23 Hệ thống cảm biến theo dõi sức khỏe cơ xương khớp mới nhất

Figur8, công ty thành lập bởi nghiên cứu sinh MIT Nan-Wei Gong, đã phát triển một hệ thống cảm biến có thể đeo được trên người, giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị chấn thương cơ.

Một bác sĩ kiểm tra chấn thương cơ thường sẽ bắt đầu bằng việc hỏi tiền sử bệnh của bệnh nhân và nguyên nhân xảy ra chấn thương. Sau đó, bác sĩ có thể đặt tay lên vùng bị thương và yêu cầu bệnh nhân chuyển động cơ. Trong quá trình điều trị chấn thương cơ, dữ liệu định lượng duy nhất là việc bệnh nhân tự đánh giá mức độ đau cơ trên thang điểm từ 1 đến 10; và đây cũng không phải định lượng chính xác vì mỗi người có thể cảm nhận cơn đau khác nhau cho dù chịu cùng một chấn thương.
Trong khi đó, nếu điều trị sốt hoặc huyết áp cao, bác sĩ hoặc y tá có thể thực hiện các phép đo lường chính xác và xác định vấn đề. Trong quá trình điều trị, họ có thể tiếp tục đo lường nhiệt độ và huyết áp để xem bệnh nhân đã trở về mốc định lượng khỏe mạnh bình thường hay chưa.
Figur8 muốn đưa cách tiếp cận đo lường chính xác, theo hướng dữ liệu như vậy vào điều trị cơ xương khớp.

Bệnh nhân sử dụng hệ thống Figur8

Để đánh giá sức khỏe cơ trên toàn bộ cơ thể, người dùng sẽ đeo hệ thống Figur8 gồm bảy cảm biến. Nếu chỉ cần đánh giá một nhóm cơ hoặc khớp cụ thể, hệ thống chỉ cần một hoặc hai cảm biến. Các cảm biến gửi dữ liệu đến một ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng này sẽ hướng dẫn người dùng thực hiện một loạt các chuyển động tương tự như khi bác sĩ kiểm tra cơ và khớp. Bằng công nghệ được gọi là cơ học bề mặt, Figur8 theo dõi các chuyển động cơ rất nhỏ, đo các cơn co thắt và hoạt động cơ khác. Sau đó, hệ thống tổng hợp tất cả dữ liệu thành một báo cáo trên ứng dụng, cho thấy sự khác biệt giữa hiệu suất cơ xương khớp của người dùng so với trạng thái khỏe mạnh bình thường.
Các hệ thống cảm biến theo dõi chuyển động 3-D hiện nay sử dụng hàng chục camera đắt tiền, gắn trong một phòng kín. Chẳng hạn như hệ thống thường thấy trong các cảnh chưa chỉnh sửa của các bộ phim Hollywood: các diễn viên trong bộ quần áo thun màu xanh lá đính đầy cảm biến với dàn máy quay xung quanh. “Chúng tôi đã thiết kế một hệ thống cảm biến có thể đeo được, hệ thống này lập bản đồ các khớp, nhóm cơ và các chuyển động nhỏ với độ chính xác cao hơn cả các hệ thống có giá hàng trăm nghìn USD,” Nan-Wei Gong cho biết.”Figur8 sẽ có giá chỉ bằng 5% chi phí của hệ thống theo dõi chuyển động hàng đầu hiện nay, bởi vì chúng tôi không cần các điểm đánh dấu, phòng thu hoặc siêu máy tính xử lý hình ảnh thu được – mọi thứ đều được tính toán trên thiết bị di động của bạn thông qua một ứng dụng.”
Figur8 đang hợp tác với các phòng khám để thu thập dữ liệu nhằm tiếp tục cải thiện khả năng chẩn đoán sức khỏe cơ dựa trên AI của mình. Dù vẫn đang hoàn thiện, đến nay hệ thống Figur8 đã giúp hàng nghìn bệnh nhân và Gong cho biết hệ thống này có thể chẩn đoán và điều trị 80% các loại chấn thương cơ xương khớp vào cuối năm nay.
Về lâu dài, Gong tin rằng hệ thống của Figur8 sẽ phát triển đến mức bệnh nhân có thể tự chăm sóc tại nhà. “Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một công cụ tự chẩn đoán,” Gong nói. “Nếu tạo ra được một công cụ phù hợp, chăm sóc cơ xương khớp có thể được thực hiện tại nhà, từ giai đoạn chẩn đoán đến điều trị.”
Nguồn:

https://news.mit.edu/2021/figur8-musculoskeletal-sensors-0921
https://www.compsmag.com/news/bringing-precision-to-musculoskeletal-health-mit-news/