23 Fairphone 4: Điện thoại Android kỳ lạ nhất trên thị trường mới nhất

Được thiết kế để dễ dàng tháo lắp và thay thế các bộ phận, mọi nguyên liệu sử dụng đều có nguồn gốc và được khai thác có đạo đức là những đặc điểm độc nhất vô nhị của Fairphone 4 – điện thoại do một công ty nhỏ ở Hà Lan sản xuất.

Về mặt thông số, Fairphone 4 là một chiếc điện thoại tầm trung chạy hệ điều hành Android; sử dụng bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 750G; RAM 6 hoặc 8 GB, có thể lưu trữ 128GB hoặc 256GB tùy phiên bản. Màn hình điện thoại 6.3-inch, độ phân giải FHD+; pin có dung lượng 3,905mAh và có thể tháo lắp bằng tay.
Nhưng Fairphone 4 mang nhiều đặc tính kỳ lạ hơn so với những gì bảng thông số kỹ thuật cho thấy, cụ thể là ở cách nó được thiết kế, chế tạo và lắp ráp.

4edfairphone 4 1

Cổng sạc, pin, màn hình, v.v… của Fairphone 4 dễ dàng tháo lắp và thay thế.

Trong mỗi chiếc điện thoại thông minh, có những bộ phận nhất định trên bảng mạch phải sử dụng vàng. Vàng trong Fairphone 4 được chứng nhận bởi Fairtrade – bảo đảm thương mại công bằng, quyền lợi của các nhà sản xuất và công nhân khai thác. Các kim loại khác, nhôm và vonfram, trong Fairphone cũng được khai thác một cách có đạo đức – không vi phạm nhân quyền và hạn chế các tác động môi trường. Ngoài ra, Fairphone sử dụng thiếc và nhựa tái chế.
Điều kiện làm việc cho tất cả những ai tham gia sản xuất điện thoại, từ thợ mỏ đến công nhân dây chuyền lắp ráp, đều được đảm bảo. (Nhiều hãng điện thoại lớn từng bị cáo buộc về sử dụng lao động thời gian dài, trong điều kiện khắc nghiệt hoặc thậm chí là sử dụng lao động trẻ em trong các dây chuyền lắp ráp bên thứ ba.)
Fairphone cũng cam kết mỗi chiếc Fairphone 4 bán ra đều trung tính về chất thải điện tử – có nghĩa là mỗi lần bán được một chiếc Fairphone 4, công ty sẽ tái chế một chiếc điện thoại cũ hoặc một lượng rác thải điện tử tương đương. Hiện không có hãng điện thoại lớn nào có các cam kết tương tự.
Đặc biệt, khác hẳn với bất kỳ chiếc smartphone nào đang bán trên thị trường – các bộ phận gắn chặt lại với nhau bằng keo hoặc đinh vít, Fairphone 4 được thiết kế mô-đun hóa – dễ dàng tháo lắp và thay thế các bộ phận. Điện thoại được bảo hành 5 năm với các lỗi do nhà sản xuất, nhưng với những lỗi do người dùng, chẳng hạn như làm rơi và làm vỡ màn hình, họ có thể dễ dàng tự sửa chữa bằng các phụ tùng thay thế giá rẻ mà Fairphone bán. Trong khi với hầu hết các điện thoại khác hiện nay, màn hình được gắn keo chặt vào khung máy và rất khó tháo lắp.
Một ví dụ khác là người dùng có thể thay pin Fairphone bất cứ lúc nào, chỉ cần tháo mặt lưng và sau đó tháo pin, giống như các điện thoại đời cũ. Tính năng này không có trên bất kỳ điện thoại thông minh nào khác vào năm 2021. Mặt lưng các smartphone hiện nay thường được gắn keo chặt vào khung, và pin được gắn keo hoặc bắt vít vào các bộ phận khác bên trong máy. Thậm chí người dùng Fairphone có thể mang theo một cục pin thứ hai để thay khi hết pin.
Tuy nhiên Fairphone 4 có những nhược điểm. Điện thoại này có giá khoảng 673 USD (và hiện chỉ bán ở châu Âu, người dùng ngoài châu Âu chỉ mua được theo hình thức xách tay), trong khi Google Pixel 6, chẳng hạn, có giá khởi điểm 599 USD và có thông số kỹ thuật tốt hơn. Nguyên nhân do Fairphone là hãng nhỏ và không sản xuất với số lượng lớn, nguyên liệu được khai thác có trách nhiệm và có đạo đức cũng sẽ đắt hơn, và hãng trả lương cao và cung cấp điều kiện làm việc tốt hơn cho công nhân, kéo theo giá thành tăng.
Hai camera của Fairphone 4, sử dụng cảm biến 48MP, đều cho ảnh chụp chất lượng kém hơn so với các điện thoại trong cùng tầm giá đến từ Google, Samsung hay các hãng điện thoại Trung Quốc như Xiaomi, Huawei.
Nhưng nếu người dùng tìm kiếm một chiếc điện thoại được thiết kế để dễ dàng sửa chữa khi hỏng, tự thay màn hình nếu làm vỡ, tự thay pin, v.v… thì trên thị trường sẽ không có một điện thoại nào khác ngoài Fairphone 4. Tính bền vững, nguyên liệu có nguồn gốc và điều kiện làm việc tốt cho công nhân cũng là các “tính năng” độc nhất của Fairphone 4.
Fairphone là một doanh nghiệp xã hội ở Hà Lan phát triển điện thoại thông minh được thiết kế và sản xuất thân thiện với môi trường, người sản xuất và người sử dụng, với mục tiêu “điện thoại quan tâm đến con người và hành tinh”.
Theo báo cáo của Fairphone, trong năm 2020, hãng này bán được 95.000 chiếc điện thoại, tăng vọt so với con số 53.000 chiếc trong năm 2019; và năm 2020 đã có 10.717 người hưởng lợi từ các can thiệp xã hội của Fairphone tại các mỏ khai thác và nhà máy. (Báo cáo tác động đầy đủ của hãng công bố tại đây.)
CEO Eva Gouwens cho biết, 2020 là năm đầu tiên hãng này có lợi nhuận kể từ năm 2014.
Nguồn:

https://www.androidcentral.com/fairphone-4-review
https://www.fastcompany.com/90699581/the-fairphone-4-is-easy-to-repair-too-bad-its-not-a-better-phone