23 Israel ra mắt robot vũ trang tuần tra biên giới mới nhất

Một nhà thầu quốc phòng Israel vừa ra mắt loại robot vũ trang điều khiển từ xa có thể tuần tra ở biên giới, theo dõi và nổ súng ngăn chặn những kẻ xâm nhập.

Robot mới của Israel, REX MKII, do tập đoàn nhà nước Israel Aerospace Industries phát triển, được vận hành bằng một máy tính bảng điện tử và có thể được trang bị hai súng máy, camera và các cảm biến – Rani Avni, phó giám đốc bộ phận hệ thống tự hành của công ty, cho biết. Nó có thể thu thập thông tin tình báo, vận chuyển binh lính bị thương và vật tư trong và ngoài trận chiến, và tấn công các mục tiêu. Đây là phương tiện tiên tiến nhất trong số các phương tiện tự hành được phát triển bởi Aerospace Industries trong 15 năm qua.

Phó giám đốc bộ phận hệ thống tự hành của Israel Aerospace Industries, Rani Avni, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với AP gần thành phố Lod, miền trung Israel.

Quân đội Israel hiện đang sử dụng một robot tương tự nhưng kích thước nhỏ hơn, có tên Jaguar, để tuần tra vùng biên giới giáp với Dải Gaza và giúp thực thi lệnh phong tỏa mà Israel áp đặt vào năm 2007. Khu vực biên giới này thường xuyên xảy ra các cuộc biểu tình hoặc các chiến binh Palestine và những người lao động liều lĩnh xâm nhập vào Israel.
Các phương tiện tự hànhtrên bộđang ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi abcxyz các nước khác, bao gồm Mỹ, Anh và Nga. Nhiệm vụ chính của robot bao gồm hỗ trợ hậu cần, gỡ mìn và tấn công bằng vũ khí. Quân đội có thể điều khiển các robot này bằng các máy tính bảng cầm tay. Nhưng trong nhiều trường hợp, nhờ hệ thống giám sát và chuyển động, robot có thể vận hành tự động. “Sau mỗi nhiệm vụ, REX MKII thu thập nhiều dữ liệu hơn và học từ đó để phục vụ cho các nhiệm vụ trong tương lai,” Yonni Gedj, chuyên gia về vận hành trong bộ phận robot của Israel Aerospace Industries, cho biết.
928israeli firm unveils a 2

27fisraeli firm unveils a 1
Robot dẫn động bốn bánh bán tự động “REX MKII” của Israel Aerospace Industries gần thành phố Lod, miền trung Israel, ngày 9/9/2021.
Có những ý kiến bày tỏ lo ngại rằng robot mang vũ khí có thể tự quyết định tấn công mục tiêu một cách sai lầm. Israel Aerospace Industries cho biết robot có khả năng tự tấn công mục tiêu, nhưng khả năng này không được cung cấp cho các đơn vị abcxyz sử dụng sử dụng trong thực tế.
Theo Bonnie Docherty, nhà nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, không thể tin cậy những vũ khí như vậy trong việc phân biệt giữa chiến binh và dân thường, và robot cũng không biết đánh giá tác động của các cuộc tấn công có thể gây ra cho dân thường gần khu vực chiến sự. Trong một báo cáo năm 2012, Docherty, cũng là giảng viên tại Trường Luật Harvard, đã kêu gọi cấm các loại vũ khí hoàn toàn tự động theo luật pháp quốc tế.
Tạp chí quốc phòng Janes cho biết sự phát triển của các phương tiện tự hành trên mặt đất đã tụt hậu so với máy bay hoặc tàu thuyền tự hành, vì việc di chuyển trên bộ phức tạp hơn nhiều so với trên mặt nước hoặc trên không. Không giống như đại dương rộng mở, các phương tiện trên bộ phải đối mặt với nhiều loại địa hình và phải biết chính xác lực cần tác dụng để vượt qua một chướng ngại vật lý nhất định.
Phương tiện tự hành này của Israel đang được trưng bày tại triển lãm thương mại vũ khí quốc tế Hệ thống An ninh và Quốc phòng diễn ra ở London.
Nguồn:

https://techxplore.com/news/2021-09-israeli-firm-unveils-armed-robot.html
https://abcnews.go.com/International/wireStory/israeli-firm-unveils-armed-robot-patrol-volatile-borders-79986474