9 Ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh thế nào cho hiệu quả? mới nhất

Chỉ còn không lâu nữa thôi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra. Đây là giai đoạn nước rút của các bạn học sinh dành cho việc ôn thi. Chính vì vậy, trong bài viết này, HOCMAI sẽ gửi đến các bạn học sinh những lưu ý cần biết để ôn thi vào lớp 10, đặc biệt trong môn Tiếng Anh đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất. 

Phương pháp ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh

Để quy trình ôn thi đạt hiệu suất cao cao, những bạn học viên cần có phương pháp học tập hợp lý, tập trung chuyên sâu vào chất lượng thay vì dành quá nhiều thời hạn mà không đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là những chú ý quan tâm những bạn học viên cần biết để ôn thi tốt hơn trong thời hạn này .

Ôn trọng tâm những kiến thức và kỹ năng trong sách giáo khoa

Đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ đa phần xoay quanh kỹ năng và kiến thức đã học trong chương trình trung học cơ sở, đặc biệt quan trọng là chương trình lớp 8 và lớp 9. Vì vậy, những bạn học viên đừng vội học thêm hay mua những cuốn sách tìm hiểu thêm bên ngoài mà hãy nắm chắc những kỹ năng và kiến thức có trong SGK trước .

Để việc ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh diễn ra tốt hơn, các bạn học sinh có thể tập hệ thống hóa kiến thức theo các chủ đề, công thức liên quan đến nhau. Ví dụ như chủ đề ngữ pháp cơ bản bao gồm: câu điều kiện, các thì của động từ, câu mệnh đề, câu bị động..; chủ đề từ vựng bao gồm: từ vựng chỉ hoạt động hàng ngày, biến đổi tính từ, động từ, trạng từ, cách đánh trọng âm từ,..

Bạn đang đọc: Ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?

Luyện đề để cải tổ điểm số và kiến thức và kỹ năng làm bài

Đối với môn Tiếng Anh, không giống như Toán hay Ngữ Văn, kiến thức và kỹ năng môn Tiếng Anh khi đi thi trải tương đối rộng và nhiều biến thể từ những kỹ năng và kiến thức cơ bản đã được học. Do đó, ngoài việc học kim chỉ nan nền tảng, những bạn học viên cần tranh thủ dành nhiều thời hạn cho việc luyện đề .
Việc luyện đề không chỉ giúp những bạn tìm ra những lỗ hổng mình còn thiếu sót trong quy trình ôn thi, mà nó còn giúp những bạn học viên làm quen với những dạng bài, cải tổ kiến thức và kỹ năng làm bài thi tốt hơn .

Tổng hợp các kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh

Các kiến thức nền tảng mà các bạn học sinh nên nắm chắc trước khi bước vào kỳ thi vào 10 có thể chia thành 3 chủ đề cơ bản gồm: Từ vựng, ngữ pháp phát âm

1. Từ vựng

Bên cạnh mạng lưới hệ thống từ vựng cơ bản theo những chủ đề đã được update trong sách giáo khoa ( là những từ vựng dùng tiếp tục, hàng ngày, với những chủ đề như mái ấm gia đình, bè bạn, thời tiết, học tập, giao thông vận tải, hoạt động giải trí hằng ngày ), những em học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những chủ đề từ vựng nâng cao theo trình độ, chuyên ngành. Điều này không chỉ giúp cho vốn từ của những em trở nên phong phú và đa dạng mà còn giúp những em tránh được sự kinh ngạc khi gặp những dạng bài khó, dạng bài lạ trong bài thi tuyển sinh với lớp 10 môn Tiếng Anh. Bên cạnh đó, 1 số ít những từ vựng theo chủ điểm những em cần chú ý quan tâm trong quy trình học như cấu trúc từ ( word formation ), động từ chỉ hoạt động giải trí thường ngày ( everyday verbs ), phối hợp từ ( collocations ), tính từ thông dụng ( common adjectives ), cụm động từ hai thành phần ( phrasal verbs ), từ đồng nghĩa tương quan và trái nghĩa ( synonyms and opposites ), từ đi với giới từ ( word and prepositions ), những từ hay nhầm lẫn ( confusing words ), … đây đều là những chủ điểm thường Open trong đề thi. Hãy siêng năng ôn tập phần từ vựng để hoàn toàn có thể nắm trọn điểm tuyệt đối những câu hỏi của phần này .

2. Ngữ pháp

Ngữ pháp Tiếng Anh (hay grammar) là một trong những phần kiến thức nền vô cùng quan trọng và không thể thiếu để giúp các em học sinh có thể học tốt môn Tiếng Anh và phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng. Để việc ôn tập môn tiếng Anh thi tuyển sinh vào lớp 10 hiệu quả, các em học sinh cần bám sát nắm chắc về các chủ đề ngữ pháp trong chương trình sách giao khoa như:

 • Cấu tạo từ và từ loại
 • Các từ loại cơ bản trong tiếng Anh (đại từ, mạo từ, lượng từ, liên từ, giới từ)
 • Các kiến thức liên quan đến động từ (Động từ khuyết thiếu, danh động từ và động từ nguyên thể, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ)
 • Các loại câu

+ Câu bị động ( Passive Voice )
+ Câu so sánh ( Comparisons )
+ Câu điều kiện kèm theo ( Conditional sentences )
+ Câu ước với “ wish ”
+ Câu gián tiếp ( Reported Speech )
+ Câu hỏi đuôi ( Tag question )
+ Câu hòn đảo ngữ ( Inversion )

 • Các loại mệnh đề

+ Mệnh đề quan hệ ( Relative Clause )
+ Mệnh đề trạng ngữ ( Adverb clause )

 • Câu giao tiếp (Mẫu câu đề nghị, xin phép, rủ/gợi ý, cảm ơn, xin lỗi, xác định lại thông tin, rủ ai đó làm gì, lời khen,…)
 • Các cấu trúc câu và phrasal verbs thông dụng
 • Nắm chắc kiến thức về các thì trong tiếng Anh

Trong những thì của tiếng Anh, những em học viên cần nắm chắc kỹ năng và kiến thức, cách sử dụng, tín hiệu phân biệt cả những thì như :

 • Thì hiện tại đơn
 • Quá khứ đơn
 • Hiện tại triển khai xong
 • Quá khứ triển khai xong
 • Tương lai đơn
 • Hiện tại tiếp nối
 • Quá khứ tiếp nối
 • Tương lai gần
 • Thể bị động

3. Ngữ âm

Phần phát âm là một trong những phần kiến thức và kỹ năng luôn Open trong đề thi tuyển sinh lớp 10 những năm ( chiếm từ 2 – 3 câu ). Chính do đó, những em học viên cần nắm vững những quy tắc về cách phát âm của nguyên âm ( vowels ), phụ âm ( consonants ) hay cách phát âm những từ có tận cùng bằng những đuôi như : “ ed ”, “ s ” / ” es ”, … hay trọng âm của những từ có 2 âm tiết hoặc nhiều âm tiết ( word stress ) .
Tất cả phần kỹ năng và kiến thức này đều nằm trong SGK đã được học trong suốt chương trình THCS cùa Bộ GD&ĐT. Các bạn học viên hoàn toàn có thể xem lại để tổng hợp những nội dung theo ý hiểu của mình. Quá trình này hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn bắt đầu nhưng nó sẽ rất hữu dụng cho quy trình tự học trong những ngày cuối ôn thi .

*Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các kiến thức Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10

Cấu trúc đề thi tiếng Anh thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Thành Phố Hà Nội

Phạm vi đề thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh trải khá rộng và những dạng bài tập cũng phong phú theo từng năm. Để hiểu rõ hơn về đề thi môn Tiếng Anh vào 10, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cấu trúc đề thi tại TP.HN năm 2021 sau đây :

 • Thời gian làm bào : 45 phút
 • Hình thức : 100 % trắc nghiệm
STT Dạng bài Số câu
1 Chọn từ có phát âm khác 02
2 Chọn từ có trọng âm khác 02
3 Hoàn thành câu

08

Xem thêm: Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

4 Chọn từ / cụm từ đồng nghĩa tương quan với từ đã cho trước 02
5 Hoàn thành đoạn hội thoại cho trước 02
6 Tìm lỗi sai trong câu 02
7 Đọc hiểu văn bản và vấn đáp câu hỏi 03
8 Chọn từ điền vào chỗ trống 04
9 Chọn câu đồng nghĩa tương quan 03
10 Chọn cách viết lại câu từ những từ cho trước 02
Tổng  30 

Cấu trúc đề thi tiếng Anh TPHCM

Ngoài ra, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10 TPHCM nhằm mục đích tương hỗ cho quy trình ôn luyện tốt hơn. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ma trận đề thi Tiếng Anh vào 10 mới nhất năm 2022 của Thành Phố Hồ Chí Minh dưới đây

 • Thời gian làm bào : 90 phút
 • Hình thức : Trắc nghiệm + Tự luận
Dạng bài Chuyên đề Cấp độ câu hỏi
NB – TH VD VDC
Ngữ âm Phát âm, trọng âm 4
Hoàn thành câu Liên từ, giới từ, mệnh đề quan hệ 6
Word choice 2
Chức năng giao tiếp Giao tiếp hàng ngày 2
Nhận diện biển hiệu 2
Kỹ năng đọc Đọc trả lời T/F 1 1 2
Đọc hiểu trả lời câu hỏi 1 1
Đọc điền từ 2 2 2
Kỹ năng viết Cho dạng đúng của từ 3 2 1
Sắp xếp thành câu hoàn chỉnh 1 1
Viết lại câu sao cho nghĩa không đổi 3 1
TỔNG 25 9 6

Dựa trên những dạng bài cơ bản có trong cấu trúc trên, Sở GD&ĐT tại mỗi tỉnh thành hoàn toàn có thể lao lý ra đề dưới hình thức hoặc tự luận, tùy theo năng lượng học viên của từng địa phương. Vì vậy những bạn học viên cần liên tục update thông tin tin tức về cấu trúc đề thi của tỉnh thành mình để biết được nên ôn luyện kỹ phần kỹ năng và kiến thức nào, phân chia thời hạn ôn thi sao cho tương thích .

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi, ngoài những thông tin được HOCMAI cung cấp, các em học sinh nên trực tiếp thực hành các đề thi qua các năm. Các em học sinh có thể tìm hiểu thêm đề thi các tỉnh thành tại: Đề thi Tiếng Anh các tỉnh qua các năm

Sách ôn thi Tiếng Anh vào 10

Giải mã đề thi vào 10 môn Tiếng Anh

Một trong số những cuốn sách những bạn không hề bỏ lỡ khi ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh đó là cuốn “ Giải mã đề thi vào 10 môn Tiếng Anh ” do Trịnh Thanh Thúy chủ biên. Đây là cuốn sách hữu dụng dành cho những bạn học viên có nhu yếu bao quát những nội dung trong chương trình học. Song song với đó là muốn tiếp xúc với những đề thi mới nhất, được update theo khuynh hướng ra đề những năm gần đây .

sach on thi vao lop 10 mon tieng anh

Điểm điển hình nổi bật của cuốn sách nằm ở mạng lưới hệ thống đề thi được biên soạn theo mẫu đề năm 2022. Có 40 đề thi với phong phú những dạng bài trong chương trình học. Toàn bộ đề thi đều đi kèm với đáp án là hướng dẫn giải, giúp cho những bạn học viên tự làm bài và tự so sánh hiệu quả. Cực kỳ có ích dành cho những bạn học viên có niềm tin tự học cao và mong ước cải tổ điểm số trong thời hạn nước rút này .

Cẩm nang chinh phục kiến thức môn Tiếng Anh

2 chủ điểm quan trọng nhất trong Tiếng Anh là ngữ pháp và từ vựng được mạng lưới hệ thống tổng lực trong cuốn “ Cẩm nang chinh phục kỹ năng và kiến thức môn Tiếng Anh ” do tập thể giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề dạy và luyện thi Tiếng Anh vào 10 chỉnh sửa và biên tập
Cuốn sách gồm 3 phần :
Phần 1. Các kỹ năng và kiến thức ngữ pháp trong chương trình trung học cơ sở
Phần 2. Một số kiến thức và kỹ năng cần ghi nhớ cho kỳ thi vào lớp 10
Phần 3. Tổng hợp 1000 từ vựng theo từng Unit trong chương trình trung học cơ sở

6

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng ngữ pháp trong chương trình trung học cơ sở, sách sẽ phân phối những nội dung thiết yếu cho kỳ thi vào 10 – dành riêng cho học viên lớp 9 gồm có những chú ý quan tâm về kiến thức và kỹ năng, giải pháp và kĩ năng làm 1 số ít dạng bài quan trọng trong đề thi vào 10 môn Tiếng Anh. Đi kèm với đó là 1000 từ vựng bao trùm hết những chủ đề trong SGK Tiếng Anh 6,7,8,9 được phong cách thiết kế khoa học dưới dạng flashcard được cho phép học viên hoàn toàn có thể cắt ra, xâu chuỗi để học từ mới .
Trên đây là hàng loạt những thông tin những bạn cần biết về ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh để quy trình ôn thi đạt được hiệu suất cao cao. Hy vọng những san sẻ trên từ HOCMAI đã đem đến cho những bạn cái nhìn tổng quan nhất về kỳ thi và cách ôn thi tương thích. Chúc những sĩ tử sắp tới sẽ có một kỳ thi thành công xuất sắc, đạt hiệu quả tốt !

Tham khảo thêm:

Xem thêm: TÀI LIỆU GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG MÔN NGỮ VĂN LỚP 6 – Tài liệu text

Tổng quan về kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022 – 2023

Ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Ôn thi vào lớp 10 môn Văn