15 Việt Nam là 1 trong 3 thị trường đầu tư an toàn nhất Đông Nam Á | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus) mới nhất

Trụ sở ngân hàng nhà nước JPMorgan Chase tại Thành Phố New York, Mỹ. ( Ảnh : AFP / TTXVN )Theo những ngân hàng đầu tư số 1 Phố Wall, stress địa chính trị trên khắp quốc tế đang leo thang, nhưng những thị trường Khu vực Đông Nam Á hoàn toàn có thể mang lại sự bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư .

Kênh truyền hình CNBC (Mỹ) gần đây đã phỏng vấn các nhà phân tích của ngân hàng Goldman SachsJPMorgan Asset Management về các thị trường nào tại khu vực Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của họ, cả 2 ngân hàng này đều chọn Việt Nam, Indonesia và Singapore.

JPMorgan Asset Management đánh giá cao thị trường Việt Nam, khi ông Desmond Loh, Giám đốc danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management, coi Việt Nam là “ngôi sao trong những năm vừa qua” về khả năng hồi phục và tăng trưởng kinh tế.

Bạn đang đọc: Việt Nam là 1 trong 3 thị trường đầu tư an toàn nhất Đông Nam Á | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

Ông nhấn mạnh vấn đề Nước Ta là một trong số ít nền kinh tế tài chính trên quốc tế có vận tốc tăng trưởng tích cực trong suốt quy trình tiến độ đại dịch COVID-19 .
Ngoài ra, ông Desmond Loh cũng cho biết JPMorgan Asset Management đang đặt niềm tin vào khu vực tư nhân và cả những ngân hàng nhà nước quốc doanh Indonesia, vì họ dữ thế chủ động thôi thúc việc vận dụng công nghệ tiên tiến số để tăng vận tốc xâm nhập vào nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính .
Căng thẳng Nga-Ukraine đã khiến giá sản phẩm & hàng hóa tăng mạnh, giúp tăng lệch giá từ xuất khẩu của Indonesia và giúp cán cân thương mại của nước này hưởng lợi. Điều giúp đồng rupiah tăng giá trị và thôi thúc triển vọng tăng trưởng thời gian ngắn ở Indonesia .
Để thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính kỹ thuật số, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 28/3 cho biết nước này đặt tiềm năng có tới 20 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ( MSME ) tham gia vào thương mại điện tử trong năm 2022 .
Con số này dự kiến sẽ tăng lên 24 triệu vào năm 2023 và 30 triệu vào năm 2024. Trong khi đó, Bộ trưởng Điều phối Các yếu tố kinh tế tài chính Indonesia Airlangga Hartarto cho biết nền kinh tế tài chính kỹ thuật số của nước này đang đứng đầu Thương Hội những vương quốc Khu vực Đông Nam Á ( ASEAN ) với 70 tỷ USD, tương tự 40 % của khu vực, và dự kiến tăng lên 146 tỷ USD vào năm 2025 .
Bộ trưởng Hartarto khẳng định chắc chắn nhờ số hóa và kế hoạch ứng phó với đại dịch, Indonesia hoàn toàn có thể đạt được tiềm năng tăng trưởng kinh tế tài chính 5,2 % trong năm nay so với năm trước .

[Lý do Việt Nam là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư toàn cầu]

Xem thêm: Apple (AAPL) Giá Cả Lịch Sử – https://mix166.vn

Nước Singapore là thị trường ở Khu vực Đông Nam Á khác mà Goldman Sachs nhìn nhận cao. Timothy Moe, trưởng nhóm kế hoạch gia kinh doanh thị trường chứng khoán khu vực châu Á-Thái Tỉnh Bình Dương của Goldman, cho hay có 3 nguyên do chính khiến ngân hàng đầu tư này ưa thích Indonesia và Nước Singapore là đà tăng trưởng kinh tế tài chính được cải tổ sau thời kỳ đại dịch, ngành ngân hàng nhà nước góp phần tỷ trọng lớn trong những chỉ số sàn chứng khoán và được hưởng lợi từ chủ trương tiền tệ thắt chặt, lãi suất vay tăng .
Ngoài ra, những doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nền kinh tế tài chính số đang dần tăng trưởng hơn và được đưa vào những rổ chỉ số ở Indonesia và Nước Singapore .
Cụ thể, chỉ số Jakarta Composite của Indonesia tăng hơn 7 %, trong khi VN-Index tăng khoảng chừng 1 % trong cùng kỳ .
Chỉ số Straits Times của Nước Singapore cũng tăng hơn 9 %. Trong khi đó, MSCI khu vực châu Á-Thái Tỉnh Bình Dương, không tính thị trường Nhật Bản, đã giảm 6 %. Còn ở Phố Wall, S&P 500 giảm 4,6 % tính đến thời gian hiện tại trong năm, trong khi Stoxx 600 của châu Âu mất khoảng chừng 6 % .
Trong những tuần gần đây, nhà đầu tư đã phải đương đầu với nhiều quan ngại, từ giá sản phẩm & hàng hóa tăng do căng thẳng mệt mỏi Nga-Ukraine đến môi trường tự nhiên lãi suất vay tăng trong toàn cảnh những ngân hàng nhà nước TW lớn như Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed ) tìm cách đối phó với lạm phát kinh tế .

Theo chuyên gia, khu vực Đông Nam Á ít bị ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị ở châu Âu, vì Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% hoạt động xuất khẩu của khu vực này.

Xem thêm: Bản Tin Thị Trường Chứng Khoán Mới Nhất Hôm Nay

Nguy cơ địa chính trị leo thang đã khiến giá sản phẩm & hàng hóa giảm dần trong thời gian ngắn, từ đó càng củng cố lợi thế của những thị trường xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa ở ASEAN .
Trong khi đó, viễn cảnh Fed nâng lãi suất vay lên mức cao hơn nữa đã làm dấy lên những quan ngại về dòng tiền chảy ra và đồng nội tệ mất giá so với những thị trường mới nổi ở Khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, cả hai nhà nghiên cứu và phân tích trên đều nhất trí rằng những nền kinh tế tài chính Khu vực Đông Nam Á đã mạnh hơn so với những tiến trình trước đây và do đó rủi ro tiềm ẩn này là khá thấp. / .

(TTXVN/Vietnam+)