9 Nhiều quy định mới tạo thuận lợi cho các thạc sỹ, nghiên cứu sinh Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mới nhất

Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội vừa thông tin tuyển sinh giảng dạy 44 chuyên ngành thạc sĩ ( 300 chỉ tiêu ), 31 chuyên ngành tiến sỹ ( 60 chỉ tiêu ) năm 2022 với rất nhiều điểm mới có lợi cho người học.

Nhiều diện được cộng điểm và tuyển thẳng

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH & NV cho biết, năm nay, việc tuyển sinh của Đại học KHXH&NV có rất nhiều điểm mới có lợi cho người học. Trong đó, ở bậc sau đại học, có rất nhiều diện được tuyển thẳng. Ở bậc cử nhân, đây là lần tiên phong Nhà trường vận dụng học phí theo định mức kinh tế tài chính – kỹ thuật cho 8 ngành đào tạo và giảng dạy trong trường.

Các chuyên ngành được Đại học KHXH & NV tuyển sinh sau đại học rất đa dạng, gồm: Báo chí học, Du lịch học, Đông phương học, Khoa học Chính trị, Khoa học Quản lý, Lịch sử, Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Ngôn ngữ học, Nhân học, Quốc tế học, Tâm lý học, Thông tin – Thư viện, Tôn giáo học, Triết học, Văn học, Việt Nam học và Tiếng Việt, Xã hội học…

Bạn đang đọc: Nhiều quy định mới tạo thuận lợi cho các thạc sỹ, nghiên cứu sinh Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Theo thông tin tuyển sinh thạc sỹ năm nay của Đại học KHXH&NV, những thí sinh ĐK dự tuyển giảng dạy thạc sĩ tại Trường Đại học KHXH&NV được xét tuyển thẳng nếu cung ứng một trong những điều kiện kèm theo của Nhà trường như :

Tốt nghiệp đại học chính quy ngành đúng hạng Khá trở lên trong thời hạn 12 tháng (tính đến thời điểm nộp hồ sơ) thuộc các chương trình đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội như: tài năng, tiên tiến, chuẩn quốc tế, chất lượng cao (được nhà nước đầu tư), các chương trình đào tạo đã được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín (AUN-QA, ABET…) hoặc các tổ chức kiểm định của Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận (đối với khóa tuyển sinh còn trong thời hạn).

Tốt nghiệp đại học chính quy ngành đúng hạng Giỏi trở lên trong thời hạn 12 tháng (tính đến thời điểm nộp hồ sơ) các chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao theo Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tốt nghiệp một số ngành đại học chính quy ngành phù hợp hạng Giỏi trở lên trong thời hạn 12 tháng (tính đến ngày nộp hồ sơ) của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Về năng lực ngoại ngữ, người dự tuyển cần có năng lực ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo, được minh chứng bằng một trong các văn bằng, chứng chỉ theo quy định.

Về mức điểm thưởng thành tích nghiên cứu khoa học, đối với công trình nghiên cứu khoa học sinh viên: + Đạt giải thưởng cấp ĐHQGHN hoặc cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo: giải nhất: 0.2 điểm, giải nhì 0.15 điểm, giải ba 0.1 điểm, giải khuyến khích 0.07 điểm. + Đạt giải thưởng cấp trường hoặc cấp khoa trực thuộc: giải nhất 0.1 điểm, giải nhì 0.07 điểm, giải ba 0.05 điểm.

– Đối với bài báo khoa học đăng ở tạp chí ISI, điểm thưởng là 0.3 điểm; bài báo đăng trên tạp chí Scopus/quốc tế khác: 0.2 điểm; bài báo đăng trên kỷ yếu Hội nghị, hội thảo khoa học cấp quốc tế/quốc gia: 0.15 điểm; – Sinh viên có nhiều thành tích thì được tích lũy điểm thưởng nhưng không quá 0.5 điểm.

Xem thêm: Khái niệm giáo dục là gì? Mục đích, vai trò của giáo dục

Trường Đại học KHXH&NV tổ chức triển khai xét tuyển thẳng năm 2022 trước 12 h00 ngày 11/4/2022 ngay sau khi hết hạn thời hạn xét duyệt hồ sơ và thông tin tác dụng cho thí sinh chậm nhất 1 tuần trước khi tổ chức triển khai thi tuyển. Những thí sinh không đạt điều kiện kèm theo xét tuyển thẳng sẽ được chuyển sang hình thức thi tuyển ngay trong kỳ tuyển sinh đợt 1 năm 2022.

Đối với tuyển sinh đào tạo tiến sỹ, Nhà trường sẽ xét tuyển thông qua hồ sơ đánh giá chuyên môn.

Yêu cầu chung so với người dự tuyển tiến sỹ là phải có lí lịch bản thân rõ ràng, không trong thời hạn thi hành án hình sự, kỉ luật từ mức cảnh cáo trở lên, có đủ sức khoẻ để học tập, đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tốt nghiệp đại học chính quy hạng Giỏi trở lên ngành tương thích, hoặc tốt nghiệp trình độ tương tự bậc 7 theo Khung trình độ vương quốc Nước Ta ở một số ít ngành huấn luyện và đào tạo nâng cao đặc trưng tương thích với ngành huấn luyện và đào tạo tiến sỹ. Văn bằng do cơ sở giáo dục quốc tế cấp phải thực thi thủ tục công nhận theo lao lý hiện hành. Nhà trường cũng nhu yếu người dự tuyển phải có kinh nghiệm tay nghề điều tra và nghiên cứu bộc lộ qua luận văn thạc sĩ của chương trình đào tạo và giảng dạy khuynh hướng nghiên cứu và điều tra và những khu công trình công bố theo pháp luật. Riêng những thí sinh có bằng thạc sĩ xu thế ứng dụng hoặc dự tuyển từ cử nhân thì phải là tác giả hoặc đồng tác giả tối thiểu 01 bài báo thuộc tạp chí khoa học chuyên ngành hoặc 01 báo cáo giải trình khoa học đăng tại kỉ yếu của những hội nghị, hội thảo chiến lược khoa học vương quốc hoặc quốc tế có phản biện, có mã số xuất bản ISBN tương quan đến nghành nghề dịch vụ hoặc đề tài nghiên cứu và điều tra, được hội đồng chức danh giáo sư, phó giáo sư của ngành / liên ngành công nhận. Người dự tuyển tiến sỹ cũng cần có đề cương nghiên cứu và điều tra và thư trình làng của tối thiểu 01 nhà khoa học có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc học vị tiến sỹ khoa học, tiến sỹ đã tham gia hoạt động giải trí trình độ với người dự tuyển và am hiểu nghành trình độ mà người dự tuyển dự tính nghiên cứu và điều tra. 180 chỉ tiêu vào lớp 10 trung học phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Năm nay, Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên KHXH&NV tuyển sinh 180 chỉ tiêu lớp 10 vào hệ chuyên các lớp văn, sử, địa và hệ chất lượng cao đối với học sinh Trung học cơ sở (THCS) tốt nghiệp năm 2022 trên phạm vi toàn quốc.

Xem thêm: Thiết kế một sản phẩm tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ

Trước đó, năm 2020 là năm tiên phong Trường trung học phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển sinh 100 chỉ tiêu cho lớp 10 chuyên. Ở năm tiên phong này, Trường nhận được 800 hồ sơ ĐK, trong đó khoảng chừng 500 nộp nguyện vọng vào lớp chuyên Văn khiến tỷ suất chọi vào lớp này là 1/17. Hai lớp Sử và Địa có tỷ suất chọi thấp hơn, ở mức 1/6, 4 và 1/6. Điểm chuẩn những lớp Văn, Sử, Địa chuyên lần lượt là 39,5, 30,75 và 34,75, lớp chất lượng cao 22,5. Năm 2021, trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển 150 học viên tại ba lớp chuyên và hệ chất lượng cao với tỉ lệ chọi và điểm trúng tuyển cực kỳ cao, lần lượt là 37 điểm với chuyên Văn, 32,25 với chuyên Sử và 34 điểm với chuyên Địa. Với 180 chỉ tiêu năm nay, Trường sẽ nhận hồ sơ từ ngày 01/4/2022 đến hết ngày 15/4/2022. Từ ngày 05/5/2022 : Thí sinh xem thông tin dự thi. Thí sinh phải làm 04 bài thi viết gồm : Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên ( Ngữ văn chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý chuyên ) vào ngày 29/5/2022.