23 Đồng hồ thông minh giúp phát hiện sớm Covid-19 mới nhất

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Stanford, thuộc ĐH Stanford, California (Mỹ) đã phát triển một hệ thống cảnh báo mới trên đồng hồ thông minh giúp phát hiện sớm các ca mắc Covid-19.

Hệ thống cảnh báo mới được tích hợp trên những chiếc đồng hồ thông minh (smartwatch) trong nghiên cứu là những thiết bị đầu tiên có thể phát hiện sớm Covid-19 từ lúc người bệnh chưa có triệu chứng.
Theo thông tin được đăng tải trên trang web của Trường Y khoa Standford, hệ thống cảnh báo mới sẽ khai thác các dữ liệu do đồng hồ thông minh thu thập như nhịp tim, huyết áp… từ đó chẩn đoán các tín hiệu sức khỏe bất thường với người dùng.

Hình minh họa. Nguồn: wavebreakmedia/Shutterstock

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm hệ thống mới với 2.155 người sử dụng các loại đồng hồ thông minh như Apple Watch, Fitbit hay Garmin. Kết quả phát hiện 84 người trong số này được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 14 người không có triệu chứng. Đồng thời, hệ thống cũng đã đưa ra cảnh báo sớm với 67 trong số 84 người mắc Covid-19 (khoảng 80%) trung bình 3 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.
Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Michael Snyder tại Trường Y Standford, cho biết hiện tại hệ thống này hoạt động dựa trên các chỉ số đo nhịp tim lúc nghỉ ngơi của người dùng, song nhiều yếu tố gây căng thẳng cũng có thể kích hoạt hệ thống cảnh báo. “Ý tưởng nghiên cứu là để người dùng có thể sử dụng thông tin cảnh báo này để quyết định họ có cần làm xét nghiệm Covid-19 hay tự cách ly tại nhà hay không.”
Giáo sư Snyder cũng hy vọng các nhà sản xuất đồng hồ thông minh có thể bổ sung dữ liệu sinh học khác như thay đổi nhịp tim, tần số hô hấp và nồng độ ôxy nhằm nâng cao độ chuẩn xác trong việc phát hiện sớm các ca nhiễm Covid-19.
Mặc dù hệ thống đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ phê duyệt, các thiết bị được tích hợp hệ thống mới sẽ tiên phong trong lĩnh vực chẩn đoán sớm Covid-19.
Không chỉ góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm Covid-19, nhóm nghiên cứu hy vọng thuật toán từ hệ thống mới có thể cảnh báo sớm cho người dùng những bất ổn trong cơ thể, từ đó đưa ra khuyến cáo để phòng ngừa sớm nhiều bệnh nguy hiểm.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Medicine.
Nguồn: https://www.news-medical.net/news/20211130/Scientists-develop-a-smartwatch-based-device-for-early-detection-of-COVID-19.aspx
https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/covid-19-reinfection-less-likely-be-severe-cardiac-stress-test-useful-2021-11-29/