17 Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine GPB510 cho hiệu quả và an toàn mới nhất

Công ty dược phẩm SK Bioscience sẽ xin cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19, mang tên GPB510, tại Hàn Quốc ngay trong tháng này.

Nghiên cứu viên của Công ty dược phẩm SK Bioscience (Hàn Quốc) nghiên cứu bào chế vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Korea Herald/TTXVN)
Vaccine ngừa COVID-19, mang tên GPB510, do Đại học Y khoa Washington (Mỹ) và Công ty dược phẩm SK Bioscience của Hàn Quốc phát triển, đã được chứng minh là hiệu quả và an toàn trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
SK Bioscience cho biết công ty sẽ xin cấp phép lưu hành vaccine này tại Hàn Quốc ngay trong tháng này.
Trong thông báo, Đại học Y khoa Washington và SK Bioscience cho biết vaccine này đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở nhiều quốc gia.
Kết quả thử nghiệm đối với 4.037 người trên 18 tuổi cho thấy vaccine GPB510 tạo ra mức kháng thể cao.
Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và 2, do SK bioscience công bố hồi tháng 11/2021 và được đăng dưới dạng bản in trước vào tháng Ba vừa qua cho thấy vaccine GPB510 an toàn và tạo ra kháng thể trung hòa virus ở tất cả những người tham gia thử nghiệm.
Không giống như các loại vaccine phòng COVID-19 được bào chế theo công nghệ mRNA, vectơ virus hoặc virus bất hoạt, GPB510 được phát triển từ các protein hình thành các hạt siêu nhỏ kèm các mảnh của virus SARS-CoV-2.
Các hạt nano này được các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Washington thiết kế và được SK Bioscience và GlaxoSmithKline đưa vào thử nghiệm lâm sàng.
Theo các chuyên gia, GPB510 là loại vaccine thế hệ thứ hai, an toàn và hiệu quả ở liều lượng thấp, dễ sản xuất trên quy mô lớn, dễ bảo quản mà không cần nhiệt độ lạnh sâu, tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành tiêm chủng trên quy mô toàn cầu.
Nếu được phê duyệt, vaccine GPB510 sẽ được cung cấp thông qua cơ chế COVAX.
Chính phủ Hàn Quốc đã ký thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine này để sử dụng trong nước.
Đại học Y khoa Washington đang cấp phép miễn phí bản quyền cho công nghệ vaccine này trong suốt thời gian xảy ra đại dịch./.