23 Ra mắt nền tảng hỗ trợ truy vết F0 mới nhất

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia vừa ra mắt Nền tảng hỗ trợ truy vết F0 với các module bao gồm: Xét nghiệm chốt chặn, Ghi nhận tiếp xúc gần, Kiểm soát vào ra bằng mã QR và Truy vết thần tốc.

Để mở ra giai đoạn “bình thường mới” với mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào có thể phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng, nhờ đó nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.
Một kịch bản có thể hình dung trong cuộc sống bình thường mới: Mỗi người dân đều có một mã QR cá nhân. Việc ra vào các nơi như cơ quan, công sở, quán ăn, nhà hàng hay các tụ điểm công cộng… đều được kiểm soát bằng mã QR này. Các tiếp xúc gần của từng người cũng được ghi nhận bởi ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Tất cả được mã hóa và lưu lại trên hệ thống của Nền tảng hỗ trợ truy vết F0. Cùng với đó, xét nghiệm chốt chặn tại các bệnh viện trở thành điều kiện bắt buộc khi người dân có biểu hiện ho, sốt và đến khám tại các cơ sở y tế.

Công nghệ được xem là chìa khoá để kiểm soát dịch bệnh. Nguồn: BaoTinTuc
Dữ liệu xét nghiệm của mỗi người đều được cập nhật lên hệ thống truy vết. Khi phát hiện F0, hệ thống sẽ lập tức tự tìm ra F0 này đã tiếp xúc với những ai, đã đến mốc dịch tễ (nơi F0 từng đến) nào, tại mốc dịch tễ đó có những ai… rồi tự động chuyển những thông tin này về đội truy vết tại các địa phương liên quan.
Quy trình này chỉ mất vài chục giây và hoàn toàn tự động thay cho nhân viên y tế mất thời gian gọi điện thông báo đến các nơi một cách thủ công. Đối mặt với COVID-19, làm chủ thời gian chính là điều kiện tiên quyết để dập tắt mầm mống của dịch bệnh. Không chỉ hỗ trợ truy vết thần tốc, sự “chỉ điểm” của hệ thống còn giúp việc khoanh vùng hiệu quả, giúp xác định rõ đối tượng đã tiếp xúc trực tiếp với F0 cần được cách ly, thay vì phải gom hết kiểu “bắt nhầm hơn bỏ sót”.