15 Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ thấp nhất bốn tuần qua | Thị trường | Vietnam+ (VietnamPlus) mới nhất

Ảnh minh họa. ( Nguồn : agfax.com )

Giá gạo xuất khẩu tại các nước xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á giảm trong tuần này.

Tại Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giá gạo đồ 5% tấm giảm xuống mức thấp nhất bốn tuần qua là 368-374 USD/tấn, thấp hơn so với mức 370-376 USD/tấn trong tuần trước.

Đồng rupee của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất gần hai tuần, làm gia tăng lợi nhuận của các thương nhân khi bán hàng ra nước ngoài. Một thương nhân sở hữu công ty trao đổi thương mại toàn cầu có trụ sở tại Mumbai cho biết nhu cầu thấp của những người mua gạo trắng lớn do các quốc gia khác chào bán giá gạo cạnh tranh.

Bạn đang đọc: Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ thấp nhất bốn tuần qua | Thị trường | Vietnam+ (VietnamPlus)

Ngoài ra, Bộ trưởng Lương thực Bangladesh Sadhan Chandra Majumder cho biết nước này hoàn toàn có thể giảm 10 % thuế nhập khẩu gạo để hạ nhiệt giá loại ngũ cốc chính này. Thuế nhập khẩu gạo của Bangladesh hiện là 62,5 % .
Trong khi đó, tại Đất nước xinh đẹp Thái Lan, giá gạo 5 % tấm giao động ở mức 407 – 415 USD / tấn trong tuần này, thấp hơn so với mức 408 – 417 USD / tấn tuần trước đó, do dịch chuyển tỷ giá hối đoái. Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết thị trường kém sôi động trong tuần này nên giá dịch chuyển không quá nhiều trong so với tuần trước .
Còn tại Nước Ta, giá gạo 5 % tấm trong phiên 10/2/2022 ở mức 395 USD / tấn, thấp hơn so với mức 395 – 405 USD / tấn trong hai tuần trước đó. Thị trường Nước Ta ngừng hoạt động nghỉ lễ Tết Nguyên đán trong tuần vừa mới qua .
Giới thương nhân cho biết doanh thu bán vẫn chậm sau kỳ nghỉ lễ và không có năng lực tăng cho tới cuối quý một này .
Một thương nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh nói : “ Philippines và Trung Quốc dự kiến sẽ là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Nước Ta trong năm nay. ” Thương nhân trên cho biết thêm rằng nhu yếu tăng cao ở Trung Quốc hoàn toàn có thể là thời cơ cho những nhà xuất khẩu Nước Ta .

Giá nông sản tăng tại Mỹ

Trong phiên thanh toán giao dịch 11/2, giá những loại sản phẩm nông sản kỳ hạn trên sàn thanh toán giao dịch Chicago ( Mỹ ) đều tăng, với giá lúa mỳ tăng mạnh .

Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 3/2022 tăng 9,25 xu Mỹ (1,44%) lên 6,51 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn tăng 26,25 xu Mỹ (3,4%) lên 7,9775 USD/bushel. Còn giá đậu tương giao tháng 3/2022 tăng 8,75 xu Mỹ (0,56%) lên 15,83 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2kg; 1 bushel ngô = 25,4kg).

[Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Ấn Độ giảm do nhu cầu yếu]

Triển vọng vụ thu hoạch ở Nam Mỹ liên tục giảm sút do thời tiết nắng khô hay nhiệt độ cao tại Argentina liên tục lê dài đến đầu tháng Ba .

Trong khi đó, giá ngô và đậu tương tăng lên mức cao mới, với giá đậu tương giao ngay được giao dịch trong khoảng 15,50 -16,20 USD/bushel cho đến khi có thêm số liệu về vụ thu hoạch tại Brazil. Triển vọng dài hạn của các loại ngũ cốc trên vẫn lạc quan khi sản lượng thu hoạch ở Argentina giảm hơn nữa.

Xem thêm: ‘Cơn say’ chứng khoán

Các nhà xuất khẩu Mỹ đã bán thêm 108.000 tấn đậu tương giao cho Trung Quốc từ sản lượng niên vụ mới và bán 128.000 tấn ngô lấy từ sản lượng niên vụ cũ cho Nhật Bản .
AgResource cũng dự kiến thị trường sẽ chú ý quan tâm nhiều hơn đến diễn biến thời tiết thời gian ngắn ở Mỹ mở màn vào cuối tháng Hai .

Thị trường càphê thế giới

Trong phiên thanh toán giao dịch cafe 12/2, giá càphê thế giới trên hai sàn tại London và Thành Phố New York đều hàng loạt tăng điểm .
Kết thúc phiên thanh toán giao dịch mới nhất, giá càphê Robusta trên sàn London giao tháng 3/2022 tăng 5 USD / tấn lên mức 2.284 USD / tấn. Giá càphê Robusta giao tháng 5/2022 tăng 7 USD / tấn ở mức 2.270 USD / tấn .
Thi truong nong san the gioi: Gia gao An Do thap nhat bon tuan qua hinh anh 2Ảnh minh họa. ( Nguồn : nasdaq.com )Còn giá càphê Arabica trên sàn Thành Phố New York giao tháng 3/2022 giảm 3,55 xu Mỹ / lb, ở mức 251,65 xu Mỹ / lb ( 1 lb = 0,4535 kg ). Giá càphê Arabica giao tháng 5/2022 giảm 3,2 xu Mỹ / lb, ở mức 252,25 xu Mỹ / lb .
Giới chuyên viên nghiên cứu và phân tích của ngân hàng nhà nước Rabobank với trụ sở tại Hà Lan cho rằng, giá càphê Robusta sẽ về dưới mức trung bình 2000 USD / tấn trong quý 2. Có lẽ điều này đã kích thích những giới đầu tư mạnh quay trở lại mua ròng, giúp giá London duy trì đà tăng những ngày gần đây .
Trong khi đó, những đơn vị sản xuất tại Brazil vẫn mạnh tay bán, bởi giá càphê Arabica đang đứng ở mức cao hơn 10 năm, trong khi vụ thu hoạch chính năm nay sẽ khởi đầu từ tháng Tư với càphê Conilon Robusta và tháng Bảy với cafe Arabica, hứa hẹn sản lượng cao theo chu kỳ luân hồi ” hai năm một. ” Điều này góp thêm phần đẩy giá cafe Arabica giảm trong hai phiên cuối tuần này .

Cũng trong phiên 12/2, tại Việt Nam, thị trường tiếp tục đà tăng nhẹ so với hôm qua, giao dịch quanh ngưỡng 40.900-41.500 đ/kg. Đây là phiên thứ năm liên tiếp thị trường cà phê trong nước đi lên.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán – Wikipedia tiếng Việt

Hiện tại, giá nông sản ngày hôm nay tại thị trường trong nước hàng loạt tăng ở hai mẫu sản phẩm hồ tiêu và càphê. Trong đó, giá hồ tiêu tăng thêm 500 đ / kg ở vài nơi, trở thành phiên thứ tư liên tục đi lên. / .

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)