9 [CHUYỆN HỌC Y] Từ Bác sĩ Việt Nam thành Bác sĩ Mỹ › Y khoa, https://mix166.vn Thông tin cập nhật kiến thức y khoa mới nhất mới nhất

TỪ BS VIỆT NAM THÀNH BS MỸ
Có vài bạn hỏi tôi kinh nghiệm tay nghề học USMLE để xin vào nội trú ở Mỹ, gần đây tôi lại mentor vài bạn đang muốn học cái này. Để khỏi phải vấn đáp nhiều lần và kỳ vọng giúp chút gì cho mấy bạn trẻ đang dấn bước trên con đường nguy hiểm này, nên tui viết bài này
Trước hết, xin nói rõ đây là kinh nghiệm tay nghề của bản thân tôi theo cách học tương thích với riêng tôi, bạn tìm hiểu thêm thấy gì hay thì vận dụng, đúng với tôi chưa chắc đúng với bạn .

Hồi mới qua Mỹ cuối năm 2004, sau khi nộp hồ sơ xin chứng chỉ ECFMG, là chứng chỉ cho những người học y khoa ở nước ngoài muốn tiếp tục làm việc ở Mỹ, tôi bắt đầu học luyện thi USMLE. Sau khi bạn nộp hồ sơ xin chứng chỉ ECFMG, bạn phải hoàn thành các kỳ thi USMLE step 1, step 2 CK (Clinical Knowledge) và Step 2 CS (Clinical Skill) mới xin vào nội trú được. Bạn phải hoàn thành các kỳ thi này trong 7 năm, nếu không phải làm lại từ đầu.

Bạn đang đọc: [CHUYỆN HỌC Y] Từ Bác sĩ Việt Nam thành Bác sĩ Mỹ › Y khoa, https://mix166.vn Thông tin cập nhật kiến thức y khoa mới nhất

Thời gian đầu qua không có chuyện gì làm, nằm nhà thất nghiệp, tui lên amazon với ebay mua một mớ sách của Kaplan, một bộ sách tìm hiểu thêm theo từng chủ đề, Step Up, First Aid gì tui đều có đủ. Gần 6 tháng trời, tui ở nhà trông con và ôm mấy cuốn sách nhai tới nhai lui, chán còn hơn ăn cơm nếp. Sau gần 6 tháng, tui xem lại thì giật mình thấy học khúc sau thì quên mất khúc đầu, học kiểu này chắc 10 năm nữa cũng không dám đi thi, thế là đành nghiên cứu và điều tra cách khác vậy .
Năm tiên phong qua Mỹ nó stress kinh điển, đang làm bs ì xèo ở việt nam, qua đây nằm nhà trông con, không xèn, không việc làm, người ta nói thì nghe chữ được chữ không, có lúc tôi muốn về việt nam quách cho rồi .
Ở nhà quá chán, tôi lò mò đi nộp đơn xin làm culi ở Target ( giống Walmart vậy ), người phỏng vấn coi hồ sơ, trò chuyện với tôi 10 phút rồi phủ nhận, tôi hỏi tại sao thì ảnh nói là tôi quá dư điều kiện kèm theo ( overqualified ) để làm culi nên không nhận được vì cho rằng tui sẽ không trụ lại lâu mà chỉ muốn làm tạm qua vài con trăng thôi. Tôi ra về lầm bầm chửi thề, tự hứa sẽ không khoe cái bằng bs có tiếng mà không miếng này nữa .
Tôi nộp đơn xin việc ở bv Parkland ở Dallas, bv này lớn kinh khủng cũng là nơi cố tổng thống Kennedy tử nạn, lúc đó có khoảng chừng 8000 người làm trong đó, xin làm nurse aid, nói kiểu tầm trung là đi phụ y tá chùi đít bệnh nhân thôi. Họ gọi tôi hỏi tôi có bằng hành nghề không, tôi chưng hửng hỏi bằng gì, họ bảo bằng nurse aid. Tôi kêu trời, xứ sở gì mà nurse aid cũng phải có bằng. May sao họ bảo là đang cần một thông dịch tiếng Việt trong bv, nếu mày muốn thì nộp đơn xin. Tôi hoan hỉ, nộp đơn, trải qua hai lần thi tiếng Anh và tiếng Việt, đậu trên 80 % và được nhận vào làm .
Công việc này đổi khác cuộc sống tôi ở Mỹ, nhờ nó mà tôi cân đối tâm ý, hoà nhập vào đời sống ở một xã hội mới, có bè bạn mới, và nhất là giúp tôi sử dụng tiếng Anh thành thạo trong tiếp xúc hàng ngày. Thật lòng mà nói hồi mới đi làm thông dịch, người ta nói 10 thì tui hiểu có phân nửa thôi, nhưng nhờ có kiến thức và kỹ năng y khoa nên cũng đoán ra phần còn lại. Sợ nhất là đi thông dịch cho người da đen và ấn độ, họ nói khó nghe vô cùng, tới giờ mà nhiều khi còn hổng hiểu họ nói gì .
Trở lại chuyện học, kỹ năng và kiến thức phải học thì bát ngát, học hoài mà không xong, cũng không biết cái nào quan trọng phải nhớ, nên tôi đổi giải pháp. Thay vì ngồi nhai như bò nhai rơm, tui dùng bộ câu hỏi của USMLE World và Kaplan, ngồi làm từng câu một. Câu nào dễ mà mình đã biết thì thôi, câu nào làm sai, không hiểu thì đọc đi đọc lại phần lý giải những câu vấn đáp thật kỹ, vẫn không hiểu thì đem những sách tìm hiểu thêm ra mà đọc, vẫn không thoả mãn thì lên trực tuyến, vào thư viện đọc tiếp. Tôi nghĩ như vậy có hiệu suất cao hơn vì bộ câu hỏi đã tinh lọc những phần quan trọng cần phải nhớ rồi .
Tôi dùng 3 tháng để học step 1, mỗi ngày khoảng chừng 3 giờ rồi đi thi, may sao tôi đậu không thấp cũng không quá cao ( 92 ). Thừa thắng xông lên, tôi học step 2 CK cũng mất 3 tháng và thi đậu .
Tới step 2 CS, theo lời khuyên của một người đi trước, tôi theo học một khoá học 5 ngày của Kaplan để thực tập test này. Lý do là do cách đào tạo và giảng dạy khác nhau nên những bs từ việt nam sẽ hay phạm những lỗi như không rửa tay trước khi khám bệnh nhân, không che chắn bệnh nhân khi khám, vấn đáp kiểu như tôi nghĩ chị bị ung thư, hay đưa ra chẩn đoán vội vã, … Test này đa phần là về kiến thức và kỹ năng lâm sàng và tiếp xúc ( bedside manner ) chứ kỹ năng và kiến thức thì cũng không có gì khó. Tôi chẳng có ôn thi gì mà hầu hết học khoá này và ôn lại những trường hợp lâm sàng hay gặp. Khoá học 5 ngày rất hữu dụng và giúp bạn có rất nhiều kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn, họ còn có một kỳ thi thử trong ngày cuối, khó hơn kỳ thi thật. Họ bảo nếu bạn đậu kỳ thi này thì sẽ đậu kỳ thi thật. Khoá học khá đắt, tôi trả hơn 2300 USD vào thời gian đó, nhưng đáng tiền. Tôi đậu step 2 CS không khó khăn vất vả gì.

Advertisement

Xem thêm: Sách giáo khoa Giáo dục công dân 7 Cánh diều

Sau đó thì tôi xin vào nội trú .
Step 3 thì tôi thi trong lúc đang làm nội trú, hầu hết vì không biết có vào nội trú được hay không nên không muốn bỏ tiền để đi thi, nhưng có người thi luôn trước khi vào nội trú .
Tôi có vài lời khuyên cho những bạn đang nhắm nhe con đường này
– Nếu đang ở Mỹ, bạn nên lao vào ra ngoài, đừng nên chỉ ngồi nhà học, kiếm việc gì làm, thiện nguyện cũng được, làm kiếm tiền cũng được, làm trong thiên nhiên và môi trường y khoa càng tốt. Điều cốt yếu là đừng chui vô mấy chỗ toàn nói tiếng Việt là được. Ra ngoài giúp bạn rất nhiều chuyện, từ ngôn từ đến kinh tế tài chính, hoà nhập văn hoá. Tôi nhận thấy trở ngại lớn nhất ( hay thua thiệt ) của bs việt nam là ngôn từ, kém hoà nhập văn hoá và thiên nhiên và môi trường thao tác ở Mỹ chứ không phải là trình độ .
– Bạn nên học sao để thi điểm khá cao và một lần là đậu, vừa đủ đậu hay thi mấy lần mới đậu hay bị loại từ vòng ngoài. Các chương trình nội trú đều có tiêu chuẩn sàng lọc, nếu không đủ chuẩn là tự nhiên bị loại, cũng chẳng ai xem tới hồ sơ của mình. Thời điểm tốt nghiệp trường y cũng là một tiêu chuẩn, những người đã tốt nghiệp trên 10 năm thì rất khó xin nội trú
– Thời điểm mở màn xin nội trú là đầu tháng 9, bạn nên sắp xếp sao để triển khai xong những kỳ thi thiết yếu và những hồ sơ thiết yếu như personal statement, thư ra mắt đã chuẩn bị sẵn sàng trước thời gian này. Đó là vì những chương trình có quota cho số lượng bs sẽ phỏng vấn, họ chỉ phỏng vấn thêm nếu thấy không đủ ứng viên tốt mà thôi, nên nếu bạn nộp trễ thì dễ bị bỏ lỡ dù hồ sơ có tốt đi nữa. Tôi đã phạm lỗi này nên mất một năm chờ đón, năm đầu nộp vào cuối tháng 11, chỉ có 1 phỏng vấn, năm sau nộp sớm nên có gần 10 phỏng vấn và prematch vào nội trú .
– Bạn nên tìm những chương trình nội trú nào thân thiện với bs quốc tế ( IMGs ). Bạn hoàn toàn có thể liên lạc trực tiếp, tôi lúc đó đi vô website từng chương trình, thấy cái nào có bs nội trú từ nhiều nơi trên quốc tế, từ nhiều trường trên quốc tế thì nhào vô. Đi phỏng vấn họ hỏi tôi tại sao chọn chương trình này, tôi cũng vấn đáp ngay thật như vậy thôi .
– Đi phỏng vấn nên có tính chuyên nghiệp cao, đúng giờ, thân thiện, tự tin, là chính mình là được .

Chuyện học USMLE của tôi có vậy thôi, là kinh nghiệm của riêng tôi, hy vọng có ích cho các bạn trẻ.

Xem thêm: Sách giáo khoa Giáo dục công dân 7 Cánh diều

Lời quê chấp nhặt dông dài
Mua vui cũng được một vài trống canh.

Nguồn : Bs Hung Truong
Advertisement