17 Người đầu tiên ghép tim lợn qua đời do nhiễm virus từ động vật mới nhất

Các bác sĩ phẫu thuật ở Mỹ đã cấy ghép thành công một quả tim từ lợn biến đổi gene cho bệnh nhân David Bennett (57 tuổi) tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland vào tháng 1/2022. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của ông đã xấu đi và qua đời chỉ hai tháng sau ca phẫu thuật.

Bennett là người mắc bệnh tim giai đoạn cuối. Các bác sĩ chẩn đoán cơ thể ông không thích hợp để ghép tạng của người, do đó họ đề xuất phương án điều trị thử nghiệm là cấy ghép tim lợn như một giải pháp cuối cùng.
Vào ngày 5/5, Bartley Griffith – giám đốc chương trình cấy ghép tim tại Đại học Maryland – tiết lộ rằng các bác sĩ đã phát hiện DNA của porcine cytomegalovirus (PCMV), một loại virus lây nhiễm cho lợn, trong cơ thể bệnh nhân trước khi ông qua đời. Sau quá trình cấy ghép, virus PCMV có thể đã đột ngột nhân lên ngoài tầm kiểm soát trong tim lợn và gây ra phản ứng viêm ở bệnh nhân.
Nếu thực sự virus này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Bennett, các ca ghép tạng trong tương lai sẽ cần quy trình sàng lọc tốt hơn để đảm bảo các cơ quan cấy ghép không bị nhiễm trùng.
Nguồn: Livescience.com