15 Nghịch lý giá rau củ tại TP HCM mới nhất

Đa số người tiêu dùng TP HCM đang phải trả giá cao để mua thực phẩm tươi sống trong khi các hệ thống phân phối hiện đại đang bán những mặt hàng này với giá thấp “chưa từng có”.

Giá đã giảm nhưng vẫn còn cao

Vừa đặt mua số loại rau củ, trái cây nhiệt đới gió mùa trên group ” Chợ dân cư Bình Hưng “, chị Nguyễn Thị Vân ( ngụ ấp 3, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh ) cho biết từ khi TP TP HCM vận dụng ” ai ở đâu ở yên đó ” đến giờ, chị chỉ mua hàng trên những nhóm dân cư .

“Lúc đầu, tổ dân phố gửi phiếu đăng ký mua hàng, địa chỉ nơi mua là cửa hàng thuộc chuỗi cửa hàng lớn tại TP. Nhìn danh mục hàng hóa nghèo nàn, tôi quyết định không đăng ký mà tìm mua trên mạng. So với thời điểm đó, hiện giá hầu hết các loại rau củ, trái cây, mì gói, nui, bún khô… bán trên nhóm dân cư đã giảm 5.000 – 10.000 đồng/kg, hàng tươi ngon hơn, giao hàng nhanh hơn” – chị Vân nói.

Bạn đang đọc: Nghịch lý giá rau củ tại TP HCM

Nhiều loại sản phẩm rau củ quả bán tại những nhà hàng siêu thị đang rẻ hơn thị trường bên ngoài khoảng chừng 5.000 – 10.000 đồng / kgTương tự group ” Chợ dân cư Bình Hưng “, hầu hết ” chợ ” trực tuyến của những nhóm dân cư đều đã giảm giá bán những mẫu sản phẩm rau củ, trái cây khá nhiều so với cuối tháng 8. Cụ thể, mức giá thông dụng của dưa leo, bầu, bí trên những ” chợ ” này là 25.000 đồng / kg ; đậu bắp, cà chua, cà rốt, 30.000 – 35.000 đồng / kg ; khoai tây, cà tím 35.000 – 40.000 đồng / kg ; ổi, chuối sứ, cóc xanh, đu đủ 20.000 – 22.000 đồng / kg ; chôm chôm, nhãn Ido … 30.000 – 35.000 đồng / kg. Dù vậy, mức giá này vẫn đang chênh lệch lớn so với giá cả những loại sản phẩm cùng chủng loại tại những nhà hàng, shop thực phẩm thuận tiện .Chị Lê Thị Hậu ( ngụ Q. 5 ) cho hay so với những loại sản phẩm chị thường mua trực tuyến theo dạng ” dưới quê mới chuyển lên ” hoặc ” hàng Đà Lạt chuyển về “, đơn hàng đặt tại ẩm thực ăn uống rẻ hơn đến gần 30 %. ” Nhiều loại rau củ, trái cây bán tại ẩm thực ăn uống chỉ xoay quanh mức 19.000 – 22.000 đồng / kg, 1 số ít loại đang tặng thêm, giảm giá chỉ còn 15.000 – 17.000 đồng / kg, siêu thị nhà hàng cũng giao hàng nhanh trong ngày chứ không ” ngâm ” 2-3 ngày như trước ” – chị Hậu cho biết .Không chỉ nhóm hàng rau củ quả mà những mặt hàng thịt cá, thực phẩm tươi sống bán tại ẩm thực ăn uống, shop ở TP Hồ Chí Minh cũng rẻ hơn so với thị trường bên ngoài. Tình trạng trái ngược này đã lê dài hơn 1 tháng nay, kể từ khi kênh phân phối truyền thống cuội nguồn tại TP TP HCM bị tê liệt và việc luân chuyển sản phẩm & hàng hóa về TP tiêu thụ gặp nhiều trở ngại do 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam hàng loạt triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 .Đến nay, mặc dầu hầu hết những tỉnh, thành đã thả lỏng điều kiện kèm theo giãn cách từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15, đường đi của sản phẩm & hàng hóa từ vùng nuôi trồng, nhà máy sản xuất sản xuất về TP TP HCM đã được khai thông gần như trọn vẹn, TP cũng đã đưa vào hoạt động giải trí 3 điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối để phân phối hàng cho những mạng lưới hệ thống phân phối và thị trường bên ngoài nhưng chênh lệch giá giữa nơi bán và nơi tiêu thụ, giữa kênh phân phối tân tiến với kênh tự do vẫn chưa được rút ngắn đáng kể .

Chẳng hạn, tại nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ, giá các loại rau củ chỉ 3.000 – 5.000 đồng/kg, giá bán sỉ tại các điểm tập kết bên ngoài chợ đầu mối chỉ 5.000 – 10.000 đồng/kg nhưng nhiều người tiêu dùng TP vẫn phải mua với giá gấp 5-7 lần giá gốc.

Xem thêm: Thị trường – Wikipedia tiếng Việt

Siêu thị: Hàng nhiều nhưng khó đẩy đầu ra

Theo những doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ, nghịch lý thị trường lúc bấy giờ là đa phần người tiêu dùng TP TP HCM vẫn đang phải trả giá cao để mua thực phẩm tươi sống trong khi những mạng lưới hệ thống phân phối tân tiến đang bán những mẫu sản phẩm này với giá rất thấp nhưng sức tiêu thụ lại không cao. So với thời gian trước ngày 23-8, sức tiêu thụ những mẫu sản phẩm thực phẩm tươi sống lẫn chế biến tại nhiều ẩm thực ăn uống, shop chỉ đạt khoảng chừng 50 % – 60 % .Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc kinh doanh thương mại Liên hiệp HTX Thương mại TP TP HCM ( chiếm hữu mạng lưới hệ thống Co. opmart, Co. opXtra, Co. op Food ), cho hay thị trường đang dần phục sinh, khâu luân chuyển đã cải tổ đáng kể, sản phẩm & hàng hóa dồi dào, giá cả tại những nhà hàng siêu thị, shop rất ” phải chăng “. ” Chờ thêm một thời hạn nữa, khi TP thả lỏng giãn cách xã hội, được cho phép dân cư có thẻ xanh được đi chợ trở lại, họ sẽ trực tiếp đến nhà hàng, shop shopping nhiều hơn và sẽ gián tiếp kéo giá cả thị trường bên ngoài giảm xuống ” – ông Huy nói .Các chuyên viên kinh tế tài chính cho rằng nghịch lý giá sản phẩm & hàng hóa trên thị trường TP TP HCM phản ánh sự đứt gãy trong chuỗi đáp ứng do tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chỉ khi nào thị trường quản lý và vận hành thông thường trở lại, kênh shopping truyền thống cuội nguồn gồm 3 chợ đầu mối và 234 chợ lẻ được Phục hồi, cung và cầu được cân đối thì nguồn hàng lẫn giá cả sẽ không thay đổi .” Thời gian qua, giá cả sản phẩm & hàng hóa tại những vùng nuôi trồng rớt thê thảm nhưng lại tăng vô tội vạ tại khâu kinh doanh bán lẻ ở thị trường tự do, cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng đều chịu thiệt. Đây không phải lúc đặt yếu tố ai đang hưởng lợi từ sự chênh lệch giá bất hài hòa và hợp lý này mà cần nhanh gọn có giải pháp điều tiết, thông nòng thị trường sao cho cung và cầu gặp nhau một cách thuận tiện, thông thường ” – một chuyên viên trong nghành kinh doanh nhỏ nêu quan điểm .

Trước mắt, hệ thống siêu thị đang tích cực nâng cao hiệu quả kênh mua sắm gián tiếp thông qua hình thức bán hàng qua điện thoại, website, app của công ty và các nền tảng mua sắm trực tuyến, các hãng công nghệ. Mới đây, một số doanh nghiệp bán lẻ đã ký kết thêm với các đơn vị vận chuyển nhằm tăng cường khả năng tiếp nhận đơn hàng, xử lý và giao hàng nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Thị trường – Wikipedia tiếng Việt

Phải duy trì hoạt động 3 điểm trung chuyển hàng hóa

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết hiện lượng sản phẩm & hàng hóa những tỉnh, thành về 3 điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối còn hạn chế. Theo ông Phương, lâu nay sản phẩm & hàng hóa tập trung chuyên sâu về 3 chợ đầu mối để luân chuyển về tiêu thụ tại những chợ truyền thống cuội nguồn. Hiện gần như 100 % chợ truyền thống cuội nguồn tạm ngưng hoạt động giải trí nên đầu ra cho sản phẩm & hàng hóa tại chợ đầu mối gặp khó khăn vất vả, đa phần cung ứng cho những nhà bếp ăn tập thể, nhà bếp ăn từ thiện …Bên cạnh đó, 1 số ít thương nhân còn tâm ý lo lắng, chưa muốn ra kinh doanh thương mại. Các lao lý để được hoạt động giải trí tại những điểm tập trung khá ngặt nghèo cũng là một trở ngại khiến thương nhân, người lao động chưa mặn mà quay lại chợ. Sở Công Thương đang phối hợp với chính quyền sở tại địa phương, những công ty quản trị và kinh doanh thương mại chợ đầu mối tương hỗ tối đa cho thương nhân hoạt động giải trí. Bằng mọi cách, TP sẽ duy trì những điểm trung chuyển này. Đây cũng là bước chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch mở lại mạng lưới hệ thống phân phối truyền thống cuội nguồn trong thời hạn tới .