15 Kết nối sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trong nước | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus) mới nhất

Các siêu thị dự trữ hàng hóa (Ảnh: TTXVN)

Sáng 31/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức triển khai Diễn đàn trực tuyến “ Kết nối sản xuất-chế biến nông sản và thôi thúc thị trường trong nước. ”

Ngoài điểm cầu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, diễn đàn còn có sự tham gia của các tỉnh biên giới phía Bắc có cửa khẩu và đang tồn đọng nông sản như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết từ nay đến quý 1/2022 cả nước có khoảng 300.000 tấn thanh long, xoài 250.000 tấn, mít 160.000 tấn, bưởi 140.000 tấn, cam 130.000 tấn… được thu hoạch. Trong khi các cửa khẩu biên giới xuất khẩu sang Trung Quốc gần như không đáp ứng được, nên các doanh nghiệp, địa phương phải chủ động tăng cường kết nối để tiêu thụ các mặt hàng.

Bạn đang đọc: Kết nối sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trong nước | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

“ Qua nhu yếu tiêu thụ của những doanh nghiệp cho thấy thị trường trong nước còn có nhiều tiềm năng. Các hiệp hội, doanh nghiệp cần tăng nhanh quy đổi tư duy sản xuất, kinh doanh thương mại cần kịp thời ; dữ thế chủ động quy đổi tư duy phát triển thị trường trong nước và đa thị trường, sản xuất cung ứng được nhu yếu của những thị trường chứ không chỉ nhờ vào vào một vài thị trường, ” Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh vấn đề .

Dự báo xuất khẩu qua biên giới còn khó khăn

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành Phố Lạng Sơn, bà Đinh Thị Thu cho biết lượng xuất khẩu tại những cửa khẩu của tỉnh lúc bấy giờ chỉ vào khoảng chừng dưới 100 xe / ngày / cửa khẩu và hầu hết là mẫu sản phẩm khô, rất ít hoa quả tươi .

[Sức sống hàng Việt: Tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử] 

Tổng lượng xe ùn tắc tại TP Lạng Sơn lúc bấy giờ vào khoảng chừng 2.900 xe, đang giảm dần nhưng nguyên do chính là do nhiều xe quay đầu về tiêu thụ trong nước, đặc biệt quan trọng là sau khi Bằng Tường có thông tin ngừng nhập khẩu thanh long từ 0 h ngày 29/12 đến 24 h ngày 26/1/2022 .

Theo bà Đinh Thị Thu, trong thời gian tới việc xuất khẩu nông sản dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là 2 dịp nghỉ Tết dương lịch và Tết Nhâm Dần đang đến gần. Phía Trung Quốc dự kiến sẽ tạm dừng nhập khẩu hàng hóa trên container lạnh trong 28 ngày của dịp Tết Nhâm Dần.

Bà Đinh Thị Thu đề xuất kiến nghị Trung ương có những cuộc hội đàm cấp cao nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo thông quan nốt 2.900 xe đang còn ùn tắc trước Tết Nguyên đán ; tăng thời hạn thao tác tại những cửa khẩu vẫn còn hoạt động giải trí, từ 4 h, 8 h lên 12 h mỗi ngày để nâng cao năng lượng thông quan. Các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng có giải pháp tăng cường chế biến, tiêu thụ trong nước trong tình hình xuất khẩu đang gặp khó khăn vất vả lúc bấy giờ .
Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Cửa khẩu Móng Cái cho biết từ ngày 21/12/2021, thủ tục thông quan qua cửa khẩu Đông Hưng bị tạm ngưng. Điều này dẫn tới việc sản phẩm & hàng hóa nông sản bị ùn ứ tại Cầu Bắc Luân II và Lối mở Km 3 + 4 phường Hải Yên .
Cụ thể, hàng nông sản qua cửa khẩu còn tồn 146 xe của 20 doanh nghiệp. Số này đang tìm đường tiêu trụ trở lại trong nước. Cửa khẩu Móng Cái, đã thông tin đến doanh nghiệp, đề xuất những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại kho bãi tạo điều kiện kèm theo, san sẻ với khó khăn vất vả của những xe chở nông sản lên cửa khẩu, giúp giảm ngân sách .
Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Tỉnh Lào Cai cho biết không còn tồn dư xe hàng nào tại cửa khẩu của tỉnh. Phía Tỉnh Lào Cai đa phần xuất khẩu chính ngạch nhưng phía Trung Quốc có thu thuế giá trị ngày càng tăng nên những doanh nghiệp Trung Quốc đã lựa chọn hình thức nhập khẩu theo chủ trương dân cư biên giới để được hưởng những loại thuế, phí. Đây là yếu tố cốt lõi, lâu dài hơn nếu phía Trung Quốc vẫn duy trì chủ trương này thì sẽ còn rất nan giải .
Ket noi san xuat, che bien va tieu thu nong san trong nuoc hinh anh 2Xe chờ thông quan sản phẩm & hàng hóa tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh. ( Ảnh : Phạm Hậu / TTXVN )Tại Tỉnh Lào Cai, doanh nghiệp Trung Quốc là chủ hàng đã dữ thế chủ động giao dịch thanh toán lô hàng khoảng chừng 60 %, nên việc tác động ảnh hưởng doanh nghiệp Nước Ta không nhiều. Doanh nghiệp Nước Ta hầu hết khai báo thông quan và luân chuyển. Áp lực thông quan tại cửa khẩu chính ở phía Trung Quốc còn bên phía Tỉnh Lào Cai không lớn .
Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An cho biết lúc bấy giờ so với mẫu sản phẩm thanh long của tỉnh đang là thời gian “ nước sôi lửa bỏng. ”

Người dân trồng thanh long tại Long An rất trông mong vào thời điểm này, thời điểm trái vụ, quả thanh long có giá cao nhất. Trước khi có thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long, hầu hết các thương lái cam kết mua thanh long của người dân với giá 22.000 đồng/kg, đủ để người dân thu về lợi nhuận cho chi phí sản xuất cả năm.

Xem thêm: Thị trường tài chính khái niệm chức năng vai trò cấu trúc và thực trạng

Từ khi có thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long, hàng loạt những kho thanh long trên địa phận tỉnh Long An đã tạm dừng thu nhận hàng. Do đó, từ ngày 27-28 / 12 vừa mới qua, những thương lái đã nhu yếu những kho phải bồi thường cho lượng thanh long đã được thu mua từ phía người dân .
Long An có khoảng chừng 10.000 ha diện tích quy hoạnh trồng thanh long với sản lượng khoảng chừng 20.000 tấn và đây là áp lực đè nén rất lớn so với tỉnh. Qua thanh tra rà soát, Long An hiện có 117 kho thanh long, trong đó có 100 kho ướp lạnh với tổng hiệu suất khoảng chừng 5.400 tấn. Tuy nhiên, lượng tồn lúc bấy giờ đã gần 3.000 tấn, chỉ còn sức chứa 2.400 tấn .
Bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết hiện còn tồn khoảng chừng 200 xe thanh long của Long An trên cửa khẩu phía Bắc. Bà Khanh đề xuất những địa phương tạo điều kiện kèm theo để những xe quay đầu hoàn toàn có thể bán xả hàng giảm lỗ xuống mức thấp nhất ; liên kết với những tỉnh để tương hỗ tiêu thụ thanh long tại thị trường trong nước. Đồng thời, yêu cầu nhà nước có gói tương hỗ cho doanh nghiệp dữ gìn và bảo vệ lạnh và tương hỗ cho người dân .

Chung tay tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bán lẻ BRG ( BRG Retail ) cho biết đơn vị chức năng sẽ tiến hành bán hàng không doanh thu cho nông sản Nước Ta gặp khó trong xuất khẩu như trái cây, món ăn hải sản trên mạng lưới hệ thống nhà hàng BRG Mart .
Bên cạnh việc đưa nông sản đến mạng lưới hệ thống nhà hàng ở 7 tỉnh, thành trải dài từ Bắc vào Nam, BRG Retail sẽ sẵn sàng chuẩn bị mạng lưới hệ thống kho lạnh để tích trữ món ăn hải sản, trái cây để bán hàng từ nay đến cuối năm. Ngoài ra, với hạ tầng công nghệ tiên tiến có sẵn, BRG Retail cũng tăng nhanh bán những loại sản phẩm nông sản trên mạng lưới hệ thống ứng dụng mua hàng trực tuyến của mình .
Ket noi san xuat, che bien va tieu thu nong san trong nuoc hinh anh 3Rau củ quả bày bán trong siêu thị nhà hàng. ( Ảnh : Nguyễn Văn Trí – TTXVN )“ Thị trường trong nước đang vào quy trình tiến độ tiêu thụ cuối năm, nhu yếu tăng nên chúng tôi muốn hợp tác với bà con nông dân và doanh nghiệp để tiêu thụ. Với chất lượng, hình thức mẫu sản phẩm cung ứng tiêu chuẩn xuất khẩu cùng với mức giá cả phi doanh thu của BRG Retail, chắc như đinh người tiêu dùng sẽ đảm nhiệm, ” ông Nguyễn Thái Dũng nhận định và đánh giá .
Ông Đinh Cao Khuê, quản trị Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao ( Doveco ) cho biết lúc bấy giờ công ty đang tiêu thụ số lượng lớn mẫu sản phẩm nông sản bị ách tắc tại biên giới. Mỗi ngày công ty tiêu thụ khoảng chừng từ 100 – 150 tấn mẫu sản phẩm nông sản những loại, đặc biệt quan trọng là loại sản phẩm xoài. Nếu những đơn vị chức năng có loại sản phẩm xoài, dứa, chanh leo hay chuối gặp khó khăn vất vả trên cửa khẩu, công ty sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ tiêu thụ với số lượng lớn .
Ông Nguyễn Thái Dũng cho rằng nông dân, doanh nghiệp chăm sóc hơn đến thị trường trong nước, chứ không chỉ tìm đến khi xuất khẩu gặp khó khăn vất vả như lúc bấy giờ. Có thể do thói quen kinh doanh thương mại nên đa phần nông sản phía Nam thường hướng đến xuất khẩu, chưa chăm sóc đến thị trường trong nước. Do đó, những cơ quan cần xu thế tương thích để cân đối thị trường xuất khẩu và trong nước để tránh được rủi ro đáng tiếc trong xuất khẩu .
Đại diện sàn thương mại điện tử Tiki cho biết hiện đơn vị chức năng đã có 5 kho hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh, 2 kho ở TP. Hà Nội và thời hạn tới đơn vị chức năng cũng triển khai xong thêm 3 kho Thành phố Hồ Chí Minh và 1 kho TP.HN. Chia sẻ, sát cánh cùng nông dân, doanh nghiệp trong quá trình cửa khẩu thắt chặt thông quan, những doanh nghiệp, địa phương có nông sản bị ùn ứ hoàn toàn có thể liên hệ với Tiki .
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết thêm Bộ sẽ tạo điều kiện kèm theo tối đa, phát huy vai trò liên kết, nhưng quan trọng phải là bản thân doanh nghiệp phải dữ thế chủ động. Điển hình là việc những bộ, ngành, địa phương đã liên tục tuyên truyền, thông tin về tình hình cửa khẩu thời hạn vừa mới qua, nhưng những doanh nghiệp vẫn cứ đưa sản phẩm & hàng hóa lên cửa khẩu .

Trước tình hình tiêu thụ thanh long gặp khó khăn trong khi đang vào mùa vụ, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chỉ đạo, Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 tổ chức diễn đàn kết nối tiêu thụ thanh long vào ngày 6/1/2022.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán – Wikipedia tiếng Việt

Thứ trưởng cũng chỉ huy Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản liên hệ những đại sứ quan, tham tán thương mại số nước có tiêu thụ nhiều thanh long để có công văn nhằm mục đích tương hỗ thực thi thương mại thanh long ở những nước .
Trước đề xuất kiến nghị của 1 số ít địa phương về việc kiến thiết xây dựng những điểm trung chuyển, tập trung sản phẩm & hàng hóa trước khi thông quan. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết thêm trước mắt Bộ đang phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh thiết kế xây dựng Trung tâm thanh toán giao dịch nông, lâm, thủy hải sản tại Móng Cái. Đây là một cách làm hay, những tỉnh biên giới cần nghiên cứu và điều tra, góp vốn đầu tư tiến hành trong thời hạn tới. / .

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)