15 TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng thực phẩm đua nhau tăng giá mới nhất


Các mặt hàng rau xanh, củ quả tại các chợ truyền thống TP Hồ Chí Minh đang thiết lập bảng giá mới. 

Thiết lập bảng giá mới

Ghi nhận của phóng viên báo chí báo Tin tức, lúc bấy giờ những loại thực phẩm và sản phẩm & hàng hóa tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt phẳng giá mới và vẫn đang có khunh hướng tăng. Tại những chợ truyền thống cuội nguồn trên địa phận thành phố, nhiều mẫu sản phẩm đã tăng từ 5.000 – 10.000 đồng / kg theo giá xăng dầu. Cụ thể, loại sản phẩm rau củ quả tăng từ 3.000 – 5.000 đồng / kg như rau xà lách cuộn có giá 65.000 đồng / kg, trước đó chỉ khoảng chừng 55.000 đồng / kg, bông cải xanh – trắng cũng tăng thêm 5.000 đồng / kg và đang ở mức 55.000 đồng / kg, những loại rau họ cải ( cải ngọt, cải xanh, cải thảo … ) tăng hơn 4.000 đồng / kg với mức giao động từ 30.000 – 35.000 đồng / kg .
Đối với mẫu sản phẩm thực phẩm tươi sống, đặc biệt quan trọng là thủy hải sản cũng đua nhau tăng giá “ phi mã ”. Điển hình, tôm thẻ loại lớn khoảng chừng 15 con một kg có giá 270.000 đồng / kg, trước đây chỉ ở mức 220.000 đồng / kg ; mực lá loại nhỏ tăng từ 30.000 – 40.000 đồng / kg và giao động ở giá 260.000 – 280.000 đồng / kg ; cá thu và cá bớp cắt khúc tăng thêm 20.000 đồng / kg với giá 250.000 – 270.000 đồng / kg .
Chú thích ảnh
Do các chi phí đầu vào tăng nên tiểu thương phải tăng giá bán để cắt lỗ. 

Không chỉ mặt hàng rau củ, quả và hải sản đang tăng giá, các mặt hàng thịt lợn tại các chợ truyền thống cũng đã được thay đổi giá mới với mức tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt ba rọi rút xương có giá 130.000 đồng/kg, đã tăng 10.000 đồng/kg so với tháng 2; thịt nạc dăm và thịt vai có giá 100.000 – 110.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg so với tháng 2)…

Bạn đang đọc: TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng thực phẩm đua nhau tăng giá

Theo lý giải của những kinh doanh nhỏ lẻ tại những chợ truyền thống cuội nguồn, họ phải tăng giá bán do ngân sách đầu vào tăng. Chị Nguyễn Thị Lan, tiểu thương nhỏ lẻ bán rau xanh tại chợ Phước Long B, thành phố Quận Thủ Đức lo ngại : ” Nếu giá sản phẩm & hàng hóa, thực phẩm cứ tăng thì nhu cầu mua sắm cũng sẽ yếu đi vì người dân cắt giảm tiêu tốn. Còn nếu tiểu thương nhỏ lẻ tăng giá bán thì không có lời, thậm chí còn còn lỗ và phải đóng cửa ” .

Cũng theo chị Nguyễn Thị Lan, sau khi tăng giá một số loại rau củ quả, lượng hàng bán ra đã giảm 50% so hơn trước. Thay vì bình thường khách hàng đi chợ sẽ mua 1 kg, nhưng do giá tăng nên người nội trợ chỉ mua 1/2  số rau để giảm chi tiêu. Việc giảm sức mua cũng sẽ khiến các tiểu thương gặp khó khăn hơn. 

Xem thêm: Thị trường tài chính khái niệm chức năng vai trò cấu trúc và thực trạng

Lý giải nguyên nhân khiến mặt hàng hải sản đang tăng cao, anh Lê Văn Hải, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh thủy hải sản Vũng Tàu tại chợ Hoa Cau (thành phố Thủ Đức) cho biết, xăng dầu lên giá liên tục làm cho chi phí đánh bắt và vận chuyển cũng tăng chóng mặt. Anh Hải tính toán: “Nếu lấy hàng tận gốc thì con cá này nó phải chịu 2 – 3 lần vận chuyển, còn sang tay thì một mình nó phải qua đến 4 – 5 thương lái. Chính vì vậy, khi hàng hóa về đến chợ thì đã được đội giá thêm các chí phi đi kèm. Vì vậy, xăng dầu tăng giá tất nhiên sẽ kéo theo các mặt hàng thủy hải sản tăng theo. Tuy nhiên, tôi cũng không dám điều chỉnh giá bán tăng liên tục vì muốn chia sẻ gánh nặng với khách hàng cũng như là giữ khách, nếu không người dân sẽ chuyển sang mua mặt hàng khác rẻ hơn”.

Xem thêm: Thị trường tài chính khái niệm chức năng vai trò cấu trúc và thực trạng

Chú thích ảnh
Người dân chọn mua các thực phẩm có giá cả phải chăng để tiết kiệm chi tiêu. 

Choáng với giá cả sản phẩm & hàng hóa, thực phẩm đang tăng giá từng ngày, chị Hồ Thanh Mỹ ( ngụ Quận 3 ) nói : “ Ngày trước, cầm 500.000 đồng đi chợ là hoàn toàn có thể mua thực phẩm đủ dùng cho cả nhà 5 người trong 1-2 ngày. Còn lúc bấy giờ, 50.000 đồng đi chợ không mua đủ thực phẩm cho 1 ngày. Vì vậy, để tiết kiệm ngân sách và chi phí tiêu tốn, thay vì mua nhiều thực phẩm tươi sống như trước, tôi đã đo lường và thống kê chuyển sang mua rau, củ nhiều hơn, toàn bộ đều giảm số lượng cần mua. Đối với loại sản phẩm nào tăng giá cao, tôi sẽ không mua và chuyển sang mua mẫu sản phẩm khác với giá rẻ hơn ” .

Siêu thị áp dụng giảm giá, khuyến mãi 

Trước tình hình giá xăng tăng khiến giá chí phí bị đội lên cao, đại diện thay mặt Hội Lương thực – thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới doanh nghiệp trong ngành cũng sẽ phải kiểm soát và điều chỉnh mức giá loại sản phẩm. Đây là giải pháp không mong ước nhưng không còn cách nào khác .
Chú thích ảnh
Các mặt hàng rau, củ quả tại các siêu thị lớn ở TP Hồ Chí Minh đang phong phú, dồi dào vào giá cả vẫn đang được bình ổn.