23 Samsung ra mắt điều khiển TV sạc bằng sóng Wi-Fi mới nhất

Ngày 3/1, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022, Samsung ra mắt một chiếc điều khiển TV dựa trên công nghệ sạc mới nhất của hãng – sạc bằng năng lượng từ tín hiệu tần số vô tuyến của bộ phát Wi-Fi.

Đây là một trong nhiều công nghệ tận dụng năng lượng được Samsung phát triển nhằm làm cho các sản phẩm điện tử gia dụng trở nên thân thiện hơn với môi trường. Năm ngoái, Samsung đã ra mắt một chiếc điều khiển TV tương tự tại CES 2021, sạc bằng ánh sáng trong phòng hoặc ánh sáng mặt trời hoặc sử dụng cáp sạc thông thường.
Samsung lưu ý rằng trên thế giới cứ 7 năm lại có 99 triệu viên pin AAA bị vứt đi (tuổi thọ trung bình của các thiết bị điện tử nhỏ như điều khiển TV là 7 năm). Hầu hết số pin này đi vào các bãi rác và thải ra một lượng lớn vật liệu độc hại. Để giải quyết vấn đề này, hãng đã bắt đầu sử dụng pin có thể sạc lại, như trong điện thoại di động, trong các thiết bị điện tử gia dụng.
Tuy nhiên, ngoại trừ cách sử dụng cáp sạc thông thường, thì các công nghệ sạc mới tích hợp trong thiết bị đều chỉ sạc được tương đối ít năng lượng, do đó để thiết bị có thể vận hành hoàn toàn bằng năng lượng “tái chế”, cần kết hợp nhiều hình thức sạc khác nhau. Và điều khiển TV mới là một bước cải tiến hơn nữa.

Điều khiển Eco Remote.

Năm nay, điều khiển TV mới của Samsung có thể sạc lại bằng nhiều cách hơn: ánh sáng đèn trong phòng, ánh sáng mặt trời, cáp sạc thông thường hoặc thu năng lượng trong tín hiệu tần số vô tuyến từ bộ phát Wi-Fi.
Hầu hết mọi gia đình hiện nay đều có một bộ phát Wi-Fi để cung cấp internet, vì vậy công nghệ mới sẽ tận dụng thêm một nguồn năng lượng dư thừa để sạc điều khiển TV. Samsung gọi điều khiển TV này là Eco Remote, và bổ sung thêm một lựa chọn màu trắng cho thiết bị, thay vì chỉ có màu đen như năm ngoái, để đồng bộ với dòng TV “phong cách sống” của hãng.
Trong vài năm qua, Samsung liên tục phát triển các công nghệ mới để loại bỏ pin AAA và tận dụng các nguồn năng lượng “tái chế” trong các thiết bị điện tử gia dụng. Hãng cho biết đang tiếp tục nghiên cứu việc thu nhận động năng sinh ra từ chuyển động của điều khiển TV khi ở trong tay người dùng làm năng lượng. Họ cũng đã xem xét việc thu nhận một số năng lượng được giải phóng dưới dạng sóng âm thanh do con người nói vào điều khiển TV khi ra lệnh bằng giọng nói. Cho đến nay, đây mới là các ý tưởng, nhưng dựa trên lịch sử gần đây của Eco Remote, rất có thể một hoặc nhiều công nghệ sạc này sẽ được giới thiệu tại CES năm sau.
Nguồn:

https://techxplore.com/news/2022-01-samsung-debuts-tv-remote-recharges.html
https://mspoweruser.com/samsung-remote-charge-wifi-router-radio-waves/