23 Kế hoạch xây dựng phim trường trong không gian vào năm 2024 mới nhất

Space Entertainment Enterprise, nhà đồng sản xuất bộ phim lấy bối cảnh không gian sắp tới của Tom Cruise, đã công bố kế hoạch phát triển xưởng phim trong không gian, cách Trái đất hơn 400 km.

Công ty Space Entertainment Enterprise đồng sản xuất bộ phim sắp tới của diễn viên nổi tiếng Tom Cruise, bộ phim sẽ lấy bối cảnh trong vũ trụ, đã tiết lộ kế hoạch phát triển một xưởng sản xuất phim và một nhà thi đấu thể thao trong điều kiện không trọng lực trong không gian.
Space Entertainment Enterprise cho biết ngày dự kiến hoàn thành dự án ​​của họ là vào tháng 12 năm 2024. Cụ thể, công ty này dự kiến vào tháng 12 năm 2024 một mô-đun của họ, có tên là SEE-1, sẽ cập bến Axiom Station, khu vực thương mại của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Hình minh họa. Nguồn: Axiom Space

Mô-đun này sẽ trở thành không gian tổ chức các sự kiện phim, truyền hình, âm nhạc và thể thao. Đây cũng sẽ là studio sản xuất cho những nhà sáng tạo nội dung muốn phát triển, sản xuất, ghi âm, phát sóng hay ghi hình trong không gian. Công ty vẫn chưa công bố sức chứa cụ thể của không gian này.
Space Entertainment Enterprise có kế hoạch cho thuê, đồng thời cũng tự sử dụng không gian này để tạo ra các sản phẩm của họ.
“XEM-1 là một cơ hội đáng kinh ngạc để nhân loại chuyển sang một thế giới khác và bắt đầu một chương mới thú vị trong không gian,” Dmitry và Elena Lesnevsky, những người đồng sáng lập của Space Entertainment Enterprise cho biết. “Nó sẽ cung cấp một ngôi nhà độc đáo và dễ tiếp cận, tạo ra khả năng giải trí vô hạn. Đây sẽ là một địa điểm được trang bị cơ sở hạ tầng nhằm mở ra một thế giới sáng tạo mới.”
“Axiom Space đang xây dựng không gian tiên tiến và mang tính cách mạng này. SEE-1 sẽ cung cấp không chỉ địa điểm đầu tiên trong không gian, mà còn là địa điểm chất lượng cao, mở rộng ngành công nghiệp giải trí toàn cầu trị giá hai nghìn tỷ USD vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp”, theo Dmitry và Elena Lesnevsky.
Axiom là công ty có ý định cử Tom Cruise và đạo diễn Doug Liman đến Trạm Vũ trụ Quốc tế trong năm nay để quay một bộ phim trong không gian.
Cruise đã dự định cất cánh vào tháng 10 năm 2021, nhưng chuyến đi đã bị lùi lại vài tháng vì những lý do được cho là liên quan đến ngân sách. Trong khi đó, một đoàn làm phim của Nga đã bay thành công lên ISS vào đầu tháng 10 để thực hiện 12 ngày quay cho bộ phim The Challenge (Bộ phim kể về một bác sĩ phẫu thuật phải phẫu thuật cho một phi hành gia bị ốm trong không gian, vì phi hành gia này quá yếu để có thể quay trở lại Trái đất chữa trị, phim dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2022).
Ngày nay, mặc dù phim tài liệu có cảnh quay ngoài không gian của các phi hành gia đã trở nên phổ biến, việc quay các bộ phim viễn tưởng sử dụng bối cảnh thật ngoài không gian vẫn cực kỳ hiếm do nhiều rào cản về hậu cần và tài chính trong việc đưa thiết bị, nhân lực lên không gian.
Những nỗ lực gần đây nhằm tái tạo không gian không trọng lực đã mang lại lợi ích cho các nhà làm phim chính thống. Nhiều năm nghiên cứu và nỗ lực, cùng những đổi mới trị giá hàng triệu USD, đã tạo ra không gian không trọng lực và những cú rơi tự do giữa các quỹ đạo trong bộ phim Gravity năm 2013, với sự góp mặt của Sandra Bullock và George Clooney. Bộ phim có kinh phí 100 triệu USD và đã thu về 723 triệu USD tại các phòng vé trên toàn cầu và giành được bảy giải Oscar.
Nguồn: https://www.theguardian.com/film/2022/jan/20/film-studio-in-space-planned-for-2024