15 Thị trường Công nghệ thông tin Viễn thông: Những xu hướng mới – Khối ngành Công nghệ thông tin mới nhất

Bão hòa thị trường truyền thống – cơ hội cho những xu hướng mới

Đại dịch COVID-19 gần 2 năm qua đã đặt ra rất nhiều thử thách và khó khăn vất vả cho toàn nền kinh tế tài chính cũng như hội đồng doanh nghiệp, những doanh nghiệp nhìn chung đang phải chật vật tìm lối đi riêng để củng cố và duy trì hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại. Trong toàn cảnh nhiều ảm đạm của thị trường như vậy, ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông ( CNTT-VT ) nổi lên như một điểm sáng khan hiếm của nền kinh tế tài chính .
Kinh tế quốc tế ghi nhận mức tăng trưởng âm 4,3 % trong năm 2020 ( số liệu World Bank ) và dưới ảnh hưởng tác động của đại dịch, nhiều ngành nghề cũng nằm trong xu thế tăng trưởng âm như kinh doanh bán lẻ ( – 5,7 % ), hàng không ( – 60,9 % ), trong khi đó, ngành công nghệ đã có sự cải tổ đáng kể vào nửa cuối năm 2020. Theo Gartner, thị trường CNTT quốc tế chỉ còn tăng trưởng ( – 3,2 % ) trong quý 4 năm 2020, trong khi quý 3 là ( – 5,4 % ). Tổng chi cho CNTT toàn thế giới năm 2020 ước đạt gần 3.700 tỷ USD .

Tại Việt Nam, GDP 2020 tăng trưởng dương 2,91 % trong toàn cảnh đại dịch, trong đó, ngành CNTT vẫn duy trì được đà tăng mặc dầu có phần chậm lại so với tiến trình trước. Theo báo cáo giải trình của Bộ Thông tin và Truyền thông, tổng doanh thu toàn ngành CNTT-VT Việt Nam năm 2020 đạt 120 tỷ USD. Số liệu ước tính từ công ty chuyên về tài liệu thị trường và tiêu dùng Statista ( Đức ), lệch giá dịch vụ CNTT của Việt Nam ước đạt 1,12 tỷ USD, tăng nhẹ so với năm 2019 ( 1,1 tỷ USD ). Sang năm 2021, Statista dự báo lệch giá lấy lại đà tăng như thời gian trước khi đại dịch bùng nổ, số lượng Dự kiến năm nay là hơn 1,18 tỷ USD, và liên tục tăng lên 1,43 tỷ USD vào năm 2025 .

Bạn đang đọc: Thị trường Công nghệ thông tin Viễn thông: Những xu hướng mới

Bạn đang đọc: Thị trường Công nghệ thông tin Viễn thông: Những xu hướng mới – Khối ngành Công nghệ thông tin

Đại dịch đã đẩy nhanh nhu yếu và làn sóng quy đổi số, góp vốn đầu tư công nghệ tại nhiều tổ chức triển khai và doanh nghiệp trên khắp cả nước. Điều này vừa là thử thách cho những doanh nghiệp trong ngành CNTT-VT, lại vừa tạo ra thời cơ rõ ràng cho tiến trình tăng trưởng bền vững và kiên cố của những công ty công nghệ đi tiên phong trong phân phối những giải pháp, nền tảng, dịch vụ và sản phẩm chuyển đổi số. Đặc biệt khuynh hướng quy đổi số hoàn toàn có thể sẽ diễn ra can đảm và mạnh mẽ hơn khi người mua nhận thấy tầm quan trọng của việc số hóa sau dịch COVID-19 như : giúp giảm ngân sách, tăng hiệu suất …
Năm 2021, doanh nghiệp ngành CNTT được kỳ vọng hưởng lợi nhờ khuynh hướng quy đổi số tại Nước Ta và trên quốc tế và cùng đó là sự ngày càng tăng của những gói thầu góp vốn đầu tư công nghệ .
Trong báo cáo khảo sát tháng 3/2021 với Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Nước Ta của Vietnam Report, cũng cho thấy CNTT-VT nằm trong Top 7 ngành được nhìn nhận có tiềm năng nhất trong ba năm tới, Công nghệ thông tin / Viễn thông đứng vị trí số 1 với tỷ suất 72,7 %. Kết quả này bộc lộ đúng theo xu thế tăng trưởng lúc bấy giờ của những doanh nghiệp, đó là tăng nhanh ứng dụng quy đổi số trong quản trị và quản lý và vận hành .

Top 7 ngành tiềm năng trong ba năm tới

thi truong cong nghe thong tin vien thong nhung xu huong moi

Sự bão hòa của các dịch vụ truyền thống

Trong khảo sát và phỏng vấn những doanh nghiệp và chuyên viên trong ngành của Vietnam Report, mặc dầu ngành CNTT-VT Nước Ta ghi nhận nhiều bước tiến trong việc hiện đại hóa và lan rộng ra mạng lưới hệ thống trong thời hạn qua, tuy nhiên, những dịch vụ viễn thông truyền thống cuội nguồn đã đạt đến mức bão hòa, khó có thời cơ đạt mức tăng trưởng cao, nhất là trong xu thế tăng trưởng mạnh của những ứng dụng OTT ( Over-The-Top application ) như Facebook, Zalo, Skype, Viber, … sẽ khiến cho lệch giá từ dịch vụ viễn thông truyền thống lịch sử suy giảm nhanh hơn .
Theo số liệu thống kê của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2019 cả nước có khoảng chừng 125,7 triệu thuê bao di động. Với tổng dân số khoảng chừng 96,2 triệu người thì trung bình mỗi người dân sẽ sở hữu 1,30 thuê bao di động, gần ngang bằng với những nước tăng trưởng như Nước Hàn, Nhật Bản. Điều này càng cho thấy thị trường đã bão hòa và việc tăng trưởng thêm thuê bao mới sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả .

Những xu hướng chính trong ngành CNTT-VT trong thời gian tới

Chính sự bão hòa của thị trường loại sản phẩm dịch vụ truyền thống cuội nguồn đang mở ra những thời cơ mới so với những khuynh hướng mới nổi trên thị trường. Nhận định chung trong toàn cảnh hiện tại, những chuyên viên công nghệ tham gia phỏng vấn của Vietnam Report đều thống nhất rằng xu thế trực tuyến là xu thế chủ yếu và để làm được điều đó thì cần tăng trưởng hơn nữa công nghệ đám mây ( Cloud ), Hạ tầng viễn thông 5G, Cáp quang, Trung tâm tài liệu ( Data Center ), Mobile Web. Trong quá trình đầu để tiết kiệm chi phí nguồn lực hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng những nền tảng ( platform ) được đóng gói sẵn ( package ) thay vì làm từng quy trình một. Một sự phối hợp được những chuyên viên nhìn nhận là vô cùng quan trọng, là nguồn lực sống còn của doanh nghiệp để bắt kịp khuynh hướng trực tuyến trong thời kỳ thông thường tiếp theo đó là : Dữ liệu ( Data ) ; IP Doanh nghiệp ; Nhân sự .
Cụ thể sẽ nổi lên một số ít xu thế dưới đây trong quá trình thông thường tiếp theo :

Một số xu hướng chính trong thời kỳ bình thường tiếp theo

thi truong cong nghe thong tin vien thong nhung xu huong moi

Mobile Money và mạng viễn thông 5G
Đây được xem là hai xu thế quan trọng tác động ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn của doanh nghiệp CNTT-VT. Mobile Money nếu được cấp phép tiến hành trên diện rộng sẽ là một cú hích lớn so với người sử dụng và cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo Báo cáo Vietnam Digital 2021, tính đến tháng 1/2021 có 154,4 triệu liên kết di động tại Nước Ta, đây được xem như thời cơ rất lớn để tiến hành Mobile Money trong tương lai gần. Khi đó mọi yếu tố tương quan đến chuyển khoản qua ngân hàng, mua và bán và cho vay thậm chí còn soát xét hồ sơ tín dụng thanh toán cũng sẽ được rút ngắn thời hạn đáng kể khi tiến hành Mobile Money, tuy nhiên cần phải có những quy định tổng lực để tránh vai trò chồng chéo giữa những ngân hàng nhà nước và những tổ chức triển khai phân phối dịch vụ Mobile Money trong tương lai .
Trong khi đó, sự tăng trưởng của mạng 5G được nhìn nhận là động lực tăng trưởng mới cho CNTT-VT. Mạng 5G là tác nhân quan trọng trong việc thôi thúc quy đổi số diễn ra nhanh và hiệu suất cao trên diện rộng. Việt Nam hiện là một trong số những vương quốc sớm tiến hành 5G và thuộc trong nhóm 10 vương quốc có mức độ tiến hành địa chỉ Internet thế hệ mới cao nhất toàn thế giới .
Theo GSMA Intelligence, số lượng thuê bao 5G tại Nước Ta dự kiến sẽ chiếm khoảng chừng 5 % tổng số lượng thuê bao di động trong năm 2025. Mặt khác, việc tiến hành sớm dịch vụ 5G cũng hoàn toàn có thể sẽ giúp lệch giá của những nhà mạng di động Nước Ta tăng thêm khoảng chừng 300 triệu USD / năm từ năm 2025. Hiện Viettel, VNPT và MobiFone là những nhà mạng đang thử nghiệm 5G, dự kiến trong năm 2021 sẽ chính thức thương mại kinh doanh hóa dịch vụ .
Trí tuệ tự tạo ( AI )
Dữ liệu khảo sát và phỏng vấn chuyên viên của Vietnam Report đều cho thấy rằng, một trong những điều mà AI làm tốt nhất trong hiện tại và tương lai vài năm tới đó chính là giúp doanh nghiệp đồng cảm người mua và đem lại thưởng thức tốt nhất cho người mua. Rõ ràng đây là một cách tối ưu nhất để doanh nghiệp hoàn toàn có thể đứng vị trí số 1 trong tăng trưởng. Với sự tăng trưởng nhanh gọn của khoa học kỹ thuật trong quốc tế phẳng, gần như là những rào cản và khoảng cách về chất lượng mẫu sản phẩm giữa những đơn vị chức năng phân phối không còn quá cách biệt, và như vậy chính thưởng thức người mua là yếu tố quyết định hành động năng lực cạnh tranh đối đầu và list người mua trung thành với chủ của một doanh nghiệp. AI là công cụ đắc lực nhất để làm được điều này, AI sẽ giúp doanh nghiệp biết người mua của mình, hiểu họ là ai và họ muốn gì đồng thời trấn áp chất lượng dịch vụ tốt hơn. Những câu truyện về Facebook, Amazon đã dẫn chứng rất rõ cho xu thế này. Và đây là thời gian thích hợp để những doanh nghiệp Nước Ta nhanh gọn tiếp cận với AI và chạy đua trên con đường đồng cảm người mua .
Điện toán đám mây ( Cloud computing )
Trong toàn cảnh quốc tế luôn đổi khác và có sự link giữa những bên, tại đó tài liệu cần được nghiên cứu và phân tích và giải quyết và xử lý nhanh gọn, đúng chuẩn thì những chuẩn mực doanh nghiệp cũ đã trở nên lỗi thời. Việc chuyển dời và tăng cấp lên điện toán đám mây ( Cloud Transformation ) thực chất là quy đổi những mạng lưới hệ thống lỗi thời ( những nền tảng cũ như IBM Lotus Note ) thành điện toán đám mây ( như Office 365 ), hay sửa chữa thay thế tài nguyên giải quyết và xử lý từ TT tài liệu hiện có, bằng tài nguyên trên những nền tảng điện toán đám mây ( Amazon Web Services, hay Microsoft Azure … ), sẽ giúp doanh nghiệp giảm ngân sách hoạt động giải trí, tăng tiềm năng tăng trưởng, và tìm kiếm được những nguồn vốn mới. Nhận dạng và sử dụng một cách tối ưu những thời cơ như điện toán đám mây để hoàn toàn có thể dẫn trước đối thủ cạnh tranh là khuynh hướng điển hình nổi bật trong thời hạn tới .
Xu hướng công nghệ trên Mobile Web
Xu hướng mobile được nhìn nhận là sẽ thống trị ngành công nghệ trong vài năm tới, điều này đặt ra nhu yếu cấp bách cho những mạng lưới hệ thống thương mại điện tử phải nhanh gọn update những khuynh hướng công nghệ mới nhất nhằm mục đích tăng cường thưởng thức cho người dùng trên mobile, đặc biệt quan trọng là mobile web. Theo số liệu thống kê của Google, 80 % người dùng smartphone có năng lực chốt đơn cao từ những công ty có ứng dụng dành cho thiết bị di động. Đây chính là thời cơ cho những mạng lưới hệ thống thương mại điện tử lớn tăng thưởng thức người dùng khi thực thi đặt hàng hay giao dịch thanh toán trực tuyến trên mobile web .
Thị Trường Internet băng thông rộng cố định và thắt chặt
Thị phần Internet băng thông rộng cố định và thắt chặt ( cáp quang ) tại Nước Ta đang có những bước tăng trưởng vượt bậc. Số lượng thuê bao Internet băng rộng cố định và thắt chặt đã liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây, tính đến hết tháng 11/2020 tổng số thuê bao đã lên tới hơn 16,5 triệu. Tính trung bình trong tiến trình năm nay – 2020, thuê bao băng rộng cố định và thắt chặt tăng trưởng 15 % / năm, thuê bao băng rộng di động tăng 22 % / năm. Tiềm năng, dư địa để Internet băng rộng cố định và thắt chặt tăng trưởng được nhìn nhận là vẫn còn lớn khi mà tỷ suất thuê bao Internet băng rộng cố định và thắt chặt của Nước Ta hiện khoảng chừng 17,2 thuê bao / 100 dân, tương đối thấp so với khu vực Đông Á – Thái Bình Dương khoảng chừng 23 thuê bao / 100 dân .
Việc phát hành “ Chương trình quy đổi số vương quốc ” của nhà nước với nhiều tiềm năng tăng trưởng nhà nước số, xã hội số, kinh tế tài chính số, trong đó, hạ tầng số đóng vai trò quan trọng trong công cuộc quy đổi số vương quốc và tiềm năng “ Phổ cập dịch vụ mạng Internet băng rộng cáp quang ” đến toàn dân là tiền đề rất tốt để tăng trưởng thị trường Internet băng thông rộng ở Nước Ta trong thời hạn tới, đặc biệt quan trọng trong toàn cảnh thị trường thoại, tin nhắn liên tục suy giảm cả về lệch giá và doanh thu thì Internet băng rộng cố định và thắt chặt được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm tựa vững chãi cho đà tăng trưởng của những nhà mạng trong tương lai .
Làm việc ở mọi nơi ( Anywhere Operations )

Xu hướng này trở nên rõ ràng hơn trong đại dịch COVID-19. Về cốt lõi, mô hình hoạt động này cho phép doanh nghiệp được truy cập, phân phối và làm việc ở bất kỳ đâu – bất cứ nơi nào khách hàng, nhà tuyển dụng và đối tác kinh doanh hoạt động trong môi trường thực tế từ xa. Nó không chỉ đơn giản là làm việc tại nhà hoặc tương tác với khách hàng ảo – nó còn mang lại trải nghiệm gia tăng giá trị độc đáo trên 5 lĩnh vực cốt lõi: cộng tác và năng suất, truy cập từ xa an toàn, cơ sở hạ tầng đám mây, định lượng trải nghiệm kỹ thuật số và tự động hóa để hỗ trợ từ xa các hoạt động.

Xem thêm : Tổng quan về ngành học Công nghệ thông tin tại PTIT

Thuê ngoài ( Outsourcing )
Outsourcing từ trước đến nay vẫn luôn là một nguồn thu không thay đổi cho những doanh nghiệp IT, tạo được sự không thay đổi về nhân lực cũng như giúp công ty hoàn toàn có thể nhanh gọn có được một đội ngũ kỹ sư ứng dụng với kinh nghiệm tay nghề giỏi. Các chuyên viên tham gia phỏng vấn với Vietnam Report đều chung đánh giá và nhận định trong toàn cảnh nguồn cung tại những thủ phủ Outsourcing quốc tế như Ấn Độ đang không ít chịu ảnh hưởng tác động của đại dịch, nên Outsourcing trong thời gian ngắn được Dự kiến sẽ bùng nổ .

Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và những ưu tiên chiến lược

Doanh nghiệp mạnh sẽ tạo tiền đề vững chãi cho một vương quốc vững mạnh và hùng cường. Khái niệm mạnh của doanh nghiệp giờ đây không còn là lực lượng lao động phần đông hay cơ sở vật chất khổng lồ. Một doanh nghiệp mạnh và có năng lượng cạnh tranh đối đầu cao trên thị trường biểu lộ ở bốn yếu tố ( 1 ) năng lực tiếp cận vốn, ( 2 ) nguồn nguyên vật liệu, ( 3 ) mức độ vận dụng công nghệ và ( 4 ) trình độ quản trị. Trong đó, mức độ vận dụng công nghệ và trình độ quản trị tương quan nhiều và trực tiếp đến công nghệ và trong toàn cảnh như vậy, quy đổi số đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch ứng dụng công nghệ ở mỗi doanh nghiệp, từ những doanh nghiệp công nghệ đi tiên phong đến những doanh nghiệp trong những ngành hàng khác nhau .
Trong khảo sát do Vietnam Report thực thi tháng 6/2021 với những doanh nghiệp công nghệ cho thấy Cú hích COVID-19 đã đẩy nhanh công tác làm việc quy đổi số ở những doanh nghiệp ( 82,4 % ), đây cũng là một trong 03 thời cơ chính để tăng trưởng ngành CNTT Nước Ta trong một vài năm tới theo nhận định và đánh giá của những doanh nghiệp và chuyên viên tham gia khảo sát. Chuyển đổi số là quy đổi cách quản lý và vận hành của doanh nghiệp trên nền tảng mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin, thế cho nên, nó phải xuất phát từ yếu tố nhiệm vụ. Cốt lõi của quy đổi số là mạng lưới hệ thống nhiệm vụ của doanh nghiệp, ERP ( Enterprise Resource Planning – mạng lưới hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ) .

Xem thêm: Thị trường chứng khoán – Wikipedia tiếng Việt

Top 3 cơ hội của ngành CNTT trong thời gian tới

thi truong cong nghe thong tin vien thong nhung xu huong moi

Theo nhận định và đánh giá của những chuyên viên tham gia khảo sát của Vietnam Report, quy đổi số dành cho những doanh nghiệp SMEs thường sử dụng những ứng dụng để ở chính sách Cloud ( on cloud ). Bản thân những doanh nghiệp đó không kiến thiết xây dựng mạng nội bộ như trước đây nữa và phần đông họ sẽ đẩy hết lên cloud. Họ cũng không mua những ứng dụng được “ cắt may ” riêng cho từng doanh nghiệp nữa mà dùng trực tiếp những ứng dụng khá chuyên nghiệp và được phong cách thiết kế riêng cho những doanh nghiệp SMEs. Đây là mảng thị trường mà những doanh nghiệp Nước Ta đang làm khá tốt. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp SMEs quá lớn dẫn đến câu truyện mỗi doanh nghiệp có một nhu yếu riêng. Đây là khoảng trống và là điều kiện kèm theo cho những doanh nghiệp SMEs trong nghành CNTT và quy đổi số phát huy được năng lượng của mình .
Bên cạnh thời cơ đang mở ra trước mắt trong toàn cảnh mới, những khó khăn vất vả và thử thách là điều khó tránh khỏi. Theo khảo sát của Vietnam Report, top 3 khó khăn vất vả thử thách mà những doanh nghiệp CNTT-VT Nước Ta đang phải đương đầu trong hoạt động giải trí nói chung và quy trình quy đổi số nói riêng trong thời hạn tới là : Điều kiện nghiên cứu và điều tra tăng trưởng mẫu sản phẩm công nghệ còn nhiều hạn chế ( 70,6 % ) ; Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ( 64,7 % ) và Thiếu chủ trương, thể chế, pháp luật pháp lý tương hỗ của Nhà nước ( 58,8 % ) .

Top 3 thách thức lớn nhất trong thực hiện chuyển đổi số

thi truong cong nghe thong tin vien thong nhung xu huong moi

Đầu tư điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng ( R&D ) liên tục được coi là trách nhiệm sống còn của mọi doanh nghiệp CNTT-VT và có tới 70,6 % doanh nghiệp công nghệ nhìn nhận đây là rào cản lớn nhất cần phải vượt qua. Với sự đổi khác không ngừng của khoa học kỹ thuật, những hoạt động giải trí thay đổi phát minh sáng tạo, nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng luôn là mối chăm sóc số 1 của mọi doanh nghiệp công nghệ. Với góc nhìn vĩ mô, hoạt động giải trí R&D sẽ tạo ra sự phân cực can đảm và mạnh mẽ giữa những vương quốc, một bên là những vương quốc có nền tảng nghiên cứu và điều tra và nền tảng KHCN tốt, và một bên là những vương quốc chỉ có năng lực ứng dụng KHCN. Điều này vẫn đúng khi nhìn từ góc nhìn doanh nghiệp. Thực tế trong những năm qua, hoạt động giải trí này luôn gặp những khó khăn vất vả và trở ngại nhất định, trong đó thiếu nguồn lực kinh tế tài chính là yếu tố tác động ảnh hưởng lớn nhất tới hoạt động giải trí R&D tại những doanh nghiệp .
Song song với yếu tố về kinh tế tài chính, khó khăn vất vả tiếp theo mà những doanh nghiệp CNTT-VT gặp phải đó là câu truyện về nhân sự theo nhận định và đánh giá của 64,7 % doanh nghiệp. Thực tế cho thấy lúc bấy giờ nhu yếu nhân lực trong nghành nghề dịch vụ công nghệ là rất lớn và luôn có khuynh hướng tăng mạnh trong nhiều năm qua. Mặc dù Nước Ta đang trong thời kỳ “ dân số vàng ” nhưng bài toán về nhân sự luôn mang đến cho doanh nghiệp không ít khó khăn vất vả. Theo báo cáo của TopDev, năm 2021 Nước Ta cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Nước Ta ( tính đến Q1 / 2021 ) là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Nguyên nhân của sự thiếu vắng này không phải xuất phát từ việc thiếu đơn vị chức năng giảng dạy mà do chương trình huấn luyện và đào tạo tại những trường chưa được update không thiếu và đúng trọng tâm, không bắt kịp với nhu yếu của thị trường, dẫn đến trình độ năng lượng trình độ của ứng viên chưa thực sự phân phối được nhu yếu việc làm tại doanh nghiệp, thiếu kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề thực tiễn .
Thiếu chủ trương, thể chế, lao lý pháp lý tương hỗ của Nhà nước liên tục là rào cản thứ 3 của những doanh nghiệp CNTT-VT trong quy trình tiến độ tới, chiếm tỷ suất 58,8 %. Trước làn sóng CMCN 4.0, với độ mở của nền kinh tế tài chính Nước Ta lúc bấy giờ, bên cạnh những thuận tiện từ sự thừa kế và vận dụng thành tựu khoa học công nghệ trên quốc tế, những doanh nghiệp CNTT-VT cũng phải đương đầu với không ít khó khăn vất vả và thử thách từ việc cạnh tranh đối đầu và yếu tố về quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn gặp trở ngại do thiếu những định chế kinh tế tài chính và chính sách chủ trương tương quan đến việc tương hỗ kinh tế tài chính, tiếp cận vốn cũng như những điều kiện kèm theo khác để sử dụng cho những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư công nghệ và tiếp thị mẫu sản phẩm – dịch vụ tiến ra quốc tế .
Chuyển đổi con người trong “ kỷ nguyên số ” – Chiến lược tiên quyết

Các chuyên gia tham gia phỏng vấn của Vietnam Report cùng đưa ra nhận định rằng các nguyên nhân thất bại trong quá trình chuyển đổi số thường là năng lực và tư duy lãnh đạo trong thời đại số chưa theo kịp, các nhà lãnh đạo trong toàn tổ chức không hiểu đầy đủ hoặc đánh giá thấp khoản đầu tư cần thiết để thúc đẩy một tổ chức kỹ thuật số. Giám đốc điều hành không đầu tư đủ thời gian vào các chương trình chuyển đổi kỹ thuật số. Năng lực nhân viên chưa đủ để đáp ứng. Hạ tầng số hóa của doanh nghiệp còn thấp chưa đủ điều kiện để chuyển đổi nhanh.

Khảo sát của Vietnam Report với những doanh nghiệp công nghệ tháng 6/2021 cũng chỉ ra Top 5 Chiến lược ưu tiên trong quy đổi số của những doanh nghiệp công nghệ là : Tăng cường huấn luyện và đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực chất lượng cao ( 76,5 % ) ; Nâng cao mạng lưới mạng lưới hệ thống quản trị, đặc biệt quan trọng quan trọng là mạng lưới mạng lưới hệ thống quản trị rủi ro đáng tiếc đáng tiếc ( 64,7 % ) ; Tăng cường hoạt động giải trí vui chơi R&D ( 60,2 % ) ; Nâng cao nguồn năng lượng cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu so với những đối thủ công nghệ khác ( 58,8 % ) ; và Cải thiện chất lượng dịch vụ chăm nom người mua ( 56,3 % ) .

Top 5 chiến lược ưu tiên trong chuyển đổi số

thi truong cong nghe thong tin vien thong nhung xu huong moi

Như đã đề cập bên trên, trước những khó khăn vất vả từ sự thiếu vắng nguồn nhân lực chất lượng cao, những doanh nghiệp CNTT-VT trong thời hạn tới sẽ tập trung chuyên sâu tăng nhanh việc tăng cường huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực để cung ứng được nhu yếu ngày càng cao trong việc làm. Cụ thể, đã có nhiều doanh nghiệp sử dụng quy mô giảng dạy Fresher, nghĩa là tiếp cận và mời những bạn sinh viên có tiềm năng đến thực tập tại công ty ngay từ khi còn đang học năm 3, năm 4 để huấn luyện và đào tạo và vận dụng những kiến thức và kỹ năng được học trong thiên nhiên và môi trường trong thực tiễn. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp cũng tạo điều kiện kèm theo để nhân viên cấp dưới học thêm những khóa đào tạo và giảng dạy về CNTT và nâng cao trình độ ngoại ngữ trải qua việc mua những thông tin tài khoản học trực tuyến. Song song với đó, mạng lưới hệ thống sẽ thống kê và có phần thưởng nhằm mục đích khuyến khích và ghi nhận sự tân tiến của từng nhân viên cấp dưới trong công ty .
Chiến lược ưu tiên tiếp theo của những doanh nghiệp CNTT là Nâng cao mạng lưới hệ thống quản trị, đặc biệt quan trọng là mạng lưới hệ thống quản trị rủi ro đáng tiếc. Sau nhiều dịch chuyển trong thời hạn vừa mới qua, với sự Open và ảnh hưởng tác động rất lớn từ đại dịch COVID-19, trong năm nay, nhiều doanh nghiệp CNTT-VT vẫn sẽ liên tục triển khai nâng cao mạng lưới hệ thống quản trị, đặc biệt quan trọng là mạng lưới hệ thống quản trị rủi ro đáng tiếc trong Top kế hoạch ưu tiên. Hai kế hoạch tiếp theo được những doanh nghiệp CNTT-VT chú trọng thực thi là tăng cường hoạt động giải trí R&D và nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu so với những đối thủ công nghệ khác. Đây cũng chính là hai yếu tố được xem là thử thách lớn so với những doanh nghiệp CNTT-VT trong thời hạn tới. Qua đó hoàn toàn có thể thấy, những doanh nghiệp ngành Công nghệ đã chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với thử thách và quyết tâm vượt qua nó. Bên cạnh những kế hoạch về quản trị, việc cải tổ chất lượng và dịch vụ chăm nom người mua vẫn được doanh nghiệp CNTT-VT đặc biệt quan trọng chăm sóc .

Hình ảnh của doanh nghiệp CNTT-VT trên truyền thông

Dữ liệu mã hóa tiếp thị quảng cáo những doanh nghiệp trong ngành CNTT-VT trong tiến trình từ tháng 6/2020 đến tháng 5/2021 của Vietnam Report cho thấy, lúc bấy giờ phần lớn thông tin vẫn tập trung chuyên sâu xoay quanh chủ đề về Khách hàng / Sản phẩm, chiếm tỷ trọng lớn nhất với 20,2 %, trong đó, số lượng tin trung tính chiếm 48,3 %, lượng tin tích cực đạt 51,1 % và còn lại là tin xấu đi .
Một tín hiệu đáng mừng là trong khoảng chừng một năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đã thực sự chú trọng tới hình ảnh trên tiếp thị quảng cáo, góp vốn đầu tư một cách trang nghiêm và chuyên nghiệp và bài bản để thiết kế xây dựng tên thương hiệu trong lòng công chúng, lôi cuốn sự chú ý quan tâm và chăm sóc của hội đồng. Với vật chứng là chủ đề về Hình ảnh / Quan hệ công chúng ( PR ) đã vươn lên vị trí thứ 2 về số lượng tin bài, chiếm tỷ trọng 15,1 % .
Tiếp sau đó, nhóm chủ đề thứ 3 được đề cập nhiều nhất trong 24 nhóm chủ đề là Tài chính / Kết quả kinh doanh thương mại, chiếm tỷ trọng 11,5 %. Trong đó, lượng tin tích cực là 54,7 %, tin xấu đi là 5,2 % và còn lại là tin trung tính. Từ hiệu quả trên hoàn toàn có thể thấy trong năm qua, hiệu quả kinh doanh thương mại của doanh nghiệp ngành CNTT-VT là tương đối khả quan và nhiều tiềm năng cho tăng trưởng .

Top 3 chủ đề có tỷ lệ thông tin lớn nhất

thi truong cong nghe thong tin vien thong nhung xu huong moi

Xét về độ bao trùm thông tin trên tiếp thị quảng cáo của những doanh nghiệp công nghệ hầu hết thuộc về nghành CNTT-VT, vẫn với những tên tuổi điển hình nổi bật là Viettel, VNPT, FPT, MobiFone, Vinaphone, trong khi tần suất Open trên tiếp thị quảng cáo của những doanh nghiệp Giải pháp ứng dụng và Tích hợp mạng lưới hệ thống là rất thấp, chỉ có doanh nghiệp FSOFT là Open nhiều nhất trong nghành nghề dịch vụ này .

Xem thêm: Vietnam Report công bố Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2021

Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh quy trình quy đổi số hơn khi nào hết. Áp lực từ việc bắt buộc phải ứng dụng CNTT ngày càng lớn, do vậy nhiều doanh nghiệp đã bắt tay vào góp vốn đầu tư công nghệ một cách tráng lệ và xác lập tiềm năng cốt lõi trong khuynh hướng tăng trưởng dài hạn là kế hoạch kinh doanh thương mại do công nghệ dẫn dắt. Qua đó giúp doanh nghiệp tối ưu được nguồn tài nguyên, tiến hành và phân phối dịch vụ đến với người mua một cách nhanh gọn và đúng chuẩn .
Xem thêm : Tổng quan ngành Công nghệ Thông tin

Với những thành tựu vượt bậc của ngành CNTT-VT đã đạt được trong những năm qua, Nước Ta trọn vẹn có cơ sở để kỳ vọng về năng lực tăng trưởng nâng tầm trong tương lai của nghành nghề dịch vụ giàu tiềm năng này. Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng : “ Chuyển đổi số vương quốc, tăng trưởng nhà nước số, kinh tế tài chính số và xã hội số cung ứng nhu yếu tăng trưởng quốc gia trong thời kỳ mới ”. Trước tình hình đó, ngành CNTT-VT liên tục khẳng định chắc chắn vai trò quan trọng trong tăng trưởng quốc gia với sức lan tỏa vô cùng lớn, góp thêm phần đưa công nghệ “ Make in Vietnam ” vươn tầm quốc tế, hiện thực hóa khát vọng Nước Ta hùng cường, thịnh vượng .
Chắc hẳn ngoài tiềm năng kinh doanh thương mại và khẳng định chắc chắn vị thế trên thị trường, mỗi doanh nghiệp đều mang trong mình khát vọng được góp sức cho quốc gia. Đặc biệt so với doanh nghiệp ngành CNTT-VT, khát vọng này càng được bộc lộ rõ nét với lợi thế dẫn dắt và tiên phong công nghệ. Khi thiên chức của doanh nghiệp gắn liền với thiên chức quốc gia, thiên chức biến Nước Ta thành quốc gia số và tiến ra toàn thế giới, con đường đi của doanh nghiệp mới thực sự bền vững và kiên cố và lâu dài hơn. Với sự khởi tạo một vòng xoay mới, tất cả chúng ta cùng chờ đón một tương lai đầy kỳ vọng với nhiều cải tiến vượt bậc ở phía trước .
Cũng với những nghiên cứu và phân tích trên, Vietnam Report cũng công bố 2 list : Top 10 Công ty Công nghệ thông tin – Viễn thông và Top 10 Công ty Công nghệ phân phối Dịch Vụ Thương Mại, giải pháp Phần mềm và Tích hợp mạng lưới hệ thống uy tín năm 2021 .

thi truong cong nghe thong tin vien thong nhung xu huong moi
thi truong cong nghe thong tin vien thong nhung xu huong moi