23 Robot Ameca có biểu cảm khuôn mặt giống con người mới nhất

Engineered Arts, nhà sản xuất robot có trụ sở tại Vương quốc Anh, vừa trình diễn robot mới nhất của mình tại triển lãm CES 2022 năm nay.

Engineered Arts kinh doanh trong lĩnh vực chế tạo robot giống con người nhất có thể. Để đạt được mục tiêu đó, họ tạo ra một loạt robot với những biểu cảm khuôn mặt cực kỳ chân thực. Robot Ameca có biểu cảm khuôn mặt giống người nhất so với bất kỳ robot nào cho đến nay, và Engineered Arts gọi Ameca là “Gương mặt tương lai của người máy”.
Tuy nhiên các robot của Engineered Arts không được thiết kế để làm bất cứ điều gì, ngoài việc thể hiện biểu cảm khuôn mặt và cử chỉ để gây ấn tượng với khán giả. Robot của họ không thể đi lại hoặc di chuyển, mà chỉ cử động cánh tay, bàn tay cổ tay, ngón tay, cổ, đầu, mắt và miệng. Nhưng cử chỉ và nét mặt của robot Ameca trông rất giống con người.
Trong một video do công ty phát hành, Ameca có vẻ như thức dậy sau một giấc ngủ, và tỏ vẻ ngạc nhiên bởi sự tồn tại của chính mình. Sau đó, nó thể hiện biểu cảm như bị giật mình khi nhìn thấy máy quay – giống như một người phát hiện ra mình đang bị theo dõi.

Hình ảnh cắt ra từ video do công ty phát hành.

Ameca được thiết kế như một nền tảng robot – khách hàng mua nó có thể thêm AI và phần mềm khác để tạo ra những khả năng mong muốn cho robot.
Will Jackson, người sáng lập Engineered Arts, cho biết, khả năng của Ameca và các robot trước đó của công ty là kết quả của hơn 15 năm nghiên cứu và phát triển. Ông cũng nói rằng mục tiêu của công ty vẫn không đổi – phát triển các robot có khả năng tương tác với con người theo những cách giống như con người.
Ameca hiện đang được bán thông qua trang web Engineered Arts – công ty này cũng cho thuê một số mẫu robot để phục vụ các sự kiện.
Nguồn:
https://techxplore.com/news/2021-12-ameca-robot-human-like-facial.html
https://www.engineeredarts.co.uk/robot/ameca/