17 Google và NCSC ra mắt website cảnh báo lừa đảo trên mạng cho người Việt mới nhất

Website này cung cấp các tình huống lừa đảo điển hình, giúp người dân nhận biết các phương thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới, và các nguyên tắc vàng trong hành xử để tự ngăn chặn.

Google hợp tác cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt website DauhieuLuadao.com (Dấu hiệu Lừa đảo) nhằm nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến đang gia tăng cả về phương thức lẫn số lượng. Đây là một trong nhiều hoạt động thuộc chương trình An toàn Hơn cùng Google dành cho người Việt, ra mắt từ năm 2021.

Trang chủ của website Dauhieuluadaoo.com

Trang web được xây dựng dựa trên trang Scamspotter.org, một dự án kết hợp giữa Google và Mạng lưới Hỗ trợ An ninh mạng Hoa Kỳ (Cybercrime Support Network). Với DauhieuLuadao.com, NCSC hợp tác cùng Google để bản địa hóa một số nội dung, đồng thời xây dựng, bổ sung các tình huống lừa đảo điển hình thường xảy ra với người dân Việt Nam.
Website cũng được NCSC tích hợp vào Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/ để người dân dễ dàng sử dụng và tra cứu khi cần thiết.
Như tên gọi, website Dauhieuluadao.com mang đến những thông tin nhận diện phương thức và nội dung lừa đảo phổ biến của tội phạm mạng, gồm: tin giật gân, tin giả mạo thông báo của công ty hay từ người thân quen, đe dọa bằng cách giả mạo cơ quan chức năng, giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử hoặc các thương hiệu lớn, chiêu trò thao túng tâm lý đối tượng khiến họ trở nên bị động và dễ bị dẫn dắt.
Trước đó, Google đã phối hợp với NCSC để ra mắt công cụ Trắc nghiệm về Lừa đảo qua mạng (Phishing Quiz) – một quy trình rất hữu ích để kiểm tra mức độ nhận biết các hình thức lừa đảo trên Internet, cụ thể là hình thức lừa đảo qua email.
Nguồn: Thông cáo báo chí