17 Hai tập đoàn lớn của Trung Quốc tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam mới nhất

Ngày 25/5, hai công ty thành viên Sunwah Innovations (Tập đoàn Sunwah, Hồng Kông) và Alibaba Cloud (Tập đoàn Alibaba, Trung Quốc) đã ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam thông qua các chương trình, sự kiện khởi nghiệp.

Ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Innovations (giữa); ông Thái Nguyễn, Alibaba Cloud Intelligence (thứ 2 từ phải qua); và ông Peter Đặng, Solutions Architect, Alibaba Cloud (bìa phải) trong buổi ký kết giữa Alibaba Cloud và Sunwah Innovation ngày 25/5/2022 tại TPHCM | Ảnh: BTC
Lễ ký kết tại TPHCM có sự chứng kiến của 5 quỹ đầu tư mạo hiểm nội địa (DoVentures, TheVentures, Thinkzone, VSV Capital, Startup Vietnam Foundation) và Trường ĐH Kinh tế TPHCM.
Theo thỏa thuận, hai công ty của Trung Quốc sẽ tổ chức một chuỗi các dự án, chương trình trao đổi nhằm đẩy mạnh quá trình vươn ra thế giới của các startup Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu và gia nhập thị trường trong nước.
Hai bên cùng nhất trí hỗ trợ các trường đại học Việt Nam phát triển lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin, góp phần bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực kĩ thuật số.
Cũng trong ngày 25/5, chương trình “Alibaba Cloud x KrAsia Global Startup Accelerator – Vietnam Demo Day” lần đầu được tổ chức trực tiếp tại TPHCM nhằm khởi động cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.
Ban tổ chức cho biết đã tìm ra 10 startup tham gia Demo Day sau nhiều tháng tuyển chọn. Các startup này đều sở hữu những giải pháp đột phá giải quyết nhiều vấn đề khác nhau và thay đổi hành vi của khách hàng do đại dịch Covid-19, đặc biệt trong số đó có những công ty theo đuổi xu hướng mới về vũ trụ ảo (metaverse) trong các lĩnh vực nghệ thuật, giáo dục, giải trí và văn hóa.
Phần trình bày của Dutycast tại Vietnam Demo Day | Ảnh: BTC

Phần trình bày của Dutycast tại Vietnam Demo Day | Ảnh: BTC
Kết quả chung cuộc, Dutycast – trình duyệt cung cấp cho người dùng trải nghiệm mua sắm quốc tế an toàn và minh bạch nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo và tích hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển và hậu cần ở các quốc gia khác nhau – đã giành giải thưởng Country Star.
Tất cả các giám khảo đều nhận định Dutycast giải quyết được các thách thức về mua sắm xuyên biên giới do đại dịch và các chính sách thương mại thay đổi liên tục gây ra, cho thấy tiềm năng cao để mở rộng quy mô và mở rộng ra thị trường quốc tế.
Ngoài việc nhận được gói dịch vụ điện toán đám mây Alibaba Cloud trị giá 60.000USD và sử dụng không gian làm việc chung của Sunwah Innovation, startup chiến thắng còn nhận được hỗ trợ về công nghệ và chuyên môn từ cả 2 công ty để thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới. Các startup tham gia Demo Day đều có cơ hội được xuất bản hồ sơ doanh nghiệp bằng tiếng Anh và tiếng Trung bởi đối tác truyền thông KrASIA và 36Kr Global.
Sunwah Innovations là sáng kiến mới nhất của Tập đoàn đa ngành Sunwah nhằm xây dựng một mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu từ nguồn lực của Tập đoàn cũng như các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại mỗi quốc gia và khu vực mà Tập đoàn đang kinh doanh.
Trong khi đó, Alibaba Cloud là một trong những công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo hàng đầu ở châu Á – Thái Bình Dương và thế giới, theo đánh giá của hãng tư vấn Gartner. Công ty này là một chi nhánh của Tập đoàn Alibaba và có trụ sở chính tại Singapore, với hơn 80 trung tâm dữ liệu ở nhiều vị trí chiến lược trên toàn cầu.
Nguồn:
Sunwah Innovations