15 Xuất khẩu nông sản: Chúng ta không một mình một chợ. Chúng ta phải cạnh tranh! mới nhất

Bộ trưởng Lê Minh Hoan : Mọi sự đổi khác đều khó khăn vất vả, nhưng nếu không biến hóa thì càng khó khăn vất vả hơn. Ảnh VGP / Nhật Bắc

Tại tọa đàm “Để nông sản không bị ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải pháp căn cơ?” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức chiều 4/3, các diễn giả đều nhấn mạnh yêu cầu cần phải nhanh chóng triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là xuất khẩu nông sản phải theo con đường chính ngạch, không thể đi tiểu ngạch, “đường mòn lối mở” mãi được.

Mở đường lớn cho nông sản xuất khẩu

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, trong tuần sau, Bộ Nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn sẽ chủ trì, cùng đàm đạo với những cơ quan, hiệp hội, ngành hàng tương quan ” để mở màn con đường chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch ” cho nông sản Việt .

“Mỗi sự thay đổi đều không đơn giản và đều phải có lộ trình. Nhưng nếu chúng ta không khởi hành thì sẽ không có kết thúc”, Tư lệnh ngành nông nghiệp bày tỏ và cho biết: Chúng ta sẽ phải tách bạch rõ các công việc trong công tác xuất khẩu nông sản. Việc nào Bộ, ngành Trung ương làm, việc nào địa phương làm, việc nào Hiệp hội ngành nghề làm.

Bạn đang đọc: Xuất khẩu nông sản: Chúng ta không một mình một chợ. Chúng ta phải cạnh tranh!

Bên cạnh đó, tất cả chúng ta cũng phải có chính sách để tương hỗ thêm trong quy trình ” một bên đang giằng xé, một bên vẫn còn quyền lợi xuất khẩu nông sản theo đường tiểu ngạch hay đường biên giới lối mở với những khó khăn vất vả so với xuất khẩu chính ngạch ” .” Tôi nghĩ mọi sự biến hóa đều khó khăn vất vả, nhưng nếu không biến hóa thì càng khó khăn vất vả hơn “, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói .

Phải tổ chức lại từ khâu sản xuất đến thị trường thông qua hạ tầng logistic

Theo ông, để chuyển con đường xuất khẩu nông sản từ tiểu ngạch sang chính ngạch phải tổ chức triển khai lại ngành hàng, tổ chức triển khai lại từ khâu sản xuất đến thị trường trải qua mạng lưới hệ thống hạ tầng logistics .Vừa qua, Bộ NNPTNT đã ký trình Thủ tướng về chủ trương đồng ý chấp thuận cho tỉnh Quảng Ninh – địa phương tiên phong trở thành Trung tâm liên kết nông sản xuất khẩu .Theo đó, tỉnh Quảng Ninh quản trị, doanh nghiệp tư nhân xã hội hóa góp vốn đầu tư. Bộ NNPTNT cũng đã thao tác với Bộ Công Thương và đã trình Thủ tướng nhà nước, sau Quảng Ninh sẽ là tỉnh TP Lạng Sơn .Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, tại Trung tâm này, phía bạn hoàn toàn có thể đưa bộ phận thông quan, kiểm dịch sang, nghĩa là chỉ kiểm tra một lần bên này rồi xe chạy suốt, hoàn toàn có thể đi sâu vào trong nước tùy theo mối quan hệ của thương nhân hai bên .Nếu có trường hợp ùn ứ, tất cả chúng ta đóng gói, sơ chế, tạm trữ được một thời hạn để tránh nông sản nằm ở container vì rủi ro đáng tiếc rất nhiều .

Khi xảy ra dịch bệnh thì khu vực này là một “vùng xanh”, nông sản của chúng ta bảo đảm tiêu chuẩn quy định phòng dịch của phía bạn.

Xem thêm: Apple (AAPL) Giá Cả Lịch Sử – https://mix166.vn

Vừa qua, Quốc hội đã phát hành Nghị quyết về chính sách đặc trưng cho thành phố Cần Thơ trong đó có kiến thiết xây dựng Trung tâm liên kết nông sản ở Cần Thơ cho những vùng lân cận của Đồng bằng sông Cửu Long .Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Bộ NNPTNT đã trình Thủ tướng nhà nước chủ trương hình thành Trung tâm này ở Cần Thơ. Bộ NNPTNT cũng khuynh hướng xin chủ trương của nhà nước để kiến thiết xây dựng một Trung tâm như vậy ở khu vực Tây Nguyên. Đây là hai vùng xuất khẩu nông sản chiếm tỷ trọng cao của cả nước và xuất khẩu sang Trung Quốc .

Liên minh xuất khẩu theo từng nhóm thị trường

Mặc dù có TT xuất khẩu nông sản rồi nhưng quan trọng nhất vẫn là tổ chức triển khai lại sản xuất, tổ chức triển khai lại hệ sinh ngành hàng, để phân phối nhu yếu chuẩn hóa từng loại thị trường như thị trường Trung Quốc, EU, Nước Hàn, Nhật Bản …, thị trường trong nước .Chúng ta cũng phải tính đến một ngày nào đó tại thị trường trong nước, người tiêu dùng trong nước cũng không còn dễ tính nữa. Thực tiễn yên cầu tất cả chúng ta phải đổi khác rất nhiều .Sắp tới Bộ NNPTNT dự thảo đề án về xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sau khi tìm hiểu thêm quan điểm của những cơ quan ngoại giao và thương vụ làm ăn Việt Nam bên Trung Quốc. Bộ NNPTNT sẽ lấy quan điểm của Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, những Thương Hội ngành hàng .Đồng thời, Bộ NNTPNT cũng kiến thiết xây dựng Đề án riêng cho thị trường EU. Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, việc cần làm là liên minh để xuất khẩu vì EU là thị trường tiềm năng rất lớn với 27 vương quốc. Chúng ta phải đi riêng từng nhóm thị trường. Từng nhóm thị trường đó phải củng cố Liên minh hiệp hội xuất khẩu từng thị trường để san sẻ thông tin .

Chúng ta không một mình một chợ, chúng ta phải cạnh tranh

“Tôi được biết anh em bên Trung Quốc có nói, hằng ngày khi chợ đầu mối Bắc Kinh mở cửa thì một giờ sau nông dân Thái Lan nắm bắt được giá cả, thị trường. Còn chúng ta hơi chậm hơn trong vấn đề thông tin đến doanh nghiệp và các hợp tác xã”, Bộ trưởng chia sẻ.

Xem thêm: Thời Trang Nữ giá sỉ, bán buôn Tháng 2, 2022 – Thị Trường Sỉ

Ông nhấn mạnh vấn đề : Chúng ta không ” một mình một chợ “. Chúng ta phải cạnh tranh đối đầu với những nước xuất khẩu cùng một loại sản phẩm nông sản sang thị trường Trung Quốc. Bản thân Trung Quốc cũng trồng được những loại nông sản nhập của tất cả chúng ta .Sự tự bằng lòng và hài lòng của tất cả chúng ta quá lớn, khiến tất cả chúng ta chưa thấy hết được những rủi ro đáng tiếc .Sắp tới Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương cùng những bộ, ngành tương quan sẽ cùng nhau ngồi lại nghiên cứu và phân tích câu truyện thị trường khi tất cả chúng ta không phải ” một mình một chợ ” và độ khó khăn vất vả phức tạp càng cao hơn, Bộ trưởng nói. / .