9 Biến động khó lường điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM mới nhất


Huyên Nguyễn   –  
Thứ bảy, 25/06/2022 09 : 25 ( GMT + 7 )

TPHCM – Với việc thay đổi hệ số tính điểm, năm học trước thực hiện xét tuyển, học sinh học trực tuyến kéo dài, số lượng học sinh dự thi tăng… những yếu tố này sẽ có tác động không nhỏ khiến điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM năm học 2022-2023 trở nên khó dự đoán hơn.

Bạn đang đọc: Biến động khó lường điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM


Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 tại điểm thi Trường THCS Lê Văn Tám, TPHCM. Ảnh: Huyên Nguyễn

Nhiều yếu tố tác động

Năm nay, có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng tác động đến điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023 tại TPHCM. Trong đó, phải kể đến những yếu tố như : Thay đổi thông số tính điểm, năm học trước thực thi xét tuyển, học sinh học trực tuyến lê dài, số lượng học viên dự thi tăng …Về nguyên tắc, điểm chuẩn sẽ giảm do những năm trước đây, môn Toán và Ngữ văn nhân thông số 2 thì năm nay kiểm soát và điều chỉnh thành thông số 1. Tức là với 3 môn thi những năm trước sẽ nhân lên thành 5 lần điểm ( Toán, Ngữ văn x2, Tiếng Anh x1 ) thì năm nay sẽ giữ nguyên 3 lần điểm .Tuy nhiên, nếu chia trung bình theo số môn thì tác dụng sẽ vẫn có sự tăng – giảm tuỳ theo từng trường .Phổ điểmKết quả thống kê điểm thi lớp 10 thường tại TPHCM.Dữ liệu điểm thi theo như công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo ( GDĐT ) Thành Phố Hồ Chí Minh thấy rõ, có tổng số hơn 92.000 bài thi dưới điểm trung bình. Trong đó, môn Toán có hơn 41.774 bài ( 45,37 % ) ; Tiếng Anh 41.566 bài ( 45,27 % ) ; môn Ngữ văn hơn 9.755 bài ( 10,59 % ), hơn 32.000 bài thi có tổng điểm thi 3 môn dưới 15 điểm ( chiếm 1/3 tổng số thí sinh dự thi ) .Mặc dù môn Toán, Tiếng Anh có hơn 45 % thí sinh có điểm dưới 5 nhưng theo nhận định và đánh giá mức điểm trên 5 năm nay vẫn tăng so với mọi năm .Kết quả thống kê điểm thi lớp 10 thường tại TPHCM.Kết quả thống kê số lượng điểm từ 8 trở lên.

Điểm chuẩn biến động

Xem thêm: Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh THPT

Nhận định về điểm chuẩn năm nay, bà Trần Tiểu Quỳnh – Phó Trưởng phòng GDĐT quận 7 – nhận định: Kết quả sơ bộ điểm thi vừa công bố cho thấy điểm số khá cao so với điểm tuyển sinh vào lớp 10 của năm học 2020-2021, tỉ lệ điểm giỏi, điểm 10 cũng tăng. Do vậy, bà Quỳnh dự đoán mức điểm chuẩn vào các trường top đầu có thể tăng nhẹ, top giữa không tăng và top cuối tăng hơn một chút so với năm 2020.

Sau khi đã biết điểm thi, bà Quỳnh khuyên rằng, thí sinh nên xem xét với mức điểm hiện tại chưa được như mong ước thì ngoài 3 nguyện vọng hiện tại hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những trường ngoài công lập, tầm trung nghề hoặc GDTX để liên tục việc học tập .Kỳ thiKỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM diễn ra trong 2 ngày 11-12.6. Ảnh: Huyên Nguyễn Còn ông Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Du ( Q. 10 ) – đánh giá và nhận định, điểm chuẩn sẽ hạ nhiệt ở những trường tốp đầu, trong khi đó những trường khu vực ngoài thành phố điểm sẽ giảm mạnh .Lãnh đạo một trường trung học phổ thông tại Thành Phố Hồ Chí Minh đánh giá và nhận định, phổ điểm không dịch chuyển nhưng số thí sinh dự thi 2 năm lại dịch chuyển, cơ cấu tổ chức tính thông số điểm cũng có nhiều đổi khác. Vì thế, theo vị chỉ huy này Dự kiến điểm chuẩn sẽ dịch chuyển nhất định .Ông Võ Thiện Cang – Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GDĐT TPHCM – cho hay, năm học 2021 – 2022 mặc dầu bị tác động ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, một thời hạn dài việc dạy và học phải thực thi theo phương pháp trực tuyến nhưng cả thầy và trò đã cung ứng, cố gắng nỗ lực học tập. Sở GDĐT cũng đã đưa ra cấu trúc đề thi, độ khó vừa sức, tương thích với thực tiễn. Kết quả sơ bộ cho thấy tương tự với năm 2020 .“ Nhìn vào hiệu quả này cho thấy, tác dụng dạy và học rất đáng trân trọng, thầy cô đã nỗ lực để hoàn toàn có thể truyền đạt hết kiến thức và kỹ năng cho học viên. Học sinh cũng xác lập đây là một năm học khó khăn vất vả nên có tác dụng tốt ” – ông Cang nhận định và đánh giá .

Về dự báo điểm chuẩn, theo ông Cang, năm 2021, thành phố không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển, cùng với đó, năm 2022 đổi mới về hệ số tính điểm xét tuyển nên rất khó để đưa ra nhận định về điểm chuẩn.

Xem thêm: Thiết kế một sản phẩm tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ

Sau khi biết điểm thi, thí sinh sẽ nộp đơn phúc khảo bài thi tại trường học năm lớp 9 từ ngày 24 đến 16 h ngày 27.6 ( có sự đổi khác so với khởi đầu là ngày 25.6 ) .Ngày 27.6 sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 chuyên và tích hợp và hiệu quả tuyển thẳng. Thí sinh nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Sau 16 h ngày 1.7, thí sinh không nộp đơn nhập học sẽ bị xóa tên khỏi list trúng tuyển .Điểm chuẩn lớp 10 thường công bố vào ngày 11.7. Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 12 đến 26.7 .