85% số thuế mà Google và Facebook nợ mỗi năm bị mất

Facebook và Google hiện nộp 3,867 tỷ đồng, chiếm hơn 75% tổng số thuế mà các tổ chức tại Việt Nam nộp thay cho doanh nhân nước ngoài.
Mỗi năm, ngành thuế vẫn thất thu 85% số thuế thu được từ hai “ông lớn” Facebook và Google. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc cho biết Việt Nam hiện đang thất thu thuế rất lớn đối với các công ty thương mại điện tử và công nghệ.

85% số thuế mà Google và Facebook nợ mỗi năm bị mất
85% số thuế mà Google và Facebook nợ mỗi năm bị mất

Theo thông tin mới nhất từ ​​Bộ Tài chính, từ năm 2018 đến hết tháng 4, số thuế các tổ chức tại Việt Nam nộp thay cho doanh nhân nước ngoài đạt hơn 5.111 tỷ đồng, riêng 4 tháng đầu năm 2022 đã đạt 437 tỷ đồng. Trong đó, một số công ty lớn như Facebook trả 1,965 tỷ đồng; Google trả 1,902 tỷ đồng; Của Microsoft là 651 tỷ đồng.

Số thuế phải nộp cũng không phụ lòng doanh nhân “khủng”.

Theo Bộ Tài chính, tại Việt Nam hiện có 139 chủ sở hữu phòng giao dịch thương mại điện tử (trong đó có 41 sàn thương mại điện tử bán hàng, 98 nhà cung cấp dịch vụ) và 3 công ty thương mại đối tác được thay mặt nhà cung cấp nước ngoài cho các tổ chức. và các cá nhân có quan hệ giao dịch với các nhà cung cấp nước ngoài. Lượng khách hàng truy cập sàn bình quân mỗi ngày xấp xỉ 3,5 triệu lượt khách.

Về quản lý thu thuế hàng hóa, dịch vụ qua biên giới, theo quy định, số thu thuế thông qua các tổ chức tại Việt Nam (thuế nộp thay cho doanh nhân nước ngoài) bình quân hơn 1.100 tỷ đồng / năm. .

Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng, việc quản lý thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân phát sinh từ hoạt động cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã có nhiều thay đổi, nhưng các khoản thu này vẫn chưa được thu ở mức quá lớn. doanh thu của các doanh nghiệp xuyên biên giới. các nền tảng tại Việt Nam như Google, Facebook hay Netflix. Thực tế này không chỉ dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước, nguy hiểm hơn mà còn tạo ra sự bất bình đẳng giữa các nhà kinh doanh.

Ngoài ra, nhiều tổ chức, cá nhân gian lận trong việc khai và nộp thuế, cố tình che giấu thu nhập, trốn thuế trong hoạt động kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số và bán hàng trực tuyến.

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính mới đây, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho biết, vấn đề chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng số không phải là mới. , Các giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra vẫn mang tính chung chung dưới các thành ngữ “nỗ lực”, “cố gắng”. Vì vậy, mỗi năm, ngành thuế vẫn thất thu khoảng 85% số thuế phải thu từ Google và Facebook.

Không đồng tình với đề xuất thu thuế qua nền tảng thương mại điện tử

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc, đây là lĩnh vực rất mới và nhiều thách thức, do máy chủ đặt ở nước ngoài và người mua phải trả rất nhiều tiền mặt. Do đó, chúng tôi hiện đang mất rất nhiều doanh thu cho thương mại điện tử và công nghệ.

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phúc, Bộ Tài chính vừa thiết lập cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, quy định cụ thể về biểu thuế. Đồng thời, thông báo, vận động, giải thích để các sàn thương mại điện tử và các doanh nghiệp kinh doanh xuyên biên giới đăng ký nộp thuế.

Theo đó, đối với các công ty công nghệ có thương hiệu như You Tube, Google, Microsoft … có thể đăng ký nộp thuế đầy đủ theo quy định.

Còn lại các giao dịch cá nhân trên Facebook, Zalo thanh toán bằng tiền mặt … vẫn gây thất thu lớn. Vì vậy, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành khác vào cuộc trong lĩnh vực này.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, đối tượng tham gia trên sàn thương mại điện tử có thể là người nước ngoài, công ty nước ngoài, không biết mình ở nước nào, sử dụng máy chủ như thế nào nên rất khó quản lý. .

Vì vậy, mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 40 ngày 01/6/2021 hướng dẫn về thuế Giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nghề nghiệp; Đồng thời, công bố dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 126 ngày 19/20/2020 hướng dẫn Luật quản lý thuế trong thời gian chờ nền tảng thương mại điện tử khai thuế thay người bán; Tuy nhiên, hướng dẫn trên đang gây ra phản ứng từ thị trường và các bên liên quan.

Theo đó, để chống gian lận trên nền tảng số, Bộ Tài chính đề xuất sàn thương mại điện tử được ủy quyền nộp thuế thay cho người tham gia sàn, sau đó mới ủy quyền cho sàn thương mại điện tử. đồng thời đảm bảo sự phối hợp giữa Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ban ngành trong công tác quản lý sàn thương mại điện tử. Nếu được hỗ trợ theo phương án này, biện pháp thu thuế sàn thương mại điện tử sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, sàn thương mại điện tử giống như một “cái chợ”, giống như một trung gian kết nối nên không thể bắt chủ “chợ” trả tiền thay cho người bán.

Trước những ý kiến ​​đánh giá trái chiều, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho biết đang “lùng sục” và tìm ra giải pháp tối ưu nhất để triển khai vấn đề thu thuế trên nền tảng thương mại điện tử.

Theo tư lệnh ngành tài chính, trong thời gian tới cần xây dựng hệ thống công nghệ kiểm soát và thu tiền tự động qua hệ thống ngân hàng xuyên biên giới. Tuy nhiên, vấn đề này mới chỉ dừng lại ở ý tưởng.