21 COVID-19 làm tăng mạnh biến chứng thai kỳ ở sản phụ chưa tiêm chủng mới nhất

Hai nghiên cứu công bố mới đây cho thấy COVID-19 cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai chưa được tiêm chủng và thai nhi của họ.

Dữ liệu đáng lo ngại nhất đến từ một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature.
Trẻ sinh non từ một bà mẹ bị nhiễm COVID-19 ở Edinburg, Texas vào tháng 7 năm 2020.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh sử dụng dữ liệu về 620 bà mẹ nhiễm COVID-19 trong 28 ngày trước khi sinh con, và ghi nhận 14 ca tử vong ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh (10/14 ca là thai chết lưu). Tất cả các trường hợp tử vong đều xảy ra ở những trường hợp mang thai không được tiêm chủng. Tỷ lệ tử vong này tương đương với 22,5 ca tử vong chu sinh trên 1.000 ca sinh, cao hơn nhiều lần so với tỷ lệ 5,6 ca tử vong chu sinh trên 1.000 ca sinh ở tất cả các trường hợp mang thai ở Scotland từ tháng 3/2020 đến tháng 10/2021. Tử vong chu sinh là hiện tượng tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh từ trước, trong và sau đẻ bảy ngày.
Sản phụ nhiễm COVID-19 cũng bị tăng nguy cơ sinh non – nhất quán với các phát hiện từ các nghiên cứu trước đây. Sản phụ Scotland bị nhiễm COVID-19 ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ có nguy cơ sinh non 10,2%, cao hơn so với 8% ở phụ nữ mang thai nói chung. Đối với những sản phụ sinh con trong vòng 28 ngày kể từ khi bị nhiễm COVID-19, tỷ lệ sinh non tăng lên 16,6%.
Nghiên cứu ở Scotland nêu bật những rủi ro về sức khỏe đối với bản thân người mẹ: 98% trường hợp sản phụ phải nhập viện chăm sóc đặc biệt xảy ra trong nghiên cứu là sản phụ chưa được tiêm chủng, và 91% trường hợp nhập viện nói chung là ở nhóm này.
Trên thế giới, nhiều phụ nữ mang thai đã do dự trong việc tiêm vaccine COVID-19, lý do là các thử nghiệm vaccine ban đầu không bao gồm phụ nữ mang thai. Họ cũng bị tác động bởi nhiều thông tin sai lệch, chẳng hạn như chính vaccine gây ra tử vong chu sinh. Theo nghiên cứu, tính đến tháng 10/2021, nhiều tháng sau khi vaccine COVID-19 được phổ biến rộng rãi, vẫn chưa có đến 1/3 số sản phụ Scotland được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, hơn 77% phụ nữ Scotland ở độ tuổi sinh đẻ đã tiêm chủng đầy đủ. Để giải quyết những lo ngại về an toàn khi sử dụng vaccine COVID-19 trong thai kỳ, nhóm Đại học Edinburgh đã kiểm tra kết quả sinh nở của gần 26.000 người đã được tiêm vaccine COVID-19 trong thai kỳ. Không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm phòng trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh. Tỷ lệ xảy ra những sự cố này ở nhóm sản phụ tiêm vaccine tương đương với tỷ lệ trong dân số mang thai nói chung.
“Kết quả này là một lời kêu gọi hành động. Tiêm chủng cải thiện sức khỏe cho người mang thai và thai nhi,” Yalda Afshar, bác sĩ sản khoa tại Ronald Reagan UCLA, người không tham gia nghiên cứu mới, nói.
Một nghiên cứu khác của Mỹ, công bố trên Lancet Digital Health cũng nhấn mạnh các mối nguy do COVID-19, thậm chí là bệnh nhẹ, gây ra đối với sản phụ. Các nhà nghiên cứu tại Viện Sinh học Hệ thống ở Seattle (ISB) xem xét hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 18.000 sản phụ tại các bệnh viện và phòng khám ở 5 bang của Mỹ, là những người đã được xét nghiệm COVID-19 từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021.
Có 882 phụ nữ chưa tiêm phòng đã được xác nhận nhiễm COVID-19, với các các triệu chứng nhẹ đến trung bình. So sánh nhóm này với một nhóm đối chứng (đã loại trừ các yếu tố có khả năng lây nhiễm kết quả sinh nở, như tuổi mẹ, chủng tộc, dân tộc và tình trạng hút thuốc), kết quả cho thấy những sản phụ bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu cao hơn.
Nhóm Seattle cũng phát hiện, thời gian lây nhiễm là một yếu tố dự báo quan trọng: người mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2 càng sớm trong thai kỳ thì nguy cơ sinh non càng cao. Đáng ngạc nhiên là “ngay cả những trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ cũng khiến sản phụ có nguy cơ sinh non cao hơn,” Samantha Piekos, nhà sinh học hệ thống tại ISB, tác giả đầu tiên của báo cáo, cho biết.
Nguồn:

https://www.science.org/content/article/covid-19-starkly-increases-pregnancy-complications-including-stillbirths-among
https://www.nature.com/articles/s41591-021-01666-2