23 Nhật Bản và Phần Lan hợp tác phát triển tiêu chuẩn di động 6G mới nhất

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Nhật Bản và Phần Lan sẽ làm việc để phát triển các công nghệ và tiêu chuẩn cho thế hệ thứ sáu của truyền thông không dây, 6G.

Nhật Bản và Phần Lan đã bắt đầu quan hệ đối tác song phương thông qua sự hợp tác giữa Đại học Tokyo ở Nhật Bản và Đại học Oulu ở Phần Lan. Trong vài năm tới, nhóm dự kiến sẽ tạo ra một lộ trình cho tiêu chuẩn 6G và nghiên cứu các thành phần công nghệ liên quan.
Hình minh họa. Nguồn: CC-0 Pixabay/Republica
Matti Latva-aho, giáo sư tại Đại học Oulu và giám đốc chương trình nghiên cứu quốc gia Flagship 6G của Phần Lan, được bổ nhiệm làm nghiên cứu cộng tác tại Đại học Tokyo. Latva-aho sẽ cộng tác với Giáo sư Akihiro Nakao tại Trường Kỹ thuật Sau đại học của Đại học Tokyo, và nhóm của họ sẽ làm việc để nghiên cứu và phát triển các công nghệ và tiêu chuẩn kỹ thuật 6G trong tương lai.
Nakao tin rằng công nghệ 6G có thể tác động đến xã hội theo nhiều cách khác nhau.
“Không chỉ có tốc độ cao hơn và phản hồi nhanh hơn, mặc dù những đặc tính này cũng sẽ được cải thiện”, Nakao nói. “Các mục tiêu của 6G bao gồm cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, bảo mật dựa trên cơ học lượng tử, tối ưu hóa mạng do AI điều khiển, tích hợp với mạng vệ tinh và hơn thế nữa. Đối với cuộc sống hàng ngày, tất cả những điều này có nghĩa là mọi người sẽ có trải nghiệm liên lạc liền mạch hơn với nhau, cũng như tương tác với các dịch vụ và thiết bị. “
Một số lĩnh vực của cuộc sống có thể được hưởng lợi từ 6G bao gồm chăm sóc sức khỏe – chẳng hạn như hệ thống cảm biến công suất thấp có thể truyền dữ liệu sức khỏe theo thời gian thực cho các bác sĩ, hoặc hệ thống ứng phó với thảm họa – vì liên lạc trên nền tảng vệ tinh sẽ không bị gián đoạn nếu cơ sở hạ tầng dựa trên mặt đất bị hư hỏng. Điều này đặc biệt quan trọng ở những nơi như Nhật Bản, nơi động đất, sóng thần, lũ lụt và thậm chí núi lửa là những mối nguy ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Latva-aho và Nakao đều hy vọng sự hợp tác Nhật Bản-Phần Lan có thể tận dụng những lợi thế mà mỗi quốc gia có. Cả hai quốc gia đều có lịch sử thúc đẩy ranh giới của công nghệ truyền thông bằng cách phát triển các tiêu chuẩn toàn cầu và tạo ra các thương hiệu mang tính biểu tượng như Nokia.
“Là một kỹ sư, sự phát triển của công nghệ tất nhiên là rất thú vị, nhưng 6G còn vượt xa hơn thế. Thay vì là một cơ sở hạ tầng truyền thông, nó giống như một cơ sở hạ tầng xã hội hơn”, Nakao nói. “Chúng tôi đã nhận được tài trợ cho 10 dự án quốc gia quy mô lớn, bao gồm phát triển chất bán dẫn, thực tế tăng cường, truyền thông vệ tinh và hơn thế nữa. Và chúng tôi hy vọng sẽ mang thành quả nghiên cứu của mình đến khuôn viên trường đại học, nơi chúng tôi có thể chứng minh khả năng của 6G bằng cách cung cấp các bài giảng thực hành từ xa, sống động trước khi giới thiệu công nghệ tới công chúng.”
Nguồn: https://techxplore.com/news/2021-11-japan-finland-collaborate-6g-cellular.html