15 Nông sản chờ thị trường nội địa mới nhất

VTV Digital-Thứ ba, ngày 04/01/2022 11:05 GMT+7

Hàng trăm nghìn tấn thanh long cần tiêu thụ

Cuối tuần qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối với các địa phương, hiệp hội ngành hàng tổ chức diễn đàn kết nối nông sản 970 với chủ đề sản xuất, chế biến nông sản thúc đẩy thị trường nội địa. Diễn đàn tổ chức để đưa ra các giải pháp, thúc đẩy kết nối cung cầu, tiêu thụ hàng chục nghìn tấn nông sản đang ách tắc tại các cửa khẩu sang Trung Quốc và hàng trăm nghìn tấn nông sản tại vùng trồng đang đến mùa thu hoạch.

Cụ thể, sản lượng thanh long của tỉnh Long An còn khoảng 20 nghìn tấn, tỉnh Bình Thuận dự kiến từ nay đến hết tháng 2 sẽ thu hoạch khoảng 120 nghìn tấn, trong khi phía Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thanh long của Việt Nam qua các cửa khẩu phía Bắc đến ngày 26/1.

Bạn đang đọc: Nông sản chờ thị trường nội địa

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn những tỉnh trên, đây là một áp lực đè nén rất lớn so với những nhà vườn, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc và trong thực tiễn giá thanh long tại đây cũng đang giảm .Ngoài thanh long còn nhiều loại nông sản khác như chuối, mít, xoài, chanh leo đang vào mùa thu hoạch tại nhiều địa phương cũng đang gặp khó khi không xuất khẩu được vào thị trường Trung Quốc .Hàng trăm nghìn tấn thanh long cần tiêu thụ. Ảnh minh họa – Ảnh : Dân trí .

Nhiều doanh nghiệp đứng ra tiêu thụ sản phẩm nông sản

Trước thực tiễn trên, ngay trong những ngày đầu năm 2022 đã có những tín hiệu tích cực khi những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, doanh nghiệp chế biến nông sản tiên phong đứng ra thu mua tương hỗ người nông dân .Thị trường trong nước bước vào mùa shopping cuối năm, nhu yếu lương thực thực phẩm được dự báo sẽ tăng từ 10 – 15 % chính là thời cơ để nông sản khó xuất khẩu hoàn toàn có thể được tiêu thụ vào thị trường trong nước, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc cho bà con và doanh nghiệp xuất khẩu nông sản .Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao ( Doveco ) hiện mỗi ngày thu mua từ 100 – 150 tấn nông sản những loại, đặc biệt quan trọng là xoài từ những cửa khẩu phía Bắc, để Giao hàng cho dây truyền chế biến của họ. Họ cam kết chuẩn bị sẵn sàng thu mua chuối, chanh leo, dứa nếu hàng bảo vệ chất lượngNgay trong forum, công ty Nafood cũng cam kết tương hỗ cho chanh leo và thanh long. Với những loại sản phẩm tại cửa khẩu phía Bắc sẽ chuyển về Nghệ An, còn phía Nam sẽ đưa về Long An, sản lượng khoảng chừng 1.000 tấn .

Đặc biệt, các hệ thống siêu thị lớn trong nước như Central Retail, BRG Mart cũng cam kết đưa sản phẩm như thanh long, xoài, mít, dưa hấu vào mạng lưới cửa hàng của họ trên cả nước.

Xem thêm: Apple (AAPL) Giá Cả Lịch Sử – https://mix166.vn

Theo Cục Trồng trọt, trong 3 tháng đầu năm 2022 có khoảng chừng 300 nghìn tấn thanh long cần liên kết tiêu thụ tại những tỉnh Long An, Bình Thuận, Tiền Giang … trong toàn cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó. Chính thế cho nên, ngày 6/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên tục sẽ có forum liên kết tiêu thụ dành riêng cho loại sản phẩm này .

Giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu biên giới các tỉnh phía Bắc

90 % hàng nông sản của Nước Ta qua Trung Quốc được xuất khẩu theo đường tiểu ngạch, khiến cho việc xuất khẩu đương đầu với rủi ro tiềm ẩn bị gián đoạn. Đặc biệt, trong toàn cảnh Trung Quốc thực thi kế hoạch ” Zero COVID “. Đây là nội dung được chăm sóc trong buổi thao tác giữa Ủy Ban Nhân Dân những tỉnh TP Lạng Sơn, Quảng Ninh với đoàn công tác làm việc của Bộ Công Thương để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn vất vả thông quan cho hàng nông sản bị ùn tắc tại cửa khẩu những tỉnh phía Bắc .Theo Ủy Ban Nhân Dân thành phố Móng Cái, đây đã là lần thứ 7 phía Trung Quốc siết chặt nhập khẩu nông sản của Nước Ta trong năm nay để thực thi kế hoạch ” Zero COVID-19 “. Vì những lần trước phía Trung Quốc chỉ giảm số lượng những cửa khẩu được thông quan nên lượng nông sản bị ùn tắc không quá nghiêm trọng so với lần này .Ủy Ban Nhân Dân thành phố Móng Cái yêu cầu nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến là giải pháp lâu dài hơn cho nông sản Nước Ta .Nông sản chờ thị trường nội địa - Ảnh 2.Tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh. ( Ảnh : TTXVN )Ngoài những giải pháp dài hạn, để tháo gỡ khó khăn vất vả trước mắt cho lái xe và doanh nghiệp, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh TP Lạng Sơn chỉ huy những Đồn Biên phòng cung ứng nhu yếu phẩm cũng như triển khai giảm phí lưu bãi .

“Chúng tôi cũng hỗ trợ mì tôm, nước uống cho lái xe đường dài để bám trụ chờ thông quan. Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ giảm phí cho doanh nghiệp và lái xe”, ông Nguyễn Hữu Trình – Đồn trưởng Đồn Biên Phòng Vân Thanh cho hay.

Xem thêm: Apple (AAPL) Giá Cả Lịch Sử – https://mix166.vn

Ủy Ban Nhân Dân những tỉnh cùng Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để thiết kế xây dựng và thôi thúc mạng lưới tiêu thụ nông sản nội địa. Ùn ứ cửa khẩu: Trăm xe nông sản “cực chẳng đã” quay đầu, bán rẻ giải cứu Ùn ứ cửa khẩu: Trăm xe nông sản “cực chẳng đã” quay đầu, bán rẻ giải cứu VTV.vn – Việc quay xe lại thị trường nội địa tiêu thụ, theo anh Hiệp, đơn vị chức năng chuyên xuất khẩu thanh long, Doanh Nghiệp sẽ phải chịu lỗ thấp nhất 50%, thậm chí còn nhiều hơn, bán được là may.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!