Có ai từng bị cuốn hút khi đọc tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân mà mãi không viết được phần giới thiệu? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết này để tham khảo ví dụ mở bài “Vợ nhặt” ai là người giỏi nhất. Đó là một công việc tốt, vì vậy, một lời dẫn hấp dẫn cũng giúp bài viết trở nên ấn tượng hơn.

mở bài nhặt Vợ để tham khảo

Tuyển tập mở bài Vợ nhặt để bạn đọc tham khảo

Mở truyện Vợ tôi nhặt được

Mở bài 1

Kim Lân là nhà văn theo trường phái “một lòng về với đất, với những con người chất phác của đời sống nông thôn năm xưa” – Nguyên Hồng. Trong khi mỗi trang viết của nhà văn Nam Cao là sự bồi hồi cho giai cấp nông dân, thì Kim Lân vẫn tôn thờ hiện thực cuộc sống của người dân là “những người con nhà ruộng”. Truyện ngắn “Nhặt vợ” của nhà văn Kim Lân được viết sau năm 1954, là truyện ngắn xuất sắc của ông trong nạn đói năm 1945. Bằng tấm lòng nhân đạo và chất nghệ sĩ của mình, Kim Lân đã hát lên một bài ca về tình yêu, về niềm lạc quan và khát vọng sống mãnh liệt. tận cùng của đói và chết.

Mở bài 2

Trong lịch sử dân tộc ta đã phải trải qua bao gian khổ, chống giặc ngoại xâm. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ngoài việc đánh dấu một mốc son chói lọi, vận mệnh đất nước lâm nguy. Đó cũng là thời điểm nạn đói hoành hành, là nỗi ám ảnh trong ký ức của nhiều người. Cho đến ngày nay, không ai có thể phủ nhận được sự khủng khiếp của nó. Nhà văn Kim Lân bằng tấm lòng nhân đạo và tài năng của mình đã khắc họa rõ nét bức tranh nghèo khổ của người dân lúc bấy giờ. Nhưng xa hơn nữa là sức sống mãnh liệt, khát vọng về một tương lai tươi sáng dù lúc lâm chung.

Mở bài 3

Một tác phẩm thành công và đi vào lòng người đọc là một tác phẩm chứa đựng những giá trị sâu sắc nhất. Viết về nông thôn Việt Nam hay những người nông dân chân chất không phải là một đề tài mới. Nhưng để mỗi tác phẩm có một phong vị riêng thì tác giả phải có óc sáng tạo và tài năng đặc biệt. Và nói đến đề tài người nông dân thì không thể không nhắc đến nhà văn Kim Lân với tác phẩm “Nhặt vợ”. Kim Lân đã đặt nhân vật của mình vào nỗi sợ hãi sinh tồn tột cùng và khám phá ra vẻ đẹp và tâm hồn của nhân vật: những con người đói khổ, họ không nghĩ đến cái chết mà nghĩ đến sự sống.

Xem thêm >>> Tổng hợp các bài văn mở đầu bài kén vợ hay nhất (20 bài văn mẫu)

Mở bài 4

Nếu một tác phẩm văn học được coi là sự phát minh về hình thức và khám phá về nội dung, thì người nghệ sĩ phải phát huy tài năng đặc biệt của mình để tạo ra một tác phẩm hay. Trong đó phải kể đến truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. Đây là tác phẩm hay nhất của ông viết về con người trong nạn đói năm 1945. Những đau thương, mất mát không chỉ thể hiện trên chiến trường ác liệt mà còn thể hiện ngay trong cuộc sống đói khổ lúc bấy giờ. Kim Lân đã tái hiện lại bi kịch đói nghèo đến tuyệt vọng và bị gông cùm của những con người vốn dĩ hiền lành. Nhưng ẩn chứa là khát vọng sống, ước mơ về một cuộc sống tươi đẹp sắp tới.

Mở bài 5

Mỗi tác phẩm văn học hay và tạo được vị trí nhất định trong lòng người đọc đều chứa đựng những điểm nhấn tuyệt vời. Một nghệ sĩ tài năng là người biết nắm bắt và thực hiện những điểm nhấn tuyệt vời này. Trong khi viết về đề tài người nông dân, chúng ta đã từng biết đến một tâm hồn nghèo khổ, bất hạnh nhưng cao đẹp của lão Hạc trong tác phẩm “Lão Hạc” – Nam Cao. Hay một ông Hai đầy tình yêu làng, yêu nước trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân. “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi cũng viết về người nông dân với những mất mát, hy sinh. Nhưng phải đến khi “Vợ nhặt” viết sau năm 1954, người ta mới cảm thấy xót xa nhất cho một bi kịch khốc liệt – nạn đói năm 1945. Truyện kể về người đói, nhưng người đói vẫn nghĩ đến đời.

Mở bài 6:

“Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ phát ra từ những kiếp người khốn khổ” – Nam Cao. Thật vậy, đã là nghệ thuật thì nó phải phản ánh những hiện thực ở đây một cách chân thực nhất. Một tác phẩm văn học có giá trị như vậy là truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân. Đó là tác phẩm đặc sắc nhất của nhà văn về nạn đói năm 1945. Bằng những tâm tình về tình người và sự khéo léo đặc biệt của mình, tác giả đã vẽ nên một bức tranh đầy màu sắc sáng tối của cái đói và niềm khao khát đến một tương lai tươi sáng. Như chính tác giả đã chia sẻ “Những kẻ đói khát đừng nghĩ đến cái chết, mà là sự sống”.

Mở bài Vợ chồng A Phủ.

Mở khu rừng rắn.

Trên đây là tổng hợp 6 mẫu mở bài “Vợ nhặt” tốt và chọn lọc cho bạn. Những ai yêu thích tác phẩm mà vẫn chưa biết cách vào đề sao cho hấp dẫn thì hãy tham khảo ngay nhé. Hi vọng bài viết cũng giúp bạn sáng tạo hơn trong việc tìm kiếm ý tưởng cho phong cách viết của mình.

Khai mạc –

  • Mở bài Người đưa đò sông Đà với 6 đoạn hay nhất

  • 6 mở bài hát “Creative Waves”

  • Mở bài Rừng tre của Nguyễn Trung Thành lớp 12

  • Tuyển tập 7 đoạn mở bài hay nhất của bài Vợ chồng A Phủ

  • Open Country Song với 7 đoạn hay nhất

  • 7 Đoạn Mở Đầu Việt Bắc Hay Nhất