23 Anh thử nghiệm diện rộng công nghệ phát hiện sớm hơn 50 loại ung thư mới nhất

Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS) vừa khởi động thử nghiệm lớn nhất thế giới nhằm phát hiện hơn 50 loại ung thư trước khi xuất hiện triệu chứng thông qua xét nghiệm máu.

Xét nghiệm này, tên là Galleri, tìm ra các bệnh ung thư bằng cách phát hiện các đoạn DNA bị tách ra từ các khối u và đi vào máu, bao gồm khối u ung thư phổi, ruột, tuyến tụy, cổ họng, đầu và cổ.
Khi phát hiện khối u ở giai đoạn sớm nhất, bệnh nhân ung thư thường có nhiều lựa chọn điều trị hơn và có khả năng sống sót cao hơn từ 5 đến 10 lần so với khi phát hiện khối u ở giai đoạn 4, tức là giai đoạn muộn nhất.

Ảnh minh họa

Giám đốc điều hành NHS, Amanda Pritchard, cho biết xét nghiệm Galleri nhanh chóng và đơn giản, “có thể đánh dấu một cuộc cách mạng trong phát hiện và điều trị ung thư”, và giúp thực hiện mục tiêu mà NHS đặt ra, phát hiện sớm 3/4 ca ung thư.
NHS đang viết thư cho 140.000 người từ 50 đến 77 tuổi từ các nguồn gốc dân tộc khác nhau và mời họ tham gia thử nghiệm. Những người tham gia phải chưa được chẩn đoán ung thư trong ba năm qua.
Một nửa số người tham gia thử nghiệm sẽ được kiểm tra mẫu máu bằng xét nghiệm Galleri ngay lập tức, nửa còn lại sẽ được lưu trữ mẫu máu để xét nghiệm Galleri trong tương lai. Tất cả những người tham gia thử nghiệm sẽ tiếp tục các cuộc hẹn khám sàng lọc ung thư với NHS như những người bình thường, từ đó cho thấy hiệu quả phát hiện sớm của xét nghiệm Galleri.
Những người tham gia thử nghiệm được phát hiện có dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư trong máu sẽ được chuyển đến các bệnh viện của NHS để làm các xét nghiệm thêm.
Dự kiến sẽ có kết quả thử nghiệm ​​vào năm 2023; và nếu thành công, NHS đặt mục tiêu sẽ xét nghiệm cho một triệu người nữa trong năm 2024 và 2025.
Nghiên cứu trước đây về các khối u ở giai đoạn 1 đến 3 cho thấy xét nghiệm Galleri tìm ra 67% các trường hợp ung thư phổi, ruột, tuyến tụy, cổ họng, đầu và cổ (các loại ung thư này chiếm khoảng 2/3 số ca tử vong do ung thư ở Anh và Mỹ); và tìm ra khoảng 41% các trường hợp ung thư nói chung. Nghiên cứu lần này nhằm kiểm tra độ chính xác và hiệu quả thực tế của Galleri.
“Xét nghiệm Gallericó thể là nhân tố thay đổi lĩnh vực phát hiện ung thư sớm, và chúng tôi rất vui mừng được dẫn đầu nghiên cứu quan trọng này,” Giáo sư Peter Sasieni, Giám đốc Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh và đơn vị thử nghiệm phòng chống ung thư tại King’s College London, nói. “Tầm soát ung thư giúp tăng khả năng điều trị thành công, nhưng không phải tất cả các loại hình sàng lọc đều có tác dụng”.
Nguồn:

https://www.theguardian.com/science/2021/sep/13/nhs-england-announces-large-scale-trial-of-potential-early-cancer-test
https://www.theguardian.com/society/2021/jun/25/blood-test-that-finds-50-types-of-cancer-is-accurate-enough-to-be-rolled-out