23 Brazil mời thầu xây dựng mạng 5G, kêu gọi khoản đầu tư 9 tỷ USD mới nhất

Ngày 4/11, Brazil đã mời thầu quốc tế để xây dựng một trong những mạng lưới 5G lớn nhất thế giới, nhằm thu hút khoản đầu tư 9 tỷ USD cho nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin này.

Hình minh họa. Nguồn: AFP

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã gõ búa mở đầu cho phiên đấu thầu tại Brasilia, khởi động cuộc tranh đấu giữa 15 công ty.
Brazil đang tìm cách đẩy mạnh “công nghệ 5G” nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp – đồng thời kết nối Internet tốc độ cao cho điện thoại thông minh của 213 triệu người dân nước này.
Các công ty tham gia sẽ đấu thầu quyền xây dựng và vận hành các khối khác nhau của phổ tần mạng trong 20 năm, cũng như tách biệt một mạng riêng để phục vụ thông tin liên lạc của abcxyz.
Bên cạnh đó, phiên đấu thầu của Brazil sẽ loại bỏ tất cả các thiết bị đến từ Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc), bởi Brazil đang gặp tình thế buộc phải “điều hướng” cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Brazil luôn xem Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại quan trọng nhất, bởi vậy quốc gia này phải chịu nhiều áp lực từ những “quyết định áp đặt” trong xây dựng công nghệ mạng di động thế hệ thứ 5 của hai đối tác chính, điều từng khiến Brazil phải hoãn đấu thầu vào đầu năm 2021.
Đến chiều 4/11, Brazil đã thu được 1,1 tỷ USD đầu tư tới từ các đơn vị trúng thầu, bao gồm các công ty lớn đã hoạt động tại Brazil, trong đó có chi nhánh địa phương Tim của tập đoàn viễn thông Telecom Italia, chi nhánh ở Brazil của tập đoàn Telefonica (Tây Ban Nha) và công ty Claro của tập đoàn viễn thông Mexico America Movil.
Christian Perrone, chuyên gia công nghiệp của Viện Công nghệ và Xã hội tại Rio de Janeiro cho biết: “Đây là một trong những cuộc đấu thầu mạng 5G lớn nhất thế giới với nhiều tiềm năng to lớn”.
Tổng các khoản đầu tư được abcxyz Brazil kêu gọi lên tới 50 tỷ reais (9 tỷ USD), trong đó 40 tỷ reais để xây dựng mạng lưới 5G đầu tiên tại Mỹ La Tin, và 10 tỷ reais còn lại sẽ được chi trả cho quyền sử dụng tần số và nâng cấp kết nối cho các trường học công lập.
Điều khoản đấu thầu yêu cầu các công ty trúng thầu phải triển khai dịch vụ 5G tại Brasilia và 26 thủ phủ bang của Brazil trước tháng 8 năm 2022. Các thành phố với hơn 30.000 dân có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ từ năm 2025-2028.
Brazil hi vọng công nghệ 5G sẽ mở ra những “chân trời mới” cho nền kinh tế, từ các máy kéo được kết nối Internet tới máy bay không người lái giám sát mùa màng để phát triển ngành nông nghiệp, cho đến mạng lưới xe tự lái và hệ thống y tế từ xa giúp thu hẹp khoảng cách hạ tầng ở quốc gia này.
Bước đi chậm
So với các nước khác, Brazil triển khai kết nối hạ tầng di động tương đối muộn. Theo Viện thống kê quốc gia IBGE năm 2019, có khoảng 40 triệu người Brazil không được tiếp cận Internet.
Các đơn vị thắng thầu đều phải cam kết tạo kết nối mạng di động tới những khu vực chưa có tín hiệu và mở rộng phạm vi phủ sóng dọc các tuyến đường cao tốc, các trường học công lập và lưu vực sông Amazon.
Nguồn: https://www.france24.com/en/live-news/20211104-brazil-opens-5g-tender-seeking-9-bn-in-investment-1