15 Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng gấp 3 lần mới nhất

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong có mức tăng trưởng ấn tượng, đạt 33 triệu USD, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ liên tục hồi sinh và tăng trưởng mạnh .

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong tháng 1, xuất khẩu cá tra đạt 213 triệu USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2021. Giá trị xuất khẩu cá tra đi hầu hết các thị trường lớn đều tăng.

Đáng chú ý quan tâm, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong có mức tăng trưởng ấn tượng, đạt 33 triệu USD, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ liên tục tăng trưởng từ hai cho đến ba số lượng .

Sở dĩ, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong tăng mạnh vì thời điểm này năm ngoái, dịch bệnh khiến các nhà máy phải giảm công suất hoặc tạm đóng cửa, hàng trăm container bị kẹt, không được bóc dỡ để kiểm tra COVID-19.

Bạn đang đọc: Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng gấp 3 lần

(Nguồn: VASEP)

Vượt qua Trung Quốc, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của các doanh nghiệp Việt, chiếm gần 25% tổng giá trị xuất khẩu, đạt gần 53 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem thêm: Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì? Khái niệm và đặc điểm

Hậu COVID-19, lượng hàng tồn dư của Mỹ đã hết, nhu yếu tiêu thụ mạnh, những nhà nhập khẩu đã chuẩn bị sẵn sàng ký nhiều đơn hàng mới .

Tuy nhiên, hiện các nhà máy xuất khẩu cá tra đi Mỹ không đủ nguyên liệu cho chế biến, chi phí sản xuất tiếp tục tăng cao. Mới đây, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu đi Mỹ tăng lên 30.000 đồng/kg, điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán – Wikipedia tiếng Việt

Ngoài ra, xuất khẩu cá tra sang khối thị trường CPTPP cũng tăng trưởng khả quan với hơn 32 triệu USD. Trong đó, Mexico là thị trường tiềm năng nhất với hơn 12 triệu USD, tăng 21 %. Xuất khẩu cá tra sang những thị trường lớn trong khối như Canada, nước Australia, Nhật Bản cũng tăng trưởng dương .Một tin vui khác đến từ thị trường châu Âu. Sau 3 năm sụt giảm, tăng trưởng âm, xuất khẩu cá tra trong tháng 1 đã tăng 70 % so với cùng kỳ năm 2021, đạt 17 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu cá tra sang Bỉ, Đức, Hà Lan đều tăng trưởng hơn 15 % .Dù tác dụng xuất khẩu cá tra tháng 1 chưa thể nhìn nhận khuynh hướng của những quý tới tuy nhiên VASEP cho rằng nếu dịch bệnh được trấn áp tốt, họat động kinh tế thuận tiện, chủ trương linh động, xuất khẩu cá tra được kỳ vọng về đích với mức 1,6 tỷ USD .