17 NASA hoãn vụ phóng tên lửa lên Mặt trăng do sự cố động cơ mới nhất

Vào ngày 29/8, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoãn vụ phóng tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy để khởi động chuyến bay thử nghiệm đầy tham vọng kéo dài 42 ngày quanh Mặt trăng trong sứ mệnh Artemis 1.

Khoảng 40 phút trước thời điểm SLS cất cánh, NASA đã ngừng quá trình đếm ngược để kiểm tra sự gia tăng nhiệt độ quá mức trên động cơ thứ ba trong số các động cơ RS-25 nằm ở phần dưới cùng của tầng lõi tên lửa.
Nếu NASA có thể khắc phục sự cố về động cơ, họ có thể khởi động lại vụ phóng vào ngày 2/9 hoặc 5/9.
Artemis 1 là một thử nghiệm quan trọng trong chương trình Artemis của NASA, tạo tiền đề cho các thử nghiệm tiếp theo nhằm đưa con người quay trở lại Mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Theo đó, tên lửa khổng lồ SLS sẽ đưa tàu vũ trụ Orion không người lái bay lên quỹ đạo Mặt trăng và quay trở về Trái đất trong hành trình kéo dài 6 tuần. Một trong những mục tiêu chính của chuyến bay này là thử nghiệm lá chắn nhiệt của Orion. Tàu vũ trụ sẽ phải đối mặt với mức nhiệt độ 2.800ºC khi lao xuống bầu khí quyển của Trái đất trong quá trình hồi quyển.
Nguồn: Livescience.com