17 Tiki bán 10% cổ phần cho ngân hàng lớn thứ 2 Hàn Quốc mới nhất

Tập đoàn tài chính Shinhan (Hàn Quốc) không tiết lộ chi tiết các thông tin tài chính khác trong thương vụ này.

Thông tin được tập đoàn này xác nhận với Dealstreet và Ked Global. Shinhan Financial Group đã có kế hoạch mở rộng các dịch vụ điện tử ra bên ngoài mảng tài chính truyền thống tại Việt Nam. Với 20 triệu khách hàng, Tiki được lựa chọn là đối tác chiến lược đầu tiên.

Ra đời vào năm 2010, dịch vụ ban đầu là chỉ bán sách, giờ đây Tiki nổi lên như một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, với khoảng 4.000 nhân viên. Nguồn: Tiki.
Số cổ phần tại Tiki sẽ được tập đoàn này phân chia cho 2 công ty gồm Ngân hàng Shinhan (Shinhan Bank) và Thẻ Shinhan (Shinhan Card) với tỷ lệ lần lượt là 7,44% và 2,56%. Như vậy, Shinhan trở thành cổ đông lớn thứ 3 tại Tiki. Trước đó, từng có một vài vài nguồn tin cho biết, Shinhan Bank xem xét đầu tư số tiền lên tới 40 triệu USD vào Tiki.
Tiki chưa có thông báo về kế hoạch sử dụng nguồn vốn mới.
Nhà đầu tư Hàn Quốc dự kiến phát triển một hệ sinh thái kỹ thuật số tại Việt Nam. Trong một thông báo bằng tiếng Hàn, Shinhan chia sẻ kỳ vọng, hơn 20 triệu khách hàng của Tiki sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như đa dạng hóa tệp khách hàng, nâng cao hệ thống đánh giá tín nhiệm dựa trên các dữ liệu phi tài chính.
Hiện Shinhan Financial đã triển khai tại thị trường Việt Nam các dịch vụ: Shinhan Bank, Shinhan Card, Shinhan Financial Investment, Shinhan Life và Shinhan DS.
Theo thông tin từ Tech in Asia, hiện tại, Tiki đã gọi vốn thành công 468,7 triệu USD (chỉ tính đến các khoản đầu tư được công bố chính thức). Lần gọi vốn thành công gần nhất của Tiki là vào tháng 11 năm ngoái với quy mô 258 triệu USD thuộc vòng Series E có sự tham gia của STIC Investments, UBS, Mirae Asset-Naver Asia Growth Fund, Taiwan Mobile, AIA Group Limited và Yuanta Investment. Sự kiện này đưa Tiki trở thành kỳ lân thứ 3 tại Việt Nam với định giá 1 tỷ USD.
Tiki được biết tới là sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Tiki từng chia sẻ về kế hoạch IPO tại Mỹ vào năm nay và có thể thực hiện thông qua sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Ông Trần Ngọc Thái Sơn – nhà sáng lập của Tiki – tin rằng, nếu IPO thành công tại Mỹ, Tiki sẽ giúp Việt Nam nổi lên như một trung tâm công nghệ của châu Á.
Nguồn:
https://www.dealstreetasia.com/stories/shinhan-invests-in-vietnams-tiki-291006