15 Nông nghiệp – Wikipedia tiếng Việt mới nhất

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai để trồng trọt và chăn nuôi, khai thác cây trồng và vật nuôi làm tư liệu và nguyên liệu lao động chủ yếu để tạo ra lương thực, thực phẩm và một số nguyên liệu cho công nghiệp. Nông nghiệp là một ngành sản xuất lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành: trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản; theo nghĩa rộng, còn bao gồm cả lâm nghiệp, thủy sản.

Nông nghiệp là một ngành kinh tế tài chính quan trọng trong nền kinh tế tài chính của nhiều nước, đặc biệt quan trọng là trong những thế kỷ trước kia khi công nghiệp chưa tăng trưởng .

Trong nông nghiệp cũng có hai loại chính, việc xác định sản xuất nông nghiệp thuộc dạng nào cũng rất quan trọng:

Bạn đang đọc: Nông nghiệp – Wikipedia tiếng Việt

  • Nông nghiệp thuần nông hay nông nghiệp sinh nhai là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có đầu vào hạn chế, sản phẩm đầu ra chủ yếu phục vụ cho chính gia đình của mỗi người nông dân. Không có sự cơ giới hóa trong nông nghiệp sinh nhai.
  • Nông nghiệp chuyên sâu: là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được chuyên môn hóa trong tất cả các khâu sản xuất nông nghiệp, gồm cả việc sử dụng máy móc trong trồng trọt, chăn nuôi, hoặc trong quá trình chế biến sản phẩm nông nghiệp. Nông nghiệp chuyên sâu có nguồn đầu vào sản xuất lớn, bao gồm cả việc sử dụng hóa chất diệt sâu, diệt cỏ, phân bón, chọn lọc, lai tạo giống, nghiên cứu các giống mới và mức độ cơ giới hóa cao. Sản phẩm đầu ra chủ yếu dùng vào mục đích thương mại, làm hàng hóa bán ra trên thị trường hay xuất khẩu. Các hoạt động trên trong sản xuất nông nghiệp chuyên sâu là sự cố gắng tìm mọi cách để có nguồn thu nhập tài chính cao nhất từ ngũ cốc, các sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc hay vật nuôi…

Các nguồn gốc thời tiền sử[sửa|sửa mã nguồn]

Làm vườn rừng (Forest gardening) được xem là một hình thức nông nghiệp lâu đời nhất trên thế giới.[1] Các thức này bắt đầu vào thời kỳ tiền sử dọc theo các bờ sông trong rừng và ở các chân đồi ẩm ướt trong vùng nhiệt đới gió mùa. Trong quá trình diễn biến từ từ của một gia đình nhằm cải thiện môi trường sống của họ, các loài cây hữu ích dần được nhận dạng, được chăm sóc, bảo vệ và cải tiến (thông qua lựa chọn những hạt giống từ những cây khỏe mạnh nhất), ngược lại các loài không mong muốn thì bị loại bỏ. Thậm chí các loài ngoại lai được chọn lọc và trồng trọt trong khu vườn của họ.[2]

Thời cổ đại[sửa|sửa mã nguồn]

Vùng trăng lưỡi liềm màu mỡ của Tây Á, Ai Cập, và Ấn Độ là những nơi có hoạt động gieo trồng và thu hoạch theo kế hoạch sớm nhất so với hái lượm trong tự nhiên. Sự phát triển độc lập của ngành nông nghiệp xuất hiện ở phía Bắc và Nam Trung Quốc, Sahel của châu Phi, New Guinea và một số khu vực của châu Mỹ.[3] Tám loài được xem là nền tảng cây trồng thời đồ đá mới là: lúa mì emmer và lúa mì einkorn, đại mạch, đậu Hà Lan, lens, Vicia ervilia, Cicer arietinum và lanh (Linum usitatissimum).

Nông nghiệp được xem là mở màn sớm nhất ở vùng Levant, Địa trung hải. Tại di tích lịch sử Tell Abu Hureyra phát hiện dấu tích sớm nhất của lúa mì ( khoảng chừng 9050 năm trước Công nguyên ). ngoài những còn có nền văn minh nông nghiệp trồng lúa nước của dân cư Đông nam á. nền văn minh nông nghiệp này Open vào tầm 10000 đến 15000 nghìn năm trước công nguyên .Vào năm 5000 TCN, người Sumer đã phá triển những kỹ thuật nông nghiệp thiết yếu như canh tác lan rộng ra trên quy mô lớn, canh tác một vụ, tưới tiêu, và sử dụng lực lược lao động chuyên biệt, đặc biệt quan trọng dọc theo những đường thủy mà lúc bấy giờ là Shatt al-Arab, từ châu thổ Vịnh Ba Tư đến Tigris và Euphrates. Thuần hóa những loài aurochs và mouflon hoang dại thành bò nhà và cừu, mở ra việc sử dụng động vật hoang dã làm thực phẩm / sợi. Những người chăn cừu trở thành người phân phối thực phẩm quan trọng theo phương pháp xã hội du canh du cư. Ngô, sắn ( củ mì ), và mì tinh được thần hóa tiên phong ở châu Mỹ vào khoảng chừng 5200 TCN. [ 4 ]Một TT thần hóa nhỏ của dân cư địa phương phía Đông Hoa Kỳ, họ đã thuần hóa một số ít loại cây cối. Hoa hướng dương, thuốc lá, [ 5 ] những giống bí và Chenopodium cũng như những loại cây không tăng trưởng như Iva annua và Hordeum pusillum đã được thần hóa. [ 6 ] [ 7 ] Các loài thực phẩm dại khác hoàn toàn có thể đã trải qua quy trình trồng trọt tinh lọc như lúa dại và phong đường. Các giống dâu tây phổ cập nhất đã được thuần hóa ở Tây Bắc Bắc Mỹ. [ 8 ]

Thời trung cổ[sửa|sửa mã nguồn]

Nông nghiệp tân tiến vượt ra khỏi sản xuất nông nghiệp truyền thống cuội nguồn, loại sản xuất nông nghiệp đa phần tạo ra lương thực cho con người hay làm thức ăn cho những con vật. Các loại sản phẩm nông nghiệp văn minh ngày này ngoài lương thực, thực phẩm truyền thống cuội nguồn Giao hàng cho con người còn những loại khác như : sợi dệt ( sợi bông, sợi len, lụa, sợi lanh ), chất đốt ( mê tan, dầu sinh học, ethanol .. ), da thú, hoa lá cây cảnh, sinh vật cảnh, chất hóa học ( tinh bột, đường, mì chính, cồn, nhựa thông ), lai tạo giống, những chất gây nghiện cả hợp pháp và không hợp pháp như ( thuốc lá, cocaine .. )Thế kỷ 20 đã trải qua một sự biến hóa lớn trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt quan trọng là sự cơ giới hóa trong nông nghiệp và ngành sinh hóa trong nông nghiệp. Các mẫu sản phẩm sinh hóa nông nghiệp gồm những hóa chất để lai tạo, gây giống, những chất trừ sâu, diệt cỏ, diêt nấm, phân đạm
Trong nông nghiệp có ba loại chính, tùy thuộc vào hình thái của quy trình sản xuất .

  • Nông nghiệp thuần túy hay còn gọi là nông nghiệp sinh nhai, đặc điểm là sản xuất có đầu vào thô sơ đầu ra chủ yếu phục vụ cho cá nhân hay gia đỉnh của người sản xuất. Trong loại hình này, ít có sự cơ giới hóa.
  • Nông nghiệp chuyên sâu là lĩnh vực nông nghiệp được chuyên môn hóa và chuyên biệt hóa hầu hết ở tất cả các khâu, có sử dụng máy móc hiện đại. Ở loại hình này đầu vào là các sản phẩm chuyên biệt như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, giống được được định ở phía đầu ra là các sản phẩm thương mại [9].
  • Nông nghiệp công nghệ cao hay nông nghiệp 4.0 là thuật ngữ xuất hiện và sử dụng đầu tiên ở Đức. Trong phân loại này nông nghiệp được hiểu các hoạt động sản xuất gắn với cây trồng vật nuôi được kết nối mạng nội bộ hoặc với bên ngoài. Nghĩa là thông tin được số hóa từ quá trình sản xuất cho đến giao dịch với đối tác. Sử dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong việc tính toán mô phỏng quy trình canh tác, chăn nuôi từ đó lựa chọn quy trình tối ưu để tiến hành sản xuất thực. Trong quá trình sản xuất liên tục theo dõi thống kê để phân tích bằng trí tuệ nhân tạo nhằm điều chỉnh phù hợp, đạt năng suất cao nhất[10].

Thay đổi cây cối và công nghệ sinh học[sửa|sửa mã nguồn]

Nhân giống cây cối[sửa|sửa mã nguồn]

Thay đổi cây xanh đã được thực thi bởi loài người trong hàng ngàn năm, kể từ khi mở màn nền văn minh. Thay đổi cây cối trải qua thực hành thực tế chăn nuôi làm biến hóa cấu trúc di truyền của cây để tăng trưởng cây cối với những đặc tính có lợi hơn cho con người, ví dụ, quả hoặc hạt lớn hơn, chịu hạn, hoặc kháng sâu bệnh. Những tân tiến đáng kể trong nhân giống cây xanh được bảo vệ sau khu công trình của nhà di truyền học Gregor Mendel. Nghiên cứu của ông về những alen trội và lặn, mặc dầu khởi đầu phần nhiều bị bỏ lỡ trong gần 50 năm, đã cho những nhà nhân giống cây cối hiểu rõ hơn về di truyền và kỹ thuật nhân giống. Nhân giống cây xanh gồm có những kỹ thuật như chọn cây với những đặc thù mong ước, tự thụ phấn và thụ phấn chéo và những kỹ thuật phân tử biến đổi gen của sinh vật .Việc thuần hóa cây cối, trong nhiều thế kỷ đã tăng hiệu suất, cải tổ năng lực kháng bệnh và chịu hạn, giảm thu hoạch và cải tổ mùi vị và giá trị dinh dưỡng của cây cối. Chọn lọc và nhân giống cẩn trọng đã có những ảnh hưởng tác động to lớn đến đặc thù của cây cối. Chọn lọc và nhân giống cây cối trong những năm 1920 và 1930 đã cải tổ đồng cỏ ( cỏ và cỏ ba lá ) ở New Zealand. Những nỗ lực gây đột biến tia X và tia cực tím lan rộng ra ( tức là kỹ thuật di truyền cổ xưa ) trong những năm 1950 đã tạo ra những loại ngũ cốc thương mại tân tiến như lúa mì, ngô ( bắp ) và lúa mạch .Cuộc cách mạng xanh đã phổ cập việc sử dụng chiêu thức lai thường thì để tăng mạnh hiệu suất bằng cách tạo ra ” những giống hiệu suất cao “. Ví dụ, hiệu suất ngô ( bắp ) trung bình ở Mỹ đã tăng từ khoảng chừng 2,5 tấn mỗi ha ( tấn / ha ) ( 40 giạ trên một mẫu Anh ) vào năm 1900 lên khoảng chừng 9,4 tấn / ha ( 150 giạ trên một mẫu Anh ) vào năm 2001. Tương tự, hiệu suất lúa mì trung bình trên toàn quốc tế đã tăng từ dưới 1 tấn / ha vào năm 1900 lên hơn 2,5 tấn / ha vào năm 1990. Năng suất lúa mì trung bình của Nam Mỹ là khoảng chừng 2 tấn / ha, châu Phi dưới 1 tấn / ha, và Ai Cập và Ả Rập đến 3,5 đến 4 tấn / ha có tưới. Ngược lại, hiệu suất lúa mì trung bình ở những vương quốc như Pháp là hơn 8 tấn / ha. Sự đổi khác về hiệu suất hầu hết là do sự biến hóa của khí hậu, di truyền và mức độ kỹ thuật canh tác thâm canh ( sử dụng phân bón, trấn áp dịch hại hóa học, trấn áp tăng trưởng để tránh chỗ ở ) .

Kỹ thuật di truyền[sửa|sửa mã nguồn]

Các sinh vật đổi khác gen ( GMO ) là những sinh vật có vật tư di truyền đã bị biến hóa bởi những kỹ thuật di truyền thường được gọi là công nghệ DNA tái tổng hợp. Kỹ thuật di truyền đã lan rộng ra những gen có sẵn cho những nhà lai tạo để sử dụng trong việc tạo ra những dòng mầm mong ước cho cây xanh mới. Tăng độ bền, hàm lượng dinh dưỡng, năng lực kháng côn trùng nhỏ và vi rút và năng lực chịu thuốc diệt cỏ là một vài trong số những thuộc tính được nhân giống vào cây xanh trải qua kỹ thuật di truyền. Đối với 1 số ít người, cây cối biến đổi gen gây quan ngại về bảo đảm an toàn thực phẩm và dán nhãn thực phẩm. Nhiều vương quốc đã đặt ra những hạn chế so với việc sản xuất, nhập khẩu hoặc sử dụng thực phẩm và cây cối biến đổi gen. Hiện tại là một hiệp ước toàn thế giới, Nghị định thư bảo đảm an toàn sinh học, kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí kinh doanh GMO. Hiện đang có cuộc bàn luận tương quan đến việc dán nhãn thực phẩm được làm từ GMO và trong khi EU hiện nhu yếu toàn bộ những loại thực phẩm GMO phải được dán nhãn, thì Mỹ lại không .Hạt giống kháng thuốc diệt cỏ có một gen được cấy vào bộ gen của nó được cho phép cây chịu được tiếp xúc với thuốc diệt cỏ, gồm có glyphosate. Những hạt giống này được cho phép người nông dân trồng một loại cây cối hoàn toàn có thể được phun thuốc diệt cỏ để trấn áp cỏ dại mà không làm hại cây cối kháng bệnh. Cây trồng chịu thuốc diệt cỏ được sử dụng bởi nông dân trên toàn quốc tế. Với việc sử dụng ngày càng nhiều những loại cây xanh chịu được thuốc diệt cỏ, làm tăng việc sử dụng thuốc xịt thuốc diệt cỏ gốc glyphosate. Ở một số ít vùng cỏ dại kháng glyphosate đã tăng trưởng, khiến nông dân chuyển sang dùng thuốc diệt cỏ khác. Một số điều tra và nghiên cứu cũng link việc sử dụng glyphosate thoáng rộng với sự thiếu vắng sắt ở một số ít cây xanh, vừa là sản xuất cây cối vừa là mối chăm sóc về chất lượng dinh dưỡng, với những ảnh hưởng tác động tiềm tàng về kinh tế tài chính và sức khỏe thể chất .

Các cây trồng biến đổi gen khác được người trồng sử dụng bao gồm các cây trồng chống côn trùng, có gen từ vi khuẩn đất Bacillus thuringiensis (Bt), tạo ra độc tố đặc trưng cho côn trùng. Những cây trồng này chống lại thiệt hại bởi côn trùng.  Một số người tin rằng các đặc điểm kháng sâu bệnh tương tự hoặc tốt hơn có thể có được thông qua các biện pháp nhân giống truyền thống, và khả năng kháng các loại sâu bệnh khác nhau có thể đạt được thông qua lai tạo hoặc thụ phấn chéo với các loài hoang dã. Trong một số trường hợp, các loài hoang dã là nguồn gốc của các tính trạng kháng thuốc; một số giống cà chua đã tăng sức đề kháng với ít nhất 19 bệnh đã làm như vậy thông qua việc lai với quần thể cà chua hoang dã.

Tác động thiên nhiên và môi trường[sửa|sửa mã nguồn]

Ảnh hưởng và ngân sách[sửa|sửa mã nguồn]

Nông nghiệp áp đặt nhiều ngân sách bên ngoài cho xã hội trải qua những ảnh hưởng tác động như thiệt hại thuốc trừ sâu so với tự nhiên ( đặc biệt quan trọng là thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu ), dòng chảy dinh dưỡng, sử dụng nước quá mức và mất thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Một nhìn nhận năm 2000 về nông nghiệp ở Anh đã xác lập tổng ngân sách bên ngoài cho năm 1996 là 2,343 triệu bảng, tương tự £ 208 mỗi ha. Một nghiên cứu và phân tích năm 2005 về những ngân sách này ở Hoa Kỳ đã Kết luận rằng đất trồng trọt áp đặt khoảng chừng 5 đến 16 tỷ đô la ( 30 đến 96 đô la mỗi ha ), trong khi sản xuất chăn nuôi áp đặt 714 triệu đô la. Cả hai nghiên cứu và điều tra, chỉ tập trung chuyên sâu vào những tác động ảnh hưởng kinh tế tài chính, đã Kết luận rằng cần phải thực thi nhiều hơn nữa để nội bộ hóa ngân sách bên ngoài. Không gồm có trợ cấp trong nghiên cứu và phân tích của họ, nhưng họ quan tâm rằng trợ cấp cũng ảnh hưởng tác động đến ngân sách nông nghiệp cho xã hội .

Nông nghiệp tìm cách tăng năng suất và giảm chi phí. Năng suất tăng với các yếu tố đầu vào như phân bón và loại bỏ mầm bệnh, động vật ăn thịt và đối thủ cạnh tranh (như cỏ dại). Chi phí giảm với quy mô ngày càng tăng của các đơn vị trang trại, chẳng hạn như làm cho các cánh đồng lớn hơn; điều này có nghĩa là loại bỏ hàng rào, mương và các khu vực khác của môi trường sống. Thuốc trừ sâu diệt côn trùng, thực vật và nấm. Những biện pháp này và các biện pháp khác đã cắt giảm đa dạng sinh học xuống mức rất thấp trên đất canh tác thâm canh.

Xem thêm: “Chợ online” cho nông sản sạch

Năm 2010, Hội đồng tài nguyên quốc tế thuộc Chương trình môi trường tự nhiên của Liên hợp quốc đã nhìn nhận những tác động ảnh hưởng thiên nhiên và môi trường của tiêu dùng và sản xuất. Nó phát hiện ra rằng tiêu thụ nông nghiệp và thực phẩm là hai trong số những động lực quan trọng nhất của áp lực đè nén thiên nhiên và môi trường, đặc biệt quan trọng là đổi khác môi trường tự nhiên sống, đổi khác khí hậu, sử dụng nước và khí thải ô nhiễm. Nông nghiệp là nguồn độc tố chính thải ra môi trường tự nhiên, gồm có cả thuốc trừ sâu, đặc biệt quan trọng là những chất được sử dụng trên bông. Báo cáo kinh tế tài chính xanh của UNEP năm 2011 cho biết ” [ a ] hoạt động giải trí nông nghiệp, không gồm có biến hóa sử dụng đất, tạo ra khoảng chừng 13 % lượng khí thải GHG toàn thế giới do con người tạo ra. Điều này gồm có GHG phát ra từ việc sử dụng phân bón vô cơ hóa học và thuốc diệt cỏ ; ( GHG khí thải do sản xuất những nguồn vào này được gồm có trong khí thải công nghiệp ) và nguồn vào nguồn năng lượng nguyên vật liệu hóa thạch. ” Trung bình chúng tôi thấy rằng tổng lượng dư lượng tươi từ sản xuất nông lâm nghiệp cho sản xuất nguyên vật liệu sinh học thế hệ thứ hai lên tới 3,8 tỷ tấn mỗi năm trong tiến trình 2011 đến 2050 ( với vận tốc tăng trưởng trung bình hàng năm là 11 % trong suốt quá trình được nghiên cứu và phân tích, chiếm tỷ suất tăng trưởng cao hơn trong những năm đầu, 48 % cho năm 20112020 và lan rộng ra trung bình 2 % hàng năm sau năm 2020 ). Ngân sách chi tiêu nông nghiệp của những máy móc đã giảm tải để tương thích với kinh tế tài chính của những vùng

Vấn đề chăn nuôi[sửa|sửa mã nguồn]

Một quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc, Henning Steinfeld, nói rằng ” Chăn nuôi là một trong những người góp phần quan trọng nhất cho những yếu tố môi trường tự nhiên nghiêm trọng nhất lúc bấy giờ “. Sản xuất chăn nuôi chiếm 70 % tổng diện tích quy hoạnh đất sử dụng cho nông nghiệp, hoặc 30 % diện tích quy hoạnh đất của hành tinh. Đây là một trong những nguồn khí nhà kính lớn nhất, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho 18 % lượng khí thải nhà kính trên quốc tế được đo bằng lượng tương tự CO2. Để so sánh, tổng thể những phương tiện đi lại giao thông vận tải đều thải ra 13,5 % CO2. Nó tạo ra 65 % oxit nitơ tương quan đến con người ( có năng lực nóng lên toàn thế giới gấp 2 lần CO 2 ) và 37 % tổng lượng khí mêtan do con người gây ra ( nóng gấp 23 lần CO2. ) Nó cũng tạo ra 64 % lượng khí thải amonia. Mở rộng chăn nuôi được trích dẫn là một yếu tố chính thôi thúc nạn phá rừng ; trong lưu vực Amazon 70 % diện tích quy hoạnh rừng trước đây hiện đang bị chiếm giữ bởi đồng cỏ và phần còn lại được sử dụng cho thức ăn chăn nuôi. Thông qua nạn phá rừng và suy thoái và khủng hoảng đất, chăn nuôi cũng đang thôi thúc giảm thiểu đa dạng sinh học. Hơn nữa, UNEP công bố rằng ” lượng khí thải mêtan từ chăn nuôi toàn thế giới được Dự kiến sẽ tăng 60 % vào năm 2030 theo những thông lệ và quy mô tiêu thụ lúc bấy giờ. ”
Những cánh đồng được tưới tiêu dạng tròn ở Kansas. Các cánh đồng ngô và cao lương đang tăng trưởng có màu xanh ( cao lương hoàn toàn có thể màu hơi nhạt hơn ). Lúa mì có màu vàng sáng. Những cánh đồng màu nâu nghĩa là đã được thu hoạch và cày xới hoặc bị bỏ hoang trong năm .

Các yếu tố về đất và nước[sửa|sửa mã nguồn]

Chuyển đổi đất đai, sử dụng đất để sản xuất sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ, là cách đáng kể nhất mà con người đổi khác hệ sinh thái của Trái Đất và được coi là động lực trong việc mất đa dạng sinh học. Ước tính lượng đất đổi khác của con người đổi khác từ 39 đến 50 %. Suy thoái đất, suy giảm dài hạn về công dụng và hiệu suất của hệ sinh thái, được ước tính là xảy ra trên 24 % đất trên toàn quốc tế, với diện tích quy hoạnh đất trồng trọt. Báo cáo của UN-FAO trích dẫn quản trị đất đai là yếu tố thôi thúc suy thoái và khủng hoảng và báo cáo giải trình rằng 1,5 tỷ người dựa vào vùng đất xuống cấp trầm trọng. Suy thoái hoàn toàn có thể là phá rừng, sa mạc hóa, xói mòn đất, hết sạch tài nguyên hoặc suy thoái hóa học ( axit hóa và nhiễm mặn ) .Sự phú dưỡng, quá nhiều chất dinh dưỡng trong hệ sinh thái thủy sinh dẫn đến tảo nở hoa và thiếu máu, dẫn đến cá chết, mất đa dạng sinh học và làm cho nước không tương thích để uống và sử dụng công nghiệp khác. Bón phân quá mức và bón phân vào đất trồng trọt, cũng như tỷ lệ thả vật nuôi cao gây ra dòng chảy dinh dưỡng ( đa phần là nitơ và phosphor ) và rửa trôi từ đất nông nghiệp. Những chất dinh dưỡng này là những chất gây ô nhiễm không chính yếu góp thêm phần vào sự phú dưỡng của hệ sinh thái dưới nước và ô nhiễm nước ngầm, với những tác động ảnh hưởng có hại so với quần thể người. Phân bón cũng làm giảm đa dạng sinh học trên cạn bằng cách tăng cạnh tranh đối đầu ánh sáng, ưu tiên những loài có năng lực hưởng lợi từ những chất dinh dưỡng bổ trợ. Nông nghiệp chiếm 70 Phần Trăm rút tiền từ nguồn nước ngọt. Nông nghiệp là nguồn lôi cuốn chính từ nước từ những tầng ngậm nước và hiện tại lấy từ những nguồn nước ngầm này với vận tốc không vững chắc. Từ lâu, người ta đã biết rằng những tầng ngậm nước ở những khu vực phong phú như miền bắc Trung Quốc, Thượng Ganges và miền tây Hoa Kỳ đang bị hết sạch, và nghiên cứu và điều tra mới lan rộng ra những yếu tố này so với những tầng ngậm nước ở Iran, Mexico và Ả Rập Saudi. Áp lực ngày càng ngày càng tăng so với tài nguyên nước của những khu vực công nghiệp và đô thị, có nghĩa làtình trạng khan hiếm nước đang ngày càng tăng và nông nghiệp đang phải đương đầu với thử thách sản xuất nhiều lương thực cho dân số ngày càng tăng trên quốc tế với nguồn nước giảm. Sử dụng nước nông nghiệp cũng hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố môi trường tự nhiên lớn, gồm có hủy hoại những vùng đất ngập nước tự nhiên, lây lan những bệnh truyền qua nước và suy thoái và khủng hoảng đất trải qua nhiễm mặn và ngập úng, khi việc tưới tiêu được thực thi không đúng cách .

Thuốc trừ sâu[sửa|sửa mã nguồn]

Việc sử dụng thuốc trừ sâu đã tăng từ năm 1950 lên 2,5 triệu tấn ngắn hàng năm trên toàn quốc tế, tuy nhiên, mất mùa do sâu bệnh vẫn không đổi. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính vào năm 1992 rằng ba triệu vụ ngộ độc thuốc trừ sâu xảy ra hàng năm, gây ra 220.000 ca tử trận. Thuốc trừ sâu chọn kháng thuốc trừ sâu trong quần thể dịch hại, dẫn đến một thực trạng gọi là ” máy chạy bộ thuốc trừ sâu ” trong đó tính kháng sâu bệnh bảo vệ sự tăng trưởng của thuốc trừ sâu mới .Một lập luận khác là cách ” bảo vệ thiên nhiên và môi trường ” và ngăn ngừa nạn đói là sử dụng thuốc trừ sâu và thâm canh hiệu suất cao, một quan điểm được minh họa bằng một trích dẫn trên website của Trung tâm những yếu tố lương thực toàn thế giới : ‘ Trồng nhiều hơn trên mỗi mẫu đất để lại nhiều đất hơn Thiên nhiên ‘. Tuy nhiên, những nhà phê bình cho rằng sự đánh đổi giữa thiên nhiên và môi trường và nhu yếu thực phẩm là không hề tránh khỏi, và thuốc trừ sâu chỉ đơn thuần sửa chữa thay thế những thực hành thực tế nông học tốt như luân canh cây xanh. Các quản lý dịch hại nông nghiệp Push-pull kỹ thuật tương quan đến việc trồng xen, sử dụng hương liệu cây sâu Repel từ cây cối ( push ) và để lôi cuốn họ đến một nơi mà từ đó họ hoàn toàn có thể được gỡ bỏ ( kéo ). như luân canh cây xanh. Các quản lý dịch hại nông nghiệp Push-pull kỹ thuật tương quan đến việc trồng xen, sử dụng hương liệu cây sâu Repel từ cây xanh ( push ) và để lôi cuốn họ đến một nơi mà từ đó họ hoàn toàn có thể được gỡ bỏ ( kéo ) .

Sự nóng lên toàn thế giới[sửa|sửa mã nguồn]

Sự nóng lên toàn thế giới và nông nghiệp có tương quan đến nhau trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới. Sự nóng lên toàn thế giới tác động ảnh hưởng đến nông nghiệp trải qua những đổi khác về nhiệt độ trung bình, lượng mưa và thời tiết khắc nghiệt ( như bão và sóng nhiệt ) ; biến hóa sâu bệnh ; đổi khác nồng độ carbon dioxide trong khí quyển và nồng độ ozone trên mặt đất ; biến hóa chất lượng dinh dưỡng của 1 số ít thực phẩm ; và biến hóa mực nước biển. Sự nóng lên toàn thế giới đã ảnh hưởng tác động đến nông nghiệp, với những hiệu ứng phân bổ không đều trên toàn quốc tế. Biến đổi khí hậu trong tương lai hoàn toàn có thể sẽ ảnh hưởng tác động tiêu cựcsản xuất cây cối ở những nước có vĩ độ thấp, trong khi tác động ảnh hưởng ở vĩ độ bắc hoàn toàn có thể là tích cực hoặc xấu đi. Sự nóng lên toàn thế giới hoàn toàn có thể sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn mất bảo đảm an toàn thực phẩm so với 1 số ít nhóm dễ bị tổn thương, ví dụ điển hình như người nghèo .

Chăn nuôi cũng chịu trách nhiệm sản xuất khí nhà kính

CO

2

{displaystyle {ce {CO2}}}

{displaystyle {ce {CO2}}} và tỷ lệ khí mê-tan trên thế giới và vô sinh đất trong tương lai và sự dịch chuyển của động vật hoang dã. Nông nghiệp góp phần thay đổi khí hậu bằng khí thải nhân tạo của khí nhà kính và chuyển đổi đất phi nông nghiệp như rừng sử dụng cho nông nghiệp.  Nông nghiệp, lâm nghiệp và thay đổi sử dụng đất đóng góp khoảng 20 đến 25% vào phát thải hàng năm trên toàn cầu trong năm 2010  Một loạt các chính sách có thể làm giảm nguy cơ tác động của biến đổi khí hậu tiêu cực đến nông nghiệp,  và khí thải nhà kính từ ngành nông nghiệp.

220px TerracesBuffers Ruộng bậc thang, phần đất và đệm bảo tồn làm giảm xói mòn đất và ô nhiễm nước tại một trang trại ở Iowa, Hoa Kỳ .

Sự bền vững và kiên cố[sửa|sửa mã nguồn]

Các chiêu thức canh tác lúc bấy giờ đã dẫn đến tài nguyên nước quá căng, mức độ xói mòn cao và giảm độ phì của đất. Không có đủ nước để liên tục canh tác bằng cách sử dụng những thực hành thực tế hiện tại ; do đó, những nguồn nước, đất đai và hệ sinh thái quan trọng được sử dụng để tăng hiệu suất cây cối phải được xem xét lại. Một giải pháp sẽ là đưa ra giá trị cho những hệ sinh thái, công nhận sự đánh đổi môi trường tự nhiên và sinh kế, và cân đối quyền của nhiều người dùng và quyền lợi. Bất bình đẳng dẫn đến những giải pháp đó được vận dụng sẽ cần được xử lý, ví dụ điển hình như phân chia nước từ nghèo sang giàu, giải phóng mặt phẳng để nhường chỗ cho đất nông nghiệp hiệu suất cao hơn hoặc bảo tồn mạng lưới hệ thống đất ngập nước hạn chế đánh bắt cá cá quyền .Tiến bộ công nghệ tiên tiến giúp cung ứng cho nông dân những công cụ và tài nguyên để làm cho nông nghiệp vững chắc hơn. Công nghệ được cho phép thay đổi như làm đất bảo tồn, một quy trình tiến độ canh tác giúp ngăn ngừa mất đất để xói mòn, giảm ô nhiễm nước và tăng cường cô lập carbon. Các thực hành thực tế tiềm năng khác gồm có nông nghiệp bảo tồn, nông lâm phối hợp, chăn thả được cải tổ, tránh quy đổi đồng cỏ và than sinh học. Các giải pháp canh tác đơn canh hiện tại ở Hoa Kỳ ngăn cản việc vận dụng thoáng rộng những thực hành thực tế vững chắc, ví dụ điển hình như 2-3 vụ luân canh tích hợp cỏ hoặc cỏ khô với cây cối hàng năm, trừ khi những tiềm năng phát thải âm như cô lập carbon trong đất trở thành chủ trương .Theo báo cáo giải trình của Viện nghiên cứu và điều tra chủ trương lương thực quốc tế ( IFPRI ), công nghệ tiên tiến nông nghiệp sẽ có ảnh hưởng tác động lớn nhất đến sản xuất thực phẩm nếu được vận dụng tích hợp với nhau ; sử dụng một quy mô nhìn nhận mười một công nghệ tiên tiến hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến hiệu suất nông nghiệp, bảo mật an ninh lương thực và thương mại vào năm 2050, IFPRI nhận thấy rằng số người có rủi ro tiềm ẩn bị đói hoàn toàn có thể giảm tới 40 % và giá lương thực hoàn toàn có thể giảm gần 50%. Nhu cầu calo của dân số dự kiến ​ ​ của Trái Đất, với những Dự kiến đổi khác khí hậu lúc bấy giờ, hoàn toàn có thể được thỏa mãn nhu cầu bằng cách cải tổ thêm những chiêu thức nông nghiệp, lan rộng ra những khu vực nông nghiệp và tư duy tiêu dùng theo khuynh hướng vững chắc .

Phụ thuộc nguồn năng lượng[sửa|sửa mã nguồn]

Kể từ những năm 1940, hiệu suất nông nghiệp đã tăng lên đáng kể, đa phần là do việc sử dụng cơ giới hóa, phân bón và thuốc trừ sâu sử dụng nhiều nguồn năng lượng. Phần lớn đầu vào nguồn năng lượng này đến từ những nguồn nguyên vật liệu hóa thạch. Giữa những năm 1960 và 1980, Cách mạng xanh quy đổi nông nghiệp trên toàn thế giới, với sản lượng ngũ cốc quốc tế tăng đáng kể ( từ 70 % đến 390 % so với lúa mì và 60 % đến 150 % so với lúa gạo, tùy thuộc vào khu vực địa lý ) khi dân số quốc tế tăng gấp đôi. Sự nhờ vào nặng nề vào hóa dầu đã làm dấy lên mối lo lắng rằng thực trạng thiếu dầu hoàn toàn có thể làm tăng ngân sách và giảm sản lượng nông nghiệp .

Nông nghiệp công nghiệp phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch theo hai cách cơ bản: tiêu thụ trực tiếp vào trang trại và sản xuất các đầu vào được sử dụng trong trang trại. Tiêu thụ trực tiếp bao gồm việc sử dụng dầu nhờn và nhiên liệu để vận hành xe công nông và máy móc.

Xem thêm: Thị trường tài chính khái niệm chức năng vai trò cấu trúc và thực trạng

Nông nghiệp và hệ thống lương thực chia sẻ (%) tổng
mức tiêu thụ nguồn năng lượng của ba quốc gia công nghiệp hóa
Quốc gia Năm Nông nghiệp
( trực tiếp và gián tiếp )
Thay đổi cây trồng và công nghệ sinh họcThay đổi cây trồng và công nghệ sinh họcHệ thống thực phẩm
Vương quốc Anh 2005 1.9 11
Hoa Kỳ 2002 2.0 14
Thụy Điển 2000 2,5 13

Tiêu thụ gián tiếp gồm có sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu và máy móc nông nghiệp. Đặc biệt, việc sản xuất phân bón nitơ hoàn toàn có thể chiếm hơn 50% sử dụng nguồn năng lượng nông nghiệp. Cùng với nhau, tiêu thụ trực tiếp và gián tiếp của những trang trại Hoa Kỳ chiếm khoảng chừng 2 % mức sử dụng nguồn năng lượng của vương quốc. Tiêu thụ nguồn năng lượng trực tiếp và gián tiếp của những trang trại Hoa Kỳ đạt đỉnh vào năm 1979, và từ đó đã giảm dần. Hệ thống thực phẩm không riêng gì gồm có nông nghiệp mà còn chế biến phi nông nghiệp, đóng gói, luân chuyển, tiếp thị, tiêu thụ và giải quyết và xử lý thực phẩm và những loại sản phẩm tương quan đến thực phẩm. Nông nghiệp chiếm ít hơn một phần năm sử dụng nguồn năng lượng mạng lưới hệ thống thực phẩm ở Mỹ .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]