23 Đấu giá chiếc máy tính đầu tiên của Apple, giá khởi điểm 200.000 USD mới nhất

Những thành viên sáng lập đầu tiên của Apple đã tạo ra 200 chiếc Apple-1, mẫu máy tính đầu tiên của hãng, và đến nay những chiếc máy này trở thành vật phẩm sưu tầm giá trị.

Chiếc máy tính chuẩn bị được đưa vào đấu giá là một trong 200 chiếc Apple-1 mà Steve Wozniak và Steve Jobs đã thiết kế, thử nghiệm và lắp ráp cùng với Patty Jobs và Daniel Kottke tại nhà của Jobs cách đây 45 năm. Mẫu máy tính Apple-1 được coi là “chén thánh” cho những người sưu tập đồ công nghệ cổ điển.
Nhà đấu giá John Moran Auctioneers, trụ sở tại Nam California, sẽ bán đấu giá chiếc máy tính này với giá khởi điểm từ 200.000 USD và họ ước tính mức giá cuối cùng sẽ vào khoảng 400.000 đến 600.000 USD. Năm 2014, một nhà đấu giá ở New York đã bán một chiếc Apple-1 với giá 905.000 USD.
“Đây là vật phẩm thú vị với rất nhiều người,” Corey Cohen, chuyên gia về mẫu máy tính Apple-1, cho biết.
Một chiếc Apple-1 tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính ở Mountain View, California.
Apple-1 sử dụng vi xử lý MOS 6502 với tốc độ 1 MHz, có 4KB RAM và 456KB bộ nhớ. (Để so sánh, vi xử lý của những chiếc điện thoại thông minh ngày nay nhanh hơn hàng nghìn lần và bộ nhớ lớn hơn hàng triệu lần.) Mẫu máy tính này khi ra mắt được bán với giá 666 USD và bán được 175 chiếc trong 10 tháng sau khi ra mắt vào năm 1976.
Cụ thể về nguồn gốc, chiếc Apple-1 mà John Moran Auctioneers đang bán đấu giá là một trong 50 chiếc Apple bán cho cửa hàng ByteShop ở Mountain View, California. Khi đó, Paul Terrell, chủ cửa hàng ByteShop, đã không hài lòng với mẫu máy vì nó không có sẵn các thiết bị ngoại vi để người dùng chỉ cần cắm điện và sử dụng. Nhưng Steve Jobs đã thuyết phục Terrell rằng cửa hàng có thể kiếm lợi nhuận bằng cách bán Apple-1 kèm theo bàn phím, màn hình và các thiết bị mà ByteShop kinh doanh.
Một giáo sư điện tử của Đại học Chafee là người đầu tiên mua chiếc máy tính này, sau đó bán lại cho một sinh viên vào năm 1977 để nâng cấp lên mẫu Apple II. Người sinh viên đã giữ chiếc máy Apple-1 này kể từ đó.
a013309
Steve Jobs đứng bên dưới bức ảnh của ông và Steve Wozniak, trong một sự kiện năm 2010.
Theo nhà đấu giá John Moran Auctioneers, chiếc Apple-1 này đã trải qua một “quá trình xác thực, phục hồi và định giá”. Và nó là một trong số 60 chiếc Apple-1 vẫn còn tồn tại đến ngày nay, và đặc biệt hơn, là 1 trong số 20 chiếc vẫn còn hoạt động được.
Ngoài ra, đây còn là 1 trong 6 chiếc được bọc bằng gỗ Koa, một tùy chọn mua thêm từ khi người dùng đầu tiên mua máy, do đó càng hiếm hơn và đắt hơn. Máy đi kèm với màn hình Panasonic, sách hướng dẫn sử dụng và vận hành cơ bản của Apple-1, sách hướng dẫn lập trình và hai băng cassette lưu phần mềm cho Apple-1 và các cáp kết nối.
Nhiều người muốn mua đã gửi mức giá đấu về cho John Moran Auctioneers qua điện thoại, và cuộc đấu giá trực tiếp được tổ chức tại Quảng trường Thời đại. Apple-1 là một trong những vật phẩm cực kỳ thu hút sự chú ý, theo Nathan Martinez, giám đốc quảng cáo và tiếp thị tại John Moran.
Nguồn:

https://www.theguardian.com/technology/2021/nov/08/apple-1-computer-auction
https://www.johnmoran.com/auction-lot/the-chaffey-college-apple-1-personal-computer_68148E4B12