23 Công ty công nghệ nào quản lý nhiều email nhất thế giới? mới nhất

Có thể là Google và Microsoft, và thị phần của hai công ty này không ngừng tăng lên.

Đó là kết luận của một nhóm các nhà khoa học máy tính tại Đại học California San Diego sau khi phân tích hàng trăm nghìn tên miền email — từ năm 2017 đến năm 2021 để ước tính thị phần của các nhà cung cấp dịch vụ email.

Stefan Savage, giáo sư tại Khoa Kỹ thuật và Khoa học Máy tính UC San Diego và đồng tác giả báo cáo mới cho biết: “Chúng tôi đã chỉ ra thị phần email chủ yếu tập trung vào một số ít nhà cung cấp dịch vụ.” Nhóm Savage đã trình bày báo cáo tại Hội nghị Đo lường Internet 2021.
Mức độ tập trung này có một số hậu quả: làm tăng tác động của các lỗi dịch vụ và xâm phạm dữ liệu.
Tính đến tháng 6 năm 2021, Google và Microsoft là những nhà cung cấp thống trị các tên miền phổ biến, với thị phần lần lượt là 28,5% và 10,8%. Trong khi đó, GoDaddy dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ cho các tên miền nhỏ hơn, với 29% thị phần. Các tác giả cũng quan sát thấy mức độ tập trung gia tăng theo thời gian: thị phần của Google và Microsoft lần lượt tăng 2,3% và 2,9% kể từ tháng 6/2017.
Thị phần tập trung như vậy đã dẫn đến nhiều sự cố. Vào tháng 8 và tháng 12 năm 2020, sự cố ngừng hoạt động trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến Gmail và Drive của Google. Riêng Gmail ước tính có khoảng 1,5 tỷ người dùng bị ảnh hưởng. Outlook, dịch vụ email của Microsoft, gần đây nhất đã gặp sự cố ngừng hoạt động vào tháng 10 năm 2021— ước tính có khoảng 400 triệu người sử dụng dịch vụ này.
Mức độ tập trung cao cũng khiến nhiều người gặp rủi ro hơn trong trường hợp dữ liệu bị xâm nhập. Ví dụ, đã từng có một vụ vi phạm dữ liệu Yahoo làm lộ ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng. Gần đây, một lỗ hổng trong giao thức Microsoft Exchange đã được chứng minh là đã làm rò rỉ hàng trăm nghìn thông tin đăng nhập.
Google và Microsoft, hai nhà cung cấp dịch vụ email thống trị đều có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhưng được các tổ chức bên ngoài Hoa Kỳ sử dụng rộng rãi — đặc biệt là trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, phần lớn châu Á và ở một số tổ chức ở Nga. Ví dụ: 65% tên miền email của Brazil trong tập dữ liệu của nhóm Savage là do Google hoặc Microsoft quản lý. (Dịch vụ mail của hai công ty này không được sử dụng ở Trung Quốc.)
Việc này có thể có những tác động pháp lý. Theo Đạo luật CLOUD 2018 của Hoa Kỳ, các nhà cung cấp dịch vụ có trụ sở tại nước này về mặt pháp lý có thể bị bắt buộc cung cấp dữ liệu khách hàng được lưu trữ, bao gồm cả e-mail, cho các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, bất kể quốc tịch hoặc nơi cư trú của khách hàng sử dụng dữ liệu.
Có lẽ đây là lí do Tencent có thị phần áp đảo ở Trung Quốc, với 41%, Yandex có thị phần 32% ở Nga – cả hai quốc gia đều cho thấy rằng họ muốn kiểm soát quyền truy cập dữ liệu.
Giải thích nhanh về tên miền và nhà cung cấp dịch vụ: Nửa sau địa chỉ email thường là tên miền của công ty hoặc tổ chức — ví dụ: ucsd.edu là tên miền của Đại học California San Diego; Nhà cung cấp dịch vụ email là công ty cung cấp cơ sở hạ tầng cho phép mọi người dùng gửi và nhận email cũng như lưu trữ email.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2021-12-mail-google-microsoft.html