17 Huawei đầu tư 22,1 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển mới nhất

Theo dữ liệu Bloomberg công bố vào ngày 25/4, tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) đã tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu và phát triển (R&D) của mình trong nửa thập kỷ qua lên mức 22,1 tỷ USD vào năm 2021. Con số này tương đương với ngân sách đầu tư của Microsoft nhưng ít hơn Apple khoảng 1 tỷ USD và kém Meta (chủ sở hữu của Facebook) 2,5 tỷ USD.

Amazon và Alphabet (công ty mẹ của Google) đứng đầu bảng xếp hạng với khoản tiền chi tiêu cho R&D lần lượt là 56 tỷ USD và 31,6 tỷ USD vào năm 2021.
Mặc dù ngân sách đầu tư của Huawei thấp hơn nhưng chiếm tới 22,4% tổng doanh thu của Huawei trong năm 2021, gần gấp đôi tỷ lệ đầu tư của Amazon, Alphabet và hơn gấp ba lần Apple. Chỉ có Meta Platforms đạt tỉ lệ chi cho R&D gần tương đương với 20,9% tổng doanh thu.
Đây là chiến lược quan trọng của Huawei nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt thương mại và đầu tư của Mỹ. Trong thời gian gần đây, công ty đã luôn nỗ lực phát triển chip, thiết bị mạng và thậm chí cả điện thoại thông minh không sử dụng công nghệ Mỹ.
Nguồn: Bloomberg.com