và xử lý hàng là rất lớn và dễ xảy ra tranh chấp .
Theo những chuyên viên, Nhật Bản là thị trường có nhu yếu nhập khẩu lớn hàng nông, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, trong khi Nước Ta lại có lợi thế cạnh tranh đối đầu lớn về những loại sản phẩm này .
Đặc biệt, Nước Ta và Nhật Bản đều đang là thành viên của 4 Hiệp định thương mại tự do ( FTA ) song phương và đa phương : Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Nhật Bản ( VJEPA ), Hiệp định Đối tác Toàn diện Kinh tế Khu vực ( RCEP ), Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Nhật Bản ( AJCEP ) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ( CPTPP ). Vì vậy, giữa 2 nước có nhiều thời cơ và điều kiện kèm theo thuận tiện để lan rộng ra hợp tác giao thương mua bán trong nhiều nghành nghề dịch vụ, trong đó có nông sản, thực phẩm .
Đáng quan tâm, Nhật Bản là thị trường có nhu yếu nhập khẩu và tiêu thụ lớn so với những mẫu sản phẩm nông thủy hải sản, thực phẩm từ quốc tế, gồm có cá và loại sản phẩm chế biến từ cá, tôm, lươn, thịt và những mẫu sản phẩm từ thịt, đậu nành, mẫu sản phẩm từ ngũ cốc, rau quả tươi và chế biến, càphê …

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thế mạnh về những mặt hàng nói trên và có khả năng cung ứng tốt cho thị trường Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, số lượng người dân đến từ những nước châu Á hiện đang sinh sống và thao tác lên tới 10 triệu người, đồng thời số lượng người Nước Ta tăng rất nhanh trong những năm qua, với số liệu thống kê khoảng chừng gần 500.000 người trong năm 2021 .
Do vậy hàng nông thủy sản-thực phẩm nhập khẩu từ Nước Ta ngày càng được biết đến thoáng rộng, được cả người Nhật, hội đồng người Việt và người dân những nước châu Á khác đảm nhiệm và có lượng tiêu thụ tốt tại thị trường Nhật Bản. Đây là những tiền đề cho thấy hàng nông thủy hải sản Nước Ta còn nhiều tiềm năng để xuất khẩu hơn nữa sang Nhật Bản trong thời hạn tới .
Thống kê cho thấy, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy hải sản của Nước Ta sang Nhật Bản đạt 1,8 tỷ USD, giảm nhẹ ở mức 0,5 % so với năm 2020 .
Mặc dù mẫu sản phẩm nòng cốt trong nhóm hàng này là hàng thủy hải sản có mức giảm 7,4 %, những loại sản phẩm còn lại ghi nhận mức tăng trưởng rất tốt, như càphê tăng 25,5 %, hàng rau quả tăng 20 %, hạt điều tăng 39 %, hạt tiêu tăng 56 % …
Một số loại sản phẩm trái cây Nước Ta cũng chiếm thị phần lớn và ngày càng phổ cập trên thị trường, như thanh long, xoài, dừa, vải …

Đến nay, một số sản phẩm Việt Nam đã thâm nhập thành công vào chuỗi phân phối tại Nhật Bản, có thể kể đến các sản phẩm nước dừa, sữa dừa… đã được Công ty KOME nhập khẩu và phân phối cho chuỗi các cửa hàng bán đồ Việt tại Tokyo và các tỉnh lân cận; hay như sản phẩm càphê Việt Nam đã được nhập khẩu và bán tại chuỗi siêu thị OK-chuỗi siêu thị bình dân rất được ưa chuộng tại Tokyo.

Xem thêm: Thời Trang Nữ giá sỉ, bán buôn Tháng 2, 2022 – Thị Trường Sỉ

Cùng với sự thay đổi trong thị hiếu tiêu dùng, người dân Nhật Bản ngày càng chăm sóc đến những mẫu sản phẩm chất lượng cao được nhập khẩu từ quốc tế .
Các loại sản phẩm nông thủy sản-thực phẩm của Nước Ta đang ngày càng Open phổ cập với phong phú chủng loại trên những kệ hàng của những chuỗi siêu thị nhà hàng lớn tại Nhật Bản, như AEON, Donkihote, Itoyokado. / .

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)